Mục lục [Hiện]
  1. Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu mà bạn cần biết
  2. Cách nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu
    1. 2.1 Nộp hồ sơ xin hộ chiếu trực tiếp
    2. 2.2 Uỷ quyền cho các cơ quan,  doanh ghiệp có tư cách pháp lý nộp hồ sơ
    3. 2.3 Gửi hồ sơ qua đường bưu điện
  3. Quy trình xin cấp lại hộ chiếu
  4. Nhận lại hộ chiếu đã được cấp 

Thủ tục làm lại hộ chiếu, khẩn nhanh chóng

Hộ chiếu được coi như là tấm vé thông hành quan trọng để bạn có thể xuất cảnh từ Việt Nam đi đến các quốc gia khác. Vậy, nếu không may đánh mất hộ chiếu thì bạn có làm lại hộ chiếu được không? Những giấy tờ cần thiết và thủ tục làm lại hộ chiếu là gì? Hãy cũng Vietnam Booking tìm hiểu những thông tin hữu ích khi làm lại hộ chiếu nhé!

Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu mà bạn cần biết

Trong trường hợp bạn bị mất hộ chiếu, hộ chiếu bị hư hỏng và nhàu nát, hộ chiếu còn hạn nhưng hết trang dính visa hoặc bạn muốn tách con em trong hộ chiếu của mình thì bạn có thể làm đơn xin cấp lại hộ chiếu.

hộ chiếu việt nam mới

Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới gắn chip. (Ảnh: Internet)

Một bộ hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu, bao gồm:

🔹 01 tờ khai xin hộ chiếu Việt Nam theo mẫu TK01.

🔹 02 ảnh có kích cỡ 4 x 6 cm, phông nền trắng. Yêu cầu phải là ảnh mới chụp, mắt nhìn thẳng, đầu để trần và không đéo kính các loại, trừ trường hợp có vấn đề về mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị,…).

🔹 Trường hợp hộ chiếu bị mất thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu quy định.

🔹 Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc trường hợp hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dán visa, cần nộp lại hộ chiếu cũ.

🔹 Trường hợp tách trẻ em ra khỏi hộ chiếu của bố hoặc mẹ thì phải nộp lại hồ chiếu cũ, kèm theo 01 tờ khai theo mẫu X01 cùng 02 ảnh 4 x 6 cm của từng người để làm lại hộ chiếu cho bố/ mẹ hoặc tách riêng hộ chiếu cho trẻ nhỏ.

Cách nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu

Thủ tục làm lại hộ chiếu

Nộp hồ sơ xin hộ chiếu trực tiếp

Bạn sẽ đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh hoặc thành phố trung ương để nộp hồ sơ trực tiếp cho cán bộ phụ trách. Tờ khai cấp lại hộ chiếu không yêu cầu xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng kí thường trú hoặc tạm  trú. Ngoài ra, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân để các bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu.

Uỷ quyền cho các cơ quan,  doanh ghiệp có tư cách pháp lý nộp hồ sơ

Người làm hồ sơ phải khai và kí tên vào tờ khai đề nghị cấp lại hộ chiếu theo mẫu quy định có sẵn. Tờ khai phải được thủ trưởng cơ quan, tổ chức ủy thác xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

Cơ quan, tổ chức được ủy thác phải gửi công văn đến cơ quan Công an đề nghị giải quyết cấp lại hộ chiếu. Nếu có nhiều người xin đề nghị cấp lại hộ chiếu thì cần gửi kèm một bản danh sách những người ủy thác. Danh sách cũng phải được Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác kí tên, đóng dấu.

Các bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan tổ chức khi dến nộp hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu. Ngoài ra, cần nộp thêm chứng minh nhân dân của bản thân người ủy thác và người được ủy thác để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu.

Gửi hồ sơ qua đường bưu điện

Khi gửi hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu qua đường bưu điện, tờ khai phải được xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an nơi bạn đăng kí thường trú hoặc tạm trú kèm theo một bản sao y chứng minh nhân dân.

Quy trình xin cấp lại hộ chiếu

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ, đồng thời kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu.

Thủ tục làm lại hộ chiếu Việt Nam

Trường hợp, hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy biên nhân cho người nộp và yêu cầu người làm đơn nộp lệ phí. Sau khi thu lệ phí và viết biên lai thu tiền, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi lại giấy biên nhận cùng với biên lai thu tiền cho người làm đơn.

Trường hợp, hồ sơ bị thiếu hay sai sót khi khai đơn, cán bộ cục xuất nhập cảnh sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung giấy tờ hoặc viết lại đơn theo mẫu. Sau khi hồ sơ hoàn chỉnh, hợp lệ mới bắt đầu quy trình nhận hồ sơ.

Nhận lại hộ chiếu đã được cấp 

Địa điểm trả kết quả hộ chiếu: cục Quản lí xuất nhập cảnh, bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

Người xin cấp lại hộ chiếu sẽ đến nhận kết quả trực tiếp, xuất trình giấy biên nhận, biên lại thu tiền và chứng minh nhân dân bản gốc để cán bộ tiếp nhận kiểm tra, đối chiếu. Trong trường hợp, các bộ, nhân viên của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác khi đi nhận kết quả phải cung cấp giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kèm theo chứng minh thư nhân dân của mình và người ủy thác để cán bộ tiến hành kiểm tra, đối chiếu.

Cán bộ cục Quản lí xuất nhập cảnh kiểm tra giấy tờ xem có hợp lệ không, yêu cầu người nhận kí tên và trả lại hộ chiếu.

Trên đây là toàn bộ quy trình thủ tục cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam. Để biết thêm chi tiết hay muốn được giải đáp thắc mắc về các nội dung trong thủ tục cấp lại hộ chiếu, bạn hãy liên hệ ngay với dịch vụ làm hộ chiếu uy tín, chuyên nghiệp của Vietnam Booking theo số 1900 3498 để nhận được tư vấn kịp thời.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN HỘ CHIẾU NGAY

Vietnam Booking 14:52 14/10/2023 | 151 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp