Mục lục [Hiện]
 1. Các loại visa đi Canada phổ biến
 2. Hồ sơ xin visa Canada cập nhật mới nhất
  1. 2.1 1. Hạng mục chứng minh nhân thân
  2. 2.2 2. Hạng mục chứng minh tài chính
  3. 2.3 3. Hạng mục chứng minh công việc
  4. 2.4  Lịch trình chuyến đi
 3. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa đi Canada
 4. Lệ phí xin visa Canada mới nhất
 5. Thời gian xin visa Canada mất bao lâu?
 6. Thời hạn của visa Canada
 7. Những lưu ý khi xin visa đi Canada
 8. Làm visa đi Canada nhanh chóng với Vietnam Booking

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Canada từ A-Z

Canada hiện là một trong những quốc gia có chính sách xin thị thực khó khăn nhất hiện nay. Nếu không nắm rõ các thông tin về thủ tục xin visa đi Canada hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất có thể bạn sẽ bị đánh trượt ngay ở vòng thẩm định hồ sơ.

Để có một khởi đầu thuận lợi khi xin Canada, Vietnam Booking sẽ chia sẻ một vài thông tin quan trọng liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ, lệ phí và các thủ tục xin visa Canada cần thiết. Đừng bỏ lỡ nhé!

Các loại visa đi Canada phổ biến

Tùy vào mục đích nhập cảnh mà chính phủ Canada sẽ cấp cho bạn loại thị thực phù hợp. Nhưng thường thì người Việt đi Canada (không phải thuộc dạng đi định cư hoặc du học) sẽ chỉ quan tâm tới các loại visa đi Canada phổ biến sau:

Visa du lịch: Đây là loại visa dành cho người muốn sang Canada với mục đích du lịch, thăm bạn bè/ người thân,.. (không phải để làm việc). Loại visa này có thể được chia làm 2 nhóm nhỏ: Nhóm thứ nhất là visa du lịch 1 lần (chỉ cho phép nhập cảnh vào Canada 1 lần duy nhất, khi hết thời hạn thì phải trở về nước. Nếu muốn tiếp tục đến Canada thì phải làm hồ sơ xin visa lại từ đầu). Nhóm thứ 2 là visa du lịch nhiều lần, cho phép bạn nhập cảnh vào Canada bất cứ khi nào trong khi visa vẫn còn thời hạn.

❖ Visa công tác: Đây là loại visa dành cho đương đơn muốn sang Canada với mục đích thương mại, công tác, tham dự hội thảo, ký kết hợp đồng,…

❖ Visa thăm thân: Đây là loại visa dành cho người được bảo lãnh bởi bạn bè/ người thân đang sinh sống, làm việc tại Canada hoặc là công dân hợp pháp của Canada.

xin visa canada

Visa Canada dài hạn loại nhập cảnh nhiều lần. (Ảnh: Internet)

Hồ sơ xin visa Canada cập nhật mới nhất

Mỗi loại visa du lịch Canada sẽ đòi hỏi các giấy tờ khác nhau nhưng nhìn chung, một bộ hồ sơ xin visa đi Canada về cơ bản sẽ bao gồm 4 hạng mục giấy tờ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn để có thể xin thành công thị thực Canada.

1. Hạng mục chứng minh nhân thân

Cung cấp giấy tờ chứng minh nhân thân là yêu cầu bắt buộc đối với hồ sơ visa Canada. Việc này không chỉ nhằm tuân thủ luật pháp của chính phủ Canada mà còn giúp bạn đảm bảo được quyền lợi nếu có sự cố xảy ra. Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân gồm có:

🔹 Tờ khai xin visa đi Canada (Form IMM 5257); Mẫu tờ khai thông tin gia đình (Form IMM 5645); Mẫu đơn chấp thuận sử dụng dịch vụ của trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada (CVAC). Ngoài ra, nếu muốn nhờ người khác nộp hồ sơ xin visa hộ, bạn cần điền thông tin vào mẫu đơn sử dụng người đại diện IMM 5476. Các mẫu tờ khai này bạn có thể tìm thấy và download theo link: https://bit.ly/2RdrItI.

🔹 02 ảnh chân dung phông trắng, cận mặt, tóc vuốt lên để lộ khuôn mặt, thấy rõ hai tai, không mang kính, chụp không quá 3 tháng, kích thước 3.5x4.5cm.

🔹 Hộ chiếu gốc còn thời hạn tối thiểu 6 tháng và còn trang trống để đóng dấu xác nhận thị thực và bản sao hộ chiếu công chứng. Kèm theo hộ chiếu cũ (nếu có).

🔹 Giấy tờ chứng thực về tình trạng hôn nhân (Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân hoặc quyết định ly hôn của tòa án) có xác nhận của chính quyền địa phương.

🔹 Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh có công chứng.

2. Hạng mục chứng minh tài chính

Các giấy tờ chứng minh tài chính là bằng chứng cho thấy bạn hoàn toàn có đủ khả năng để chi trả cho chuyến đi Canada của mình. Do đó, yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xin visa của bạn.

🔹 Bản sao tài khoản ngân hàng trong thời điểm hiện tại

🔹 Sổ tiết kiệm có số dư tài khoản tối thiểu 5.000 USD (số dư càng lớn thì khả năng xin visa thành công sẽ càng cao)

🔹 Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khác (nếu có), ví dụ như: sổ đỏ, sổ hồng, cổ phiếu, trái phiếu, xe ô tô,…

🔹 Bản sao thẻ Master Card hoặc Visa Card (nếu có)

🔹 Nếu bạn làm visa đi Canada theo diện được bảo lãnh thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh

3. Hạng mục chứng minh công việc

Các giấy tờ chứng minh công việc xin visa Canada cũng là một phần quan trọng trong hồ sơ xin visa. Chúng sẽ giúp cơ quan tiếp nhận thị thực xác nhận được mức thu nhập và tình hình công việc tại Việt Nam của bạn. Nếu chứng minh được bản thân đang có việc làm ổn định với mức lương tốt thì khả năng xin visa đi Canada của bạn sẽ cao hơn và ngược lại.

Tùy theo ngành nghề thực tế mà bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh công việc khác nhau. Cụ thể như sau:

🔹 Nếu là người lao động, công nhân viên chức: Cần chuẩn bị hợp đồng lao động/quyết định phân bổ chức vụ, bảng lương trong 3 tháng gần nhất có xác nhận của công ty, đơn xin nghỉ phép để đi du lịch có xác nhận của công ty.

🔹 Nếu là chủ doanh nghiệp: Cần chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh, hóa đơn xác nhận đã nộp thuế trong 2 năm gần nhất, số dư tài khoản của công ty có xác nhận của ngân hàng.

🔹 Nếu là người đã nghỉ hưu: Cần chuẩn bị quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu trí, sổ lương hưu được xác nhận bởi địa phương.

🔹 Là học sinh/sinh viên: Cần chuẩn bị thẻ học sinh, bảng điểm, giấy xin nghỉ học để đi Canada với xác nhận của nhà trường.

thủ tục xin visa canada

Chứng minh công việc là yếu tố quan trọng khi xin visa. (Ảnh: Internet)

 Lịch trình chuyến đi

Để chứng minh bản thân đi du lịch có kế hoạch và sang Canada hoàn toàn hợp pháp, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ xác định lịch trình chuyến đi sau:

🔹 Xác nhận vé đi Canada khứ hồi.

🔹 Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc giấy tờ chứng thực địa chỉ lưu trú tại Canada.

🔹 Lịch trình trong thời gian lưu trú tại Canada (càng chi tiết càng tốt).

🔹 Trong trường hợp nếu đi công tác, bạn cần bổ sung thêm thư mời của đối tác/khách hàng ở Canada.

*Lưu ý: Ngoại trừ hộ chiếu và các giấy tờ xin visa được viết sẵn bằng tiếng Anh thì những giấy tờ còn lại đều phải được dịch thuật và xác nhận công chứng.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa đi Canada

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Canada tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada (CVAC) ở Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội.

Địa chỉ tại Hà Nội: Tầng 2 tòa nhà Hong Kong Tower, 243A Đê La Thành, Láng Thượng, Đống Đa

➤ Địa chỉ tại Tp Hồ Chí Minh: Tầng 9 Cienco tháp 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3

Thời gian tiếp nhận hồ sơ là 9h00 - 17h00 các ngày từ thứ hai đến thứ 6, trừ những ngày lễ Tết. Lưu ý, trước khi nộp hồ sơ, bạn bắt buộc phải đặt lịch hẹn để thực hiện sinh trắc học tại CVAC. Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, bạn cũng có thể tạo tài khoản và xin visa đi Canada online trên trang web của cục xuất nhập cảnh Canada theo địa chỉ: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application.html.

Lệ phí xin visa Canada mới nhất

Lệ phí xin visa Canada tính đến thời điểm hiện tại là 75 USD. Bên cạnh đó khi xin visa Canada, bạn cần phải lệ phí hành chính IOM là 15 USD. Ngoài ra, lệ phí xin visa Canada du lịch cho gia đình là 385 USD + lệ phí hành chính IOM là 15 USD. Bạn lưu ý rằng, các khoản lệ phí xin visa Canada này sẽ không được hoàn trả lại cho dù bạn bị từ chối visa đi Canada.

xin visa canada

Lệ phí xin visa Canada sẽ không được hoàn trả nếu bạn bị từ chối visa. (Ảnh: Internet)

Thời gian xin visa Canada mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa đi Canada ngắn hạn của Trung tâm CVAC sẽ trong khoảng từ 14 đến 30 ngày. Còn với visa 10 năm thì thời gian xét duyệt là 01 tháng, trường hợp đặc biệt sẽ có thể kéo dài đến 02 tháng (60 ngày). Trong mùa cao điểm (ví dụ mùa du lịch) hoặc nếu hồ sơ của bạn gặp các vấn đề về giấy tờ thì có thể sẽ mất thời gian lâu hơn để chứng thực và xét duyệt. 

Do đó, để tránh rủi ro, bạn tốt nhất nên chuẩn bị giấy tờ xin visa thật đầy đủ ngay từ đầu và nộp hồ sơ sớm (trước chuyến đi từ 2 - 3 tháng). Nếu cần xin visa Canada gấp, bạn có thể liên hệ với trung tâm làm visa để được tư vấn, hỗ trợ.

Thời hạn của visa Canada

Thông thường, với visa du lịch Canada, quý khách có thể lưu trú tối đa 06 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện có vấn đề, cục quản lý xuất nhập cảnh có thể giảm thời gian lưu trú của bạn xuống còn 30 ngày, 15 ngày hoặc 7 ngày. Nếu muốn ở lại xứ sở lá phong lâu hơn thời hạn visa cho phép, bạn nên nộp đơn xin gia hạn tối thiểu 30 ngày trước khi thời gian lưu trú kết thúc.

Những lưu ý khi xin visa đi Canada

Để làm thủ tục xin Canada thành công, bạn cần lưu ý những điều sau khi chuẩn bị hồ sơ :

Không để passport trắng: Canada luôn tỏ ra khó khăn trong việc xét duyệt visa vì nỗi lo nhập cư bất hợp pháp. Do đó, nếu chưa bao giờ đi du lịch nước ngoài (để hộ chiếu trắng, không có bất kỳ dấu xác nhận thị thực nào) thì đến 90% hồ sơ xin thị thực đi Canada của bạn sẽ bị loại. Ngược lại, nếu đã từng đến các nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hoặc châu Âu, Úc, Mỹ,… thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ dễ dàng đậu hơn.

❖ Hồ sơ cần được sắp xếp khoa học: Bạn nên sắp xếp các loại giấy tờ theo một trình tự logic để được cộng thêm điểm trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa đi Canada.

❖ Chứng minh sự ràng buộc tại Việt Nam: Việc có các mối ràng buộc tại Việt Nam (được thể hiện thông qua các giấy tờ xác nhận công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn, gia đình hạnh phúc,…) sẽ khiến Lãnh sự quán Canada tin rằng bạn chắc chắn phải quay về và không muốn định cư tại Canada. Như vậy, khả năng đậu visa của bạn sẽ được nâng cao hơn.

Làm visa đi Canada nhanh chóng với Vietnam Booking

Để xin visa đi Canada nhanh chóng, bạn nên sử dụng dịch vụ trọn gói của Vietnam Booking.

Canada nổi tiếng là đất nước khắt khe trong vấn đề nhập cảnh, xét duyệt thị thực. Do đó, việc xin visa Canada sẽ đặc biệt khó khăn với những người bận rộn hoặc mới lần đầu du lịch Canada. Thay vì cảm thấy hào hứng vì sắp được chu du, khám phá một vùng đất mới thì nay bạn lại phải đau đầu vì những thủ tục, điều lệ phức tạp trên. Vậy tại sao không quẳng hết gánh lo đi và để Vietnam Booking giúp bạn hoàn thành thủ tục xin visa du lịch Canada từ A đến Z?

Dịch vụ làm visa Canada của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn về tất cả mọi mặt, từ khâu chuẩn bị giấy tờ, công chứng cho đến việc nộp hồ sơ cho CVAC. Là địa chỉ làm visa Canada uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Vietnam Booking chắc chắn sẽ giúp bạn đậu visa dễ dàng hơn.

Hãy liên hệ ngay với Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được đội ngũ chuyên gia visa tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục xin visa đi Canada nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí xin visa Canada!

Tú Anh 11:07 10/02/2023 | 4365 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp