Mục lục [Hiện]
 1. Chứng nhận/Hợp pháp hóa lãnh sự Canada là gì?
 2. Địa điểm hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam để sử dụng tại Canada
 3. Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam để sử dụng ở Canada
  1. 3.1 Cách 1: Thực hiện toàn bộ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam
  2. 3.2 Cách 2: Thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở Canada
 4. Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Canada sử dụng tại Việt Nam
 5. Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Canada uy tín

Hợp pháp hóa lãnh sự Canada: Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục

Bạn đang cần hợp pháp hóa lãnh sự Canada cho các loại giấy tờ quan trọng như bằng cấp, giấy khai sinh, giấy kết hôn,... để sử dụng tại Việt Nam hay Canada? Bài viết này, Vietnam Booking sẽ là hướng dẫn chi tiết từ A đến Z về quy trình Hợp pháp hóa lãnh sự Canada giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục, hồ sơ cần thiết và thời gian hoàn thành. Cùng theo dõi nhé!

Chứng nhận/Hợp pháp hóa lãnh sự Canada là gì?

Chứng nhận lãnh sự CanadaHợp pháp hóa lãnh sự Canada là hai thủ tục hành chính quan trọng liên quan đến việc công nhận giá trị pháp lý của giấy tờ do Việt Nam hoặc Canada cấp khi sử dụng tại hai quốc gia.

Hợp pháp hóa lãnh sự Canada

Hợp pháp hóa lãnh sự Canada: Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục.

Chứng nhận lãnh sự đóng vai trò bước nền tảng trong quy trình hợp pháp hóa lãnh sự, nhằm công nhận giá trị pháp lý của giấy tờ được cấp tại một quốc gia khi sử dụng tại quốc gia khác. Quá trình này bao gồm việc xác nhận con dấu, chữ ký và chức danh của cơ quan ban hành trên giấy tờ, được thực hiện bởi Bộ phận Lãnh sự thuộc cơ quan ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự. Thông thường, cơ quan này là Bộ Ngoại giao hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán của quốc gia đã cấp phát tài liệu.

Sau khi hoàn tất thủ tục chứng nhận lãnh sự, giấy tờ, tài liệu cần trải qua bước tiếp theo là hợp pháp hóa lãnh sự. Quá trình này nhằm xác nhận tính hợp pháp của con dấu, chữ ký và chức danh của cán bộ đã thực hiện chứng nhận lãnh sự trước đó. Việc hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia nơi giấy tờ, tài liệu sẽ được sử dụng.

Địa điểm hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam để sử dụng tại Canada

Quy định về hợp pháp hóa lãnh sự Canada và Việt Nam là một vấn đề quan trọng đối với những người muốn sử dụng giấy tờ cấp tại cả hai quốc gia. Theo quy định hiện hành, việc hợp pháp hóa lãnh sự phụ thuộc vào nơi cấp giấy tờ.

1. Với giấy tờ cấp tại Việt Nam: Đối với giấy tờ được cấp tại Việt Nam, người dân có thể thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ngay tại Việt Nam thông qua 2 cách thức sau:

   a. Thực hiện hợp pháp hóa tại Việt Nam: Người dân có thể đến các cơ quan chức năng tại Việt Nam để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

   b. Thực hiện hợp pháp hóa tại Canada: Ngoài ra, người dân cũng có thể mang giấy tờ sang Canada và thực hiện thủ tục hợp pháp hóa tại đại sứ quán, lãnh sự quán của Việt Nam tại Canada.

2. Với giấy tờ cấp tại Canada: Đối với giấy tờ được cấp tại Canada, quy trình hợp pháp hóa lãnh sự cần được thực hiện toàn bộ tại Canada trước khi mang sang Việt Nam sử dụng.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam để sử dụng ở Canada

Quy trình thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Canada cho giấy tờ cấp tại Việt Nam mang sang Canada sử dụng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các bước theo đúng quy định. Dưới đây là cách thức thực hiện thủ tục này theo quy định của cơ quan lãnh sự tại Việt Nam và Canada.

Cách 1: Thực hiện toàn bộ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam

Bước 1: Dịch thuật công chứng giấy tờ sang tiếng Anh

Đầu tiên, bạn cần mang giấy tờ cần hợp pháp hóa ra Văn phòng Công chứng Nhà nước hoặc Phòng tư pháp của Địa phương để thực hiện việc dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam

Tiếp theo, bạn cần xin chứng nhận lãnh sự của Cục lãnh sự Hà Nội (nếu giấy tờ được cấp tại các tỉnh từ Huế trở ra Bắc) hoặc Sở Ngoại Vụ TP. Hồ Chí Minh (nếu giấy tờ được cấp từ các tỉnh từ Quảng Nam trở vào Nam). Quá trình này đòi hỏi bạn chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và chính xác để đảm bảo việc xin chứng nhận diễn ra thuận lợi.​

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Tờ khai Hợp pháp hóa lãnh sự.

- Bản chính giấy tờ tùy thân (đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp) hoặc bản sao y giấy tờ tùy thân (đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện).

- Bản gốc và bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.

- Giấy tờ, tài liệu khác (nếu giấy tờ cần xác minh thêm).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể nộp tại các địa chỉ sau:

- Cục Lãnh sự Hà Nội: 40 Trần Phú, Điện Bàn, Quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội – Tel: 024 3799 3125.

- Sở Ngoại vụ Hồ Chí Minh: số 184 bis đường Pasteur, P. Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh – Tel: 028 3822 4224.

Thời gian xử lý chứng nhận lãnh sự là từ 3-5 ngày làm việc, tùy thuộc vào số lượng tài liệu.

Phí chứng nhận lãnh sự do Bộ Ngoại giao Việt Nam quy định là 30.000 VND/tài liệu.

Bước 3: Xin hợp pháp hóa lãnh sự Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Canada ở Việt Nam

Sau khi nhận được chứng nhận lãnh sự từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Giấy tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

- Bản sao các giấy tờ tùy thân của đương đơn hồ sơ.

Sau đó tiến hành nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Canada tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Canada tại TP. Hồ Chí Minh theo địa chỉ và thời gian sau:

Đại sứ quán Canada tại Hà Nội:

- Địa chỉ: Số 31 Hùng Vương, Hà Nội

- Điện thoại: 84(24) 3734 5000

- Thời gian nhận hồ sơ:

  + Từ thứ hai – thứ năm: 09h00 – 11h00 và 14h00 – 16h00

  + Thứ Sáu: 09h00 – 12h00

Tổng lãnh sự quán Canada tại TP. Hồ Chí Minh:

- Địa chỉ: Tầng 10 tòa nhà Metropolitan, 235 Đường Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Điện thoại: +84 (28) 3827 9899

- Thời gian nhận hồ sơ:

  + Từ thứ Hai – thứ Năm: 08h30 – 10h30 và 13h30 – 15h30

  + Thứ Sáu: 08h30 – 09h30

thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam

Hướng dẫn thực hiện toàn bộ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam.

Cách 2: Thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở Canada

Bước 1: Dịch thuật công chứng giấy tờ sang tiếng Anh

Quy trình này tương tự như cách thực hiện ở Bước 1 – Cách 1. Bạn cần tìm đến một đơn vị dịch thuật có uy tín và kinh nghiệm để đảm bảo bản dịch được công chứng đầy đủ theo quy định.

Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở Canada

Sau khi đã có bản dịch công chứng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu và xin chứng nhận lãnh sự của cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada. 

 • Đối với Đại sứ quán Việt Nam: 55 MacKay Street, Ottawa, ON, K1M 2B2.
 • Đối với Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver: 800-605 Robson street, Vancouver, B.C. V6B5J3, Canada.

Bước 3: Xin chứng thực hợp pháp hóa lãnh sự của Bộ Ngoại giao của Canada

Sau khi đã có chứng nhận lãnh sự từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Phòng Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Canada. Thời gian xử lý dự kiến khoảng 25 ngày làm việc (không kể thời gian chuyển phát), tuy nhiên thời gian này có thể dao động dựa vào số lượng tài liệu và các yếu tố khác.

Phí hợp pháp hóa lãnh sự là miễn phí, tuy nhiên bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và chính xác để đảm bảo quá trình xử lý diễn ra thuận lợi.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Canada sử dụng tại Việt Nam

Để hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cấp tại Canada để sử dụng tại Việt Nam, trước hết bạn cần kiểm tra với cơ quan sẽ sử dụng giấy tờ đó để xác định liệu việc hợp pháp hóa lãnh sự là cần thiết hay không, nhằm tránh mất thời gian và công sức không cần thiết. Đồng thời, đảm bảo rằng tài liệu của bạn phải là tài liệu nguyên gốc có con dấu, chữ ký đã được đăng ký lên Bộ Ngoại giao Canada.

Sau khi đã xác định việc hợp pháp hóa lãnh sự là cần thiết, quy trình thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cấp tại Canada để mang sang Việt Nam sử dụng như sau:

Bước 1: Dịch thuật sang tiếng Anh/Pháp (với các tài liệu không dưới ngôn ngữ tiếng Anh/Pháp)

Nếu giấy tờ của chủ hồ sơ không được làm dưới ngôn ngữ là tiếng Anh/Pháp, thì bạn cần phải thực hiện dịch thuật công chứng tài liệu đó sang tiếng Anh/Pháp. Lưu ý rằng tài liệu cần được dịch thuật bởi dịch giả đã được công nhận. Ngoài ra, nếu bằng đại học của bạn được cấp dưới ngôn ngữ là tiếng Hy Lạp hoặc Latin thì không cần phải thực hiện dịch thuật.​

Bước 2: Xin chứng nhận của Công chứng viên hoặc Luật sư tại Canada đối với chữ ký trên giấy tờ

Quy trình này áp dụng cho các giấy tờ của Canada do tư nhân cấp hoặc các giấy tờ ủy quyền liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản. Đối với các giấy tờ công do Canada cấp thì không cần thực hiện bước này.

Nếu bạn có các giấy tờ ủy quyền liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản, trước khi mang đi công chứng, bạn cần phải làm bản dịch song ngữ Việt – Anh cho các giấy tờ này.

Để thực hiện bước này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Bản gốc tờ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự

- 01 bản sao công chứng giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hạn).

Sau đó, bạn mang hồ sơ này đi xin xác nhận của Công chứng viên tại Văn phòng công chứng Nhà nước hoặc bởi một luật sư ở Canada.

Bước 3: Xin chứng thực của Bộ Ngoại giao Canada (DFAC) đối với con dấu và chữ ký của Công chứng viên/Luật sư hoặc tại Cơ quan chứng thực của từng tỉnh.

Để thực hiện bước này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bộ phận Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Canada (Global Affairs Canada) theo địa chỉ: 125 Sussex Drive, Ottawa, ON K1A 0G2, Canada.

Lưu ý: Quy định về dịch vụ chứng thực/chứng nhận lãnh sự cho các tài liệu công được ban hành tại Canada khác nhau giữa các tỉnh và vùng lãnh thổ. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu cụ thể của tỉnh/vùng lãnh thổ nơi tài liệu được cấp để đảm bảo thực hiện đúng quy trình.

Phí chứng thực: Miễn phí.

Thời gian xử lý: Khoảng 25 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, chưa bao gồm thời gian chuyển phát (lên tới 5 ngày làm việc) và có thể thay đổi tùy theo số lượng tài liệu và các yếu tố khác.

Bước 4: Nộp hồ sơ và hoàn tất thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Chuẩn bị hồ sơ:

- Giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự: Bản gốc + 01 bản sao đã được công chứng

-  Giấy tờ tùy thân: Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu

-  Giấy tờ thanh toán phí (nếu nộp qua bưu điện)

Thông tin nhận kết quả:

- Địa chỉ bưu điện (chọn FedEx hoặc Canada Post)

- Phí dịch vụ bưu điện (40USD/phong bì thư FedEx, USD25/phong bì thư Canada Post)

Địa chỉ nộp hồ sơ:

Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa: số 55 MacKay Street, Ottawa, ON, K1M 2B2

Tel: 613-236-0772

Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver: số 800-605 Robson street, Vancouver, B.C. V6B5J3, Canada

- Thời gian xử lý: 05-07 ngày làm việc.

hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự Canada

Quá trình hợp pháp hóa lãnh sự Canada trở nên dễ dàng nhờ việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Canada uy tín

Vietnam Booking là công ty cung cấp dịch vụ Hợp pháp hóa lãnh sự Canada uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ chất lượng cao với mức giá hợp lý.

Dịch vụ Hợp pháp hóa lãnh sự Canada của Vietnam Booking bao gồm:

- Hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ cá nhân: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy ly hôn,...

- Hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ pháp lý: Giấy ủy quyền, hợp đồng, biên bản, hóa đơn,...

- Hợp pháp hóa lãnh sự các loại bằng cấp và chứng chỉ: Bằng cấp đại học, cao đẳng, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ nghề nghiệp,...

- Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ: Tư vấn miễn phí về thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự Canada, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, giải đáp thắc mắc của khách hàng.

 Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Canada

Vietnam Booking - Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Canada uy tín.

Ngoài ra, Vietnam Booking còn cung cấp dịch vụ làm visa trọn gói cho nhiều quốc gia khác trên thế giới bao gồm:

- Làm visa du lịch

- Làm visa công tác

- Làm visa thăm thân

- Gia hạn visa

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Vietnam Booking qua  hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí dịch vụ Hợp pháp hóa lãnh sự Canada, visa Canada nhanh nhất.​

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ CANADA

Ha Trinh 16:05 20/05/2024 | 13 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp