Hướng dẫn làm visa đi Trung Quốc

Mục lục [Hiện]
  1. Đi Trung Quốc có các loại visa nào?
  2. Hướng dẫn làm visa đi Trung Quốc
  3. Những điều cần biết khi làm visa đi Trung Quốc
  4. Dịch vụ làm visa Trung Quốc của Vietnam Booking

Vì nhiều lý do khác nhau, hiện nay nhu cầu sang Trung Quốc đang ngày một tăng cao. Visa Trung Quốc cũng vì thế mà được rất nhiều người quan tâm. Và việc sở hữu tấm vé thông hành sang quốc gia này không phải dễ dàng, nhất là những ai lần đầu xin visa. Hiểu được điều đó, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn làm visa đi Trung Quốc cho những ai còn ngỡ ngàng, mời bạn cùng tham khảo.

Đi Trung Quốc có các loại visa nào?

Hiện Trung Quốc có 12 dạng visa, mỗi dạng được kí hiệu bằng một chữ cái. Căn cứ vào mục đích đi Trung Quốc để lựa chọn loại visa phù hợp.

Loại visa

  Dành cho trường hợp

L

Cấp cho người nộp đơn đi Trung Quốc với mục đích du lịch, thăm người thân, bạn bè.

M

Cấp cho người đến Trung Quốc công tác, làm việc liên quan đến các hoạt động thương mại.

F

Cấp cho người đến Trung Quốc khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao tay nghề.

Z

Cấp cho cá nhân đến Trung Quốc lao động, làm việc

G

Cấp cho các trường hợp quá cảnh tại Trung Quốc.

X

X1: Cấp cho người đến du học Trung Quốc trong thời gian không quá 180 ngày.

X2: Cấp cho người đến du học Trung Quốc trong thời gian trên 180 ngày.

D

Cấp cho người đến cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.

C

Cấp cho các thành viên phi hành đoàn về các nhiệm vụ hàng không, hàng hải và vận tải đường bộ quốc tế cùng các thành viên gia đình đi cùng.

J

J1: Cấp cho phóng viên thường trú tại Trung Quốc.

J2: Cấp cho phóng viên nước ngoài về các nhiệm vụ phỏng vấn tạm thời tại Trung Quốc.

R

 Cấp cho các chuyên gia đầu ngành đến Trung Quốc trong trường hợp nước này cần khẩn cấp

S

 Cấp cho các thành viên gia đình của người nước ngoài cư trú tại Trung Quốc để làm việc, học tập,...

Q

Q1: Cấp cho người thân của công dân Trung Quốc hoặc người có dự định đến Trung Quốc để đoàn tụ gia đình.

Q2: Cấp cho những người có mục đích thăm thân nhân tại Trung Quốc hoặc người nước ngoài thường trú tại Trung Quốc.

 

Visa du lịch Trung Quốc - Ảnh: Internet

Hướng dẫn làm visa đi Trung Quốc

Góp mặt trong danh sách những quốc gia có chế độ thị thực thông thoáng với công dân Việt. Để chinh phục visa Trung Quốc thành công, bạn cần chuẩn bị tốt các giấy tờ theo yêu cầu.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

STT

Hồ sơ xin visa Trung Quốc

1

Giấy tờ cá nhân:

  • Đơn xin cấp visa Trung Quốc theo mẫu của Tổng lãnh sự Quán Trung Quốc.
  • 2 ảnh 4x6, phông trắng, chụp không quá 3 tháng, yêu cầu rõ mặt.
  • Bản gốc và bản sao hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận bởi chính quyền địa phương.
  • Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.
  • Bảo hiểm Y tế hoặc Bảo hiểm Xã hội (bản chính và bản sao).

2

Chứng minh nghề nghiệp:

  • Đối tượng là nhân viên đang làm việc tại cơ quan/công ty: Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, bảng lương 3 tháng, hợp đồng lao động và giấy nghỉ phép đến Trung Quốc có xác nhận của cơ quan/doanh nghiệp.
  • Đối tượng là chủ doanh nghiệp: Chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
  • Đối tượng là người đã nghỉ hưu: Quyết định nghỉ hưu, sổ lương hưu có xác nhận của địa phương.
  • Các trường hợp khác sẽ chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam.

3

Chứng minh tài chính:

  • Sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng gửi tối thiểu 3 tháng và bổ sung giấy tờ nhà đất, cổ phiếu, xe cộ (nếu có),…
  • Sổ tiết kiệm có số dư tài khoản khoảng 5.000 USD.

4

Lịch trình chuyến đi:

  • Lên lịch trình chuyến đi rõ ràng, chi tiết trong những ngày ở Trung Quốc.
  • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn tại Trung Quốc hoặc địa chỉ, thông tin của người thân, bạn bè bảo lãnh chỗ ở.

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ phải làm theo khuôn A4, dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung và công chứng đầy đủ tại cơ quan có thẩm quyền.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nói trên, khả năng đậu visa của bạn đã tăng đến 80%. Đối với tờ khai xin cấp visa đi Trung Quốc, đương đơn sẽ được phát miễn phí tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự Quán Trung Quốc. Tuy nhiên, để không bị rối ren, bạn hãy truy cập vào đường link bên dưới, download mẫu tờ khai về và điền thông tin tại nhà:  http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/lsfw/ywpd/P020150823808719642918.pdf

Mẫu tờ khai xin visa Trung Quốc - Ảnh: Internet

Lưu ý:

  • Các thông tin trên mẫu đơn điền bằng chữ in hoa.
  • Có thể đánh máy hoặc viết tay. Nếu viết tay yêu cầu viết rõ ràng, không tẩy xóa.
  • Đối với các ô chọn, nên đánh dấu √
  • Nếu lần đầu xin visa Trung Quốc, nên chọn loại visa 3 tháng nhập cảnh 1 lần.
  • Nên khai thông tin theo trình tự để tránh sai sót. Điền thông tin đầy đủ, càng chi tiết càng tốt.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí xin visa Trung Quốc

Các đương đơn có hộ khẩu thường trú từ Đà Nẵng trở ra sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Ngược lại, các trường hợp có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào sẽ đến Lãnh sự quán tại TPHCM để nộp hồ sơ và nhận kết quả visa, cụ thể:

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: 46 Hoàng Diệu, Phường Điện Bàn, Quận Ba Đình.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM: 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3.

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ, Tết).

  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ 9h – 11h
  • Thời gian trả kết quả: 14h – 16h

Lưu ý: Đại sứ quán Trung Quốc sẽ không trực tiếp thu lệ phí visa, mà sẽ do một ngân hàng thu được chỉ định rõ trong phiếu đóng tiền của bạn. Thông thường, đương đơn phải nộp phí thị thực tại ngân hàng Công thương Trung Quốc. Ngân hàng chỉ nhận thanh toán bằng tiền USD, bạn nhớ chuẩn bị trước và nộp theo hai địa chỉ sau:

Tại Hà Nội: 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Tại TPHCM: Tầng trệt, Tòa nhà Times Square, 22-36 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Lệ phí xin visa Trung Quốc sẽ không được hoàn trả dù kết quả bạn có đậu visa hay không - Ảnh: Internet

Bước 3: Nhận kết quả visa Trung Quốc

Thời gian nhận kết quả visa được ghi cụ thể trong giấy hẹn. Đúng ngày, bạn đến địa chỉ đã nộp hồ sơ trước đó để lấy kết quả visa Trung Quốc. Khi đi, nhớ mang theo giấy biên lai thu tiền của ngân hàng Công thương Trung Quốc để chứng minh đã thanh toán phí.

Thông thường, kết quả visa Trung Quốc sẽ có sau 4 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt, thời gian trả kết quả có thể lâu hơn. Để biết chính xác, bạn nên liên hệ với Đại sứ quán để làm rõ và giải quyết.

Những điều cần biết khi làm visa đi Trung Quốc

Công dân Việt Nam sẽ không phải xin visa Trung Quốc, thay vào đó sẽ được cấp giấy thông hành trong trường hợp đi bằng biên giới đường bộ Việt Nam – Trung Quốc. Tuy nhiên, từ điểm đến so với biên giới Việt – Trung chỉ được trong bán kính 150 km.

Ngoài ra, những cá nhân có thẻ doanh nhân APEC sẽ được miễn visa Trung Quốc và được nhập cảnh nhiều lần vào quốc gia này. Mỗi lần lưu trú tối đa 2 tháng.

Đây là visa nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, nếu bạn muốn đi Hồng Kong, Macau phải xin visa khác/riêng.

Hiện nay, số người xin thị thực nhập cảnh Trung Quốc ngày càng nhiều, trong khi thời gian nhận hồ sơ của Đại sứ Trung Quốc lại hạn chế (chỉ 2 tiếng mỗi ngày). Do đó, bạn nên đến nộp hồ sơ thật sớm để tránh tình trạng bon chen, xếp hàng mệt mỏi.

Theo kinh nghiệm làm visa Trung Quốc, bạn nên nộp hồ sơ xin visa trước khoảng 15 ngày để không bị cập rập trong trường hợp cần bổ sung giấy tờ. Nếu quá gấp, quý khách có thể liên hệ dịch vụ làm visa đi Trung Quốc tại TPHCM để làm visa nhanh chóng.

Xin visa Trung Quốc thường không phải phỏng vấn, nhưng nếu được yêu cầu phỏng vấn, đương đơn phải trả lời rõ ràng và chứng minh cho họ thấy bạn có ràng buộc ở Việt Nam và sẽ quay về.

Ngoài visa du lịch, visa Trung Quốc công tác, thương mại được nhiều công dân Việt quan tâm - Ảnh: Internet

Dịch vụ làm visa Trung Quốc của Vietnam Booking

Nếu quá bận rộn với lịch trình công việc dày đặc hoặc hồ sơ xin cấp visa Trung Quốc còn nhiều hạn chế,… bạn nên tìm đến dịch vụ làm visa uy tín để tiết kiệm thời gian, công sức, vừa đảm bảo có trong tay tấm giấy thông hành chu du Trung Quốc.

Vietnam Booking, doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực làm visa đi các quốc gia trên thế giới, với mức phí phải chăng, thời gian làm visa nhanh chóng, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn dịch vụ chất lượng. Liên hệ hotline 1900 636 167 để được tư vấn về thủ tục làm visa Trung Quốc bạn nhé!

45 lượt xem | 15-11-2018, Ngọc Sáu