Mục lục [Hiện]
  1. Visa vĩnh trú Nhật Bản là gì?
  2. Điều kiện xin visa vĩnh trú Nhật Bản
  3. Các cách xin visa vĩnh trú Nhật Bản
  4. Những lưu ý khi xin visa vĩnh trú

Hướng dẫn xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất của châu Á, có chất lượng sống tốt và rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Vì thế được làm việc và nhập cư hoặc sinh sống lâu dài tại Nhật Bản là niềm mơ ước của rất nhiều người nước ngoài sống tại đất nước này, nếu bạn cũng có mong ước này chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục xin visa Nhật Bản 2023 để thuận tiện cho cuộc sống và công việc tại đây.

Visa vĩnh trú Nhật Bản là gì?

Visa vĩnh trú Nhật Bản là loại visa mà Chính phủ Nhật Bản cấp cho lao động là người nước ngoài. Điều kiện để xin thị thực này là bạn đã có thời gian sinh sống tại Nhật trên 10 năm và làm việc trên 5 năm. Khi đăng ký visa vĩnh trú, bạn bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các điều lệ trong bộ luật dân sự Nhật Bản.

Khi được cấp visa vĩnh trú, bạn được xuất nhập cảnh vào Nhật Bản một cách tự do mà không cần xin visa như trước. Đồng thời, bạn cũng được hưởng mọi quyền lợi như một người Nhật bình thường (ngoại trừ việc bạn không được tham gia bầu cử).

visa vĩnh trú nhật bản

Xin visa vĩnh trú Nhật để được xuất nhập cảnh nhiều lần vào Nhật. (Ảnh: Internet)

Điều kiện xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Có hành vi tốt, không vi phạm pháp luật Nhật Bản;

♦ Có điều kiện kinh tế hoặc có tay nghề, kĩ năng giúp đảm bảo cuộc sống;

♦ Mang lại lợi ích cho nước Nhật;

♦ Bạn phải sống liên tục ở Nhật trên 10 năm trong đó có trên 3 năm sống với tư cách visa làm việc đối với các kỹ sư, kỹ thuật viên, chuyên gia một lĩnh vực nào đó và visa hiện tại của bạn phải có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép;

♦ Nếu bạn là vợ/chồng của người Nhật hoặc là vợ/chồng của người đã có visa vĩnh trú, thì bạn đã phải sống liên tục ở Nhật trên 3 năm tính từ ngày kết hôn;

♦ Nếu bạn là con (con đẻ, con nuôi) của người Nhật hoặc là con của người đã có visa vĩnh trú thì bạn đã phải sống liên tục ở Nhật trên 1 năm;

♦ Nếu bạn có tư cách người tị nạn thì bạn đã phải sống liên tục ở Nhật trên 5 năm tính từ ngày nhận tư cách tị nạn;

♦ Nếu bạn có cống hiến đặc biệt cho nước Nhật trong các lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, xã hội, văn hóa thì bạn đã phải sống liên tục ở Nhật trên 5 năm.

Các cách xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Thời điểm hiện tại, có những cách xin visa vĩnh trú như sau:

Người xin vĩnh trú có quan hệ hôn nhân với người Nhật hoặc người đang có tư cách vĩnh trú.

Người xin vĩnh trú là người có tư cách lưu trú . Hình thức này bao gồm cả người tị nạn hay người có gốc gác 2,3 đời trước là người Nhật Bản.

Người xin vĩnh trú đang có tư cách lưu trú lao động dài hạn (hình thức phổ biến, sống ở Nhật 10 năm, đi làm trên 5 năm).

Người xin vĩnh trú có tư cách lưu trú hiện tại là 高度人材 hoặc tương đương (High skill).

Những lưu ý khi xin visa vĩnh trú

Kỳ hạn nộp giấy tờ: Người muốn chuyển đổi sang visa vĩnh trú trước khi visa hiện tại hết hạn, trong quá trình làm thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật Bản mà visa hiện tại hết hạn thì trước ngày visa hết hạn bạn nên làm thủ tục xin visa dạng cư trú đặc biệt. Người muốn xin mới visa vĩnh trú nên làm thủ tục trong vòng 30 ngày sau khi sinh hoặc 30 ngày sau khi phát sinh lý do cần xin vĩnh trú.

Cách nộp giấy tờ: bạn cần viết đơn theo mẫu có sẵn, chuẩn bị các giấy tờ bổ sung sau đó nộp tất cả cho cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất. Thời gian từ 6 tháng đến 1 năm kể từ khi cục quản lý xuất nhập cảnh thụ lý hồ sơ cho tới khi có kết quả, tùy từng cục quản lý xuất nhập cảnh cũng như tùy từng trường hợp.

xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Visa vĩnh trú đi Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Một trong những người sau có thể tiến hành làm thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản.

🔹 Bản thân người muốn xin visa vĩnh trú

🔹 Những cá nhân/đơn vị có giấy phép của cục trưởng cục quản lý xuất nhập cảnh cho phép làm các nghiệp vụ liên quan đến đại lý xin visa vĩnh trú

🔹 Công chứng viên hoặc luật sư có đăng ký hành nghề với cục quản lý xuất nhập cảnh

🔹 Người đại diện ủy quyền của cá nhân muốn xin visa vĩnh trú

🔹 Gia đình hoặc người cùng chung sống với cá nhân muốn xin visa vĩnh trú trong trường hợp đặc biệt.

Nếu được cấp visa vĩnh trú, bạn phải nộp lệ phí 8.000 yên, nếu bị từ chối cấp visa, bạn không phải nộp lệ phí visa. Các giấy tờ cần thiết để xin visa vĩnh trú Nhật tùy thuộc vào việc bạn đang sống tại Nhật Bản với visa dạng nào. Để có được hồ sơ hoàn chỉnh, đương đơn cần có đơn xin visa vĩnh trú, giấy chứng minh bảo lãnh bản tiếng Anh hoặc tiếng Nhật và những giấy tờ theo quy định.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật Bản. Để được tư vấn thêm về thủ tục này và dịch vụ làm visa Nhật Bản, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua tổng đài hỗ trợ toàn quốc 24/7 số  hotline: 1900 3498 để được đội ngũ chuyên gia visa hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký nhận tư vấn visa xin Nhật Bản ngay!

Vietnam Booking 10:22 05/05/2022 | 1347 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp