TRỤ SỞ CHÍNH:
192 Trần Quý, Quận 11
Hồ Chí Minh
Tel: 028 3956 2142
Hồ Chí Minh:
164 Lê Thánh Tôn, Quận 1
Hồ Chí Minh
Tel: 028 3827 0404
Hà Nội:
33 Quốc Tử Giám, Đống Đa
Hà Nội
Tel: 024 3732 2333
Đà nẵng:
174 Nguyễn Văn Linh
Thanh Khê
Tel: 0236 7300 174
Hotline Header

Visa Schengen và những điều bạn cần biết

Hẳn nhiều người đã từng nghe qua cụm từ visa Schengen nhưng rất thắc mắc không biết đó là visa gì, những ai mới được cấp và dùng để nhập cảnh vào nước nào. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại visa này cũng như công dụng của nó thì sau đây Vietnam Booking xin chia sẻ một số thông tin qua bài viết dưới đây.

visa schengen va nhung dieu can biet

Thông tin cần biết về visa Schengen

Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là loại visa cho phép bạn nhập cảnh tự do vào 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Khi bạn xin visa đi du lịch, thăm thân hay công tác ở một trong những nước này thì được cấp một visa chung, được gọi là visa Schengen.

26 quốc gia thuộc khối này gồm: Lithuania, Luxembourg, Áo, Bỉ, Na Uy, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Latvia, Liechtenstein, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Estonia, Tây Ban Nha,Thụy Điển, Iceland, Ý, Thụy Sĩ , Cộng Hòa Czech và Đan Mạch.

Nói một cách dễ hiểu tức là: Khi bạn xin visa đi Pháp thì bạn sẽ được cấp visa Schengen. Loại visa này sẽ cho phép bạn nhập cảnh vào Pháp và các quốc gia còn lại trong khối. Tuy nhiên, nước Pháp phải là quốc gia bạn đến đầu tiên hoặc lưu trú dài nhất trong hành trình hoặc là điểm đến chính.

Hồ sơ xin visa Schengen gồm những gì?

Tùy mục đích nhập cảnh mà hồ sơ xin visa Schengen mỗi loại có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên, bạn cần bảo đảm đủ các loại giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin cấp visa Schengen
  • Hộ chiếu bản chính (có chữ ký), còn hiệu lực trên 6 tháng
  • 2 tấm ảnh bằng kích cỡ hộ chiếu (nền trắng, chụp chưa quá 6 tháng)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang)
  • Chứng minh nhân dân photo, giấy chứng nhận kết hôn/ly hôn nếu có (bản sao, công chứng)
  • Chứng minh việc làm:

Chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương, biên lai nộp thuế cá nhân 3 tháng gần nhất (nếu có)

Nhân viên: Hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép đi du lịch hoặc thăm thân (có xác nhận của Công ty),...

  • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,...
  • Lịch trình chi tiết chuyến đi (nêu rõ thời gian, địa điểm, dự định sẽ gặp ai,...)
  • Booking vé máy bay, khách sạn (nếu có)
  • Bảo hiểm đi lại

Lưu ý: Tùy từng trường hợp mà Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sẽ yêu cầu cung cấp thêm các giấy tờ khác để bổ sung vào hồ sơ.

Nộp hồ sơ xin visa Schengen tại đâu?

  • Nếu bạn xác định sẽ đến nhiều quốc gia thuộc khối Schengen thì hãy nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia xem là điểm đến chính trong chuyến hành trình.
  • Nếu không xác định đâu là điểm đến chính thì hãy nộp hồ sơ xin visa Schengen tại cơ quan lãnh sự của quốc gia bạn dự định sẽ đến đầu tiên hoặc lưu trú dài nhất trong chuyến đi.

visa schengen va nhung dieu can biet

Thời gian xét duyệt hồ sơ mất bao lâu?

Thông thường khoảng 15 kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ thông báo kết quả. Tuy nhiên, với một số trường hợp cần xác minh lại hồ sơ hoặc cơ quan lãnh sự yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ thì có thể mất từ 1 đến 2 tháng để xét duyệt.

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin visa Schengen

  • Trình bày rõ ràng, logic và trung thực các giấy tờ sẽ nộp trong hồ sơ.
  • Ngoài bản chính hoặc bản sao bằng tiếng Việt thì bạn cần nộp thêm bản dịch bằng tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của quốc gia bạn dự định sẽ nộp hồ sơ)
  • Nộp đúng hoặc sớm hơn thời gian quy định
  • Chi phí sẽ phụ thuộc vào loại visa bạn yêu cầu. Trường hợp yêu cầu làm khẩn sẽ nộp thêm phí dịch vụ làm khẩn.
6 lượt xem | 14-01-2017, Khánh Phương
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 rating, 1 votes)
Loading...
click social
banner contact

Ý kiến bạn đọc