Visa đi Pháp du học đòi hỏi 1 quy trình nghiêm ngặt

Quá trình xin visa đi Pháp du học bao gồm: Khai hồ sơ Campus France, chuẩn bị hồ sơ du học Pháp, phỏng vấn Campus France và hoàn tất các thủ tục tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Pháp.

visa đi pháp du học

Pháp là đất nước thu hút du học sinh hàng đầu thế giới - Ảnh: Sưu tầm

1. Khai hồ sơ Campus France

Đây là yêu cầu bắt buộc trong quá trình xin visa vào Pháp du học. Campus France là cơ quan Đại diện kiểm tra hồ sơ của bạn. Bạn phải lập 1 tài khoản trên website chính thức của Campus France. Khi đã có 1 tài khoản riêng, bạn tiến hành khai hồ sơ Campus bằng cách điền toàn bộ các thông tin cá nhân, quá trình học tập, dự định nghề nghiệp, kế hoạch học tập, trình độ tiếng Pháp, các ngoại ngữ khác,… Trước khi hợp thức hóa các thông tin bạn phải kiểm tra trước các thông tin vì sau khi hợp thức hóa bạn sẽ không có quyền thay đổi nữa.

2. Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

Bạn tiến hành hoàn tất giấy tờ để gửi đến Campus France đối với trường hợp những trường không kết nối với Campusfrance. Giấy tờ hồ sơ cần được công chứng và dịch thuật bao gồm:

  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
  • Bảng điểm THPT,  giấy báo trúng tuyển một trường đại học tại Việt Nam
  • Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (nếu đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu còn đang học đại học )
  • Bằng cấp, chứng chỉ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…)
  • Thư mời nhập học của 1 trường Đại học tại Pháp
  • Giấy khai sinh (bản sao)
  • Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (công chứng)
  • Các giấy tờ khác: Giấy chứng nhận thực tập, chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc, chứng chỉ tiếng Anh,…

3. Phỏng vấn Campus France

Bạn đặt lịch hẹn phỏng vấn với Campus France thông qua tài khoản cá nhân trên trang web sau khi đã nộp hồ sơ. Thường bạn sẽ cuộc phỏng vấn trực tiếp kéo dài khoảng 20 phút do chính nhân viên phụ trách vấn đề du học Pháp của Campus France phỏng vấn. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh quá trình học tập, kinh nghiệm, kế hoạch trong tương lai. Bạn phải lên kế hoạch học tập rõ ràng, những dự định cụ thể để có một bài phỏng vấn đạt kết quả tốt.

Khi đi phỏng vấn, bạn mang theo toàn bộ hồ sơ gốc, các giấy tờ cần thiết để đối chiếu so sánh khi có yêu cầu.

thủ tục xin visa đi pháp du học

Marseille, thành phố cảng xinh đẹp của nước Pháp - Ảnh: Sưu tầm

4. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi xin visa du học Pháp

Cuối cùng là làm hồ sơ xin visa du học Pháp  và cần 1 cuộc hẹn qua điện thoại đến bộ phận cấp visa Pháp tại Việt Nam để được nộp hồ sơ xin visa. Từ năm 2016, để nộp hồ sơ xin visa, bạn phải khai hồ sơ trên trang TLS contact và nộp hồ sơ tại trung tâm Tls contact. Dịch vụ làm visa du học thông tin đến bạn các giấy tờ cần thiết sau:

STT

Hồ sơ xin visa đi Pháp du học

1

Hộ chiếu còn giá trị tối thiểu 15 tháng + Bản chụp từ trang 1 - 5 của hộ chiếu của trang thị thực Schengen gần nhất (nếu có) và của các trang có dấu xuất nhập cảnh trong khối Schengen và Việt nam

2

Sổ hộ khẩu + bản dịch công chứng sang tiếng Pháp ở một phòng công chứng hợp pháp

3

Tờ khai xin visa đi Pháp dài hạn, điền đầy đủ thông tin hai trang và có chữ ký

4

Tờ khai Formulaire OFII (theo mẫu quy định) được điền đầy đủ thông tin

5

Ảnh chân dung màu, mới chụp và chân thực nhất, cỡ 3,5 x 4,5cm trên nền trắng, đầu trần, chụp thẳng, không đeo kính, không dập ghim, không dán trên tờ khai

6

Giấy chứng nhận phỏng vấn (Attestation d’entretien) hoặc miễn phỏng vấn (Dispense d’entretien) Campus France

7

Giấy ghi danh tạm thời (Attestation de préinscription) in từ hồ sơ Campus France

8

Chứng minh tài chính:

Đương đơn phải trình giấy của ngân hàng xác nhận một khoản tiền ít nhất là 7380 Euro (hoặc số tiền tương đương bằng đồng hay đô la). Khoản tiền này tương đương với số tiền chi phí cuộc sống cho một năm học, không bao gồm tiền học phí.

Trường hợp đặc biệt:

Đối với sinh viên được cấp học bổng: Chứng nhận học bổng trên đó ghi rõ số tiền và thời gian được nhận học bổng. Trường hợp số tiền học bổng dưới 7380 Euro/năm học: Chứng nhận tài khoản ngân hàng số tiền còn thiếu

Trường hợp được bảo lãnh tài chính toàn bộ bởi một người bên Pháp hay bố mẹ: Giấy xác nhận việc bảo lãnh tài chính (mẫu đơn Cam kết bảo lãnh tài chính) + giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập

Trường hợp được cung cấp chỗ ở: Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng số tiền 3690 Euro, thay vì 7380 Euro, và giấy chứng nhận chỗ ở (xem trong mục chứng minh điều kiện lưu trú)

Trường hợp đi học ở một chương trình có mất học phí: Chứng minh số tiền 7380 Euro + học phí/1 năm. Nếu đương đơn đã nộp toàn phần hay một phần học phí: Giấy nộp tiền. Nếu đã nộp một phần học phí: Chứng minh số tiền 7380 Euro với số tiền học phí chưa nộp

9

Chứng minh điều kiện lưu trú, dịch vụ visa chuyên nghiệp của Vietnam Booking tổng hợp các trường hợp như sau :

Nếu đương đơn đã tìm được một chỗ thuê nhà hay thuê nhà cùng một người khác : bản sao hợp đồng nhà.

Nếu đương đơn ở tại nhà một cá nhân: Giấy đồng ý đón tiếp của do chủ nhà ký + bản chụp giấy tờ tùy thân của chủ nhà và giấy tờ nhà.

Nếu đương đơn ở trong một trường, một cơ quan: Giấy xác nhận của trường, cơ quan đó.

Trong trường hợp khác: Đương đơn cung cấp một thư giải trình chi tiết về điều kiện chỗ ở khi tới Pháp, kèm theo các giấy tờ cần thiết (đặt khách sạn, chứng nhận đón tiếp tạm thời của một cá nhân…)

Vietnam Booking 13:49 27/01/2018 | 27 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp