Mục lục [Hiện]
 1. VISA SCHENGEN LÀ GÌ?
 2. XIN VISA SCHENGEN Ở ĐÂU?
 3. HƯỚNG DẪN THỦ TỤC XIN VISA SCHENGEN
  1. 3.1 Chuẩn bị hồ sơ xin visa cần thiết
  2. 3.2 Đặt lịch hẹn trực tuyến
 4. BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG ĐẬU VISA SCHENGEN
 5. DỊCH VỤ LÀM VISA SCHENGEN UY TÍN TẠI VIETNAM BOOKING

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Schengen từ A-Z

Nếu bạn có ý định đi du lịch, công tác hay thăm thân nhân ở Châu Âu thì bạn không thể không biết đến sự hiện diện của visa Schengen. Đây là một trong những loại visa “quyền lực” nhất thế giới, cho phép người sở hữu đặt chân đến tận 27 quốc gia trong khối Schengen mà không cần lo nghĩ. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tất tần tật thủ tục và kinh nghiệm để có trong tay visa Schengen nhé.

VISA SCHENGEN LÀ GÌ?

Visa Schengen là loại thị thực cho phép bạn nhập cảnh và tự do đi lại tại một số quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, đây không phải là visa chung cho toàn khối liên minh châu Âu EU. Các quốc gia châu Âu ngoài khối Schengen không cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ nếu dùng visa này.

Hiện tại, có 27 quốc gia đã tham gia Hiệp ước Schengen và bạn có thể xin visa Schengen để đến các nước này, bao gồm: Pháp, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Hy Lạp, Estonia, Hungary, Iceland, Lettonia, Latvia, Lituanie, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia và Croatia. Visa Schengen thường có thời hạn lưu trú tối đa là 90 ngày và có giá trị trong vòng 12 tháng.

visa schengen

Người sở hữu visa Schengen được đi lại ở 27 nước thuộc khối Schengen. (Ảnh: Internet)

XIN VISA SCHENGEN Ở ĐÂU?

Để biết được địa điểm nộp hồ sơ xin visa Schengen ở đâu, đầu tiên bạn phải xác định được “điểm đến chính” trong chuyến hành trình đến châu Âu của mình theo quy tắc sau:

🔹 Nếu chỉ đến duy nhất 1 quốc gia trong khối Schengen, bạn sẽ nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của quốc gia mà bạn muốn đến.

🔹 Nếu chuyến đi của bạn qua nhiều nước trong khối Schengen, bạn sẽ nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của quốc gia mà bạn có dự định lưu trú lại lâu nhất (điểm đến chính). Ví dụ, bạn dự định sẽ đi Đức, Pháp và Áo trong 10 ngày. Số ngày bạn dự định dành ra ở Pháp là 5 ngày, Đức là 2 ngày và Áo là 2 ngày, thì tốt nhất, bạn nên nộp đơn xin visa Schegen tại đại sứ quán/ lãnh sự quán Pháp.

🔹 Nếu không xác định được “điểm đến chính”, bạn sẽ nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán ở quốc gia đầu tiên mà bạn đặt chân đến.

Hiện nay, đa phần các Đại sứ quán/Lãnh sự quán các nước Schengen tại Việt Nam không nhận hồ sơ xin visa trực tiếp nữa, mà bạn sẽ đến nộp hồ sơ xin visa Schengen tại các Trung tâm tiếp nhận thị thực được ủy quyền, cụ thể:

📍 Trung tâm VFS Global: Hà Lan, Ý, Đan Mạch, Áo, Bỉ, Phần Lan, Iceland, Lithuania, Na Uy.

 • Website: https://www.vfsglobal.com/en/individuals/index.html

📍 Trung tâm TLS Contact: Pháp, Thụy Sĩ, Estonia.

 • Website: https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/index.php?l=vi

📍 Trung tâm BLS International: Tây Ban Nha.

 • Website: https://vietnam.blsspainvisa.com/vietnamise/index.php

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC XIN VISA SCHENGEN

Chuẩn bị hồ sơ xin visa cần thiết

Một bộ hồ sơ xin visa Schengen thông thường sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Chứng minh nhân thân:

🔹 Mẫu đơn xin thị thực Schengen: Cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin trong đơn bằng tiếng Anh và bắt buộc có chữ kí của đương đơn.

🔹 02 ảnh thẻ kích thước 3.5*4.5 cm, nền trắng, không đeo kính. 

🔹 Hộ chiếu: Yêu cầu còn hạn ít nhất 6 tháng và còn 2 trang trống để dán visa. Cần nộp bản chính và bản sao tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có) của hộ chiếu.

🔹 Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản gốc kèm bản sao công chứng).

🔹 Sơ yếu lí lịch, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (photo công chứng).

🔹 Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kết hôn, ly hôn) có dấu mộc của chính quyền địa phương.

Visa du lịch Schengen

Visa Schengen được xem là tấm visa quyền năng. (Ảnh: Internet)

Chứng minh công việc:

Giấy tờ xác minh công việc để xin visa Schengen rất quan trọng, nó nhằm chứng minh cho cơ quan thẩm quyền thấy bạn có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam. Bên cạnh đó công việc ổn định với mức lương khá cũng ngầm khăng định rằng bạn đi du lịch khối Schengen với mục đích trong sạch, không lao động trái phép hay gây ảnh hưởng tới quốc gia Châu Âu mà bạn ghé thăm. Chứng từ công việc gồm các giấy tờ sau:

🔹 Nếu đương đơn là nhân viên, người lao động: hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ, phiếu lương 3 tháng gần nhất và quyết định cho xin nghỉ phép đi Châu Âu có mục đích rõ ràng.

🔹 Nếu đương đơn là chủ công ty hoặc tự kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh, chứng nhận nộp thuế 3 tháng gần nhất và bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong 3 tháng gần nhất.

🔹 Nếu đương đơn đã nghỉ hưu: Quyết định hưởng chế độ hưu trí và các giấy tờ liên quan đến việc xét duyệt nghỉ hưu, lương hưu...

Chứng minh tài chính:

🔹 Sao kê tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm gửi ngân hàng tối thiểu 3 tháng với số dư trên 5,000 USD.

🔹 Giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản có giá trị: xe ô tô, du thuyền, bất động sản, cổ phiếu,…

Về chứng từ tài chính, rất nhiều người lầm tưởng rằng chứng minh tài chính càng nhiều thì tỉ lệ đậu visa càng cao. Tuy nhiên, sự thật lại không phải vậy. Và để tăng tỉ lệ đậu thị thực Schengen, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị các giấy tờ tài chính đúng theo yêu cầu.

Hồ sơ hành trình chuyến đi:

🔹 Booking vé máy bay khứ hồi. Trường hợp đương đơn đi nhiều quốc gia trong khối Schengen thì cần có giấy tờ về phương tiện đi lại tới các quốc gia đó.

🔹 Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn tại các nước ở khối Schengen.

🔹 Lịch trình cụ thể từng ngày ở Schengen (đi đâu, làm gì, chơi gì)

🔹 Chứng nhận Bảo hiểm du lịch quốc tế: Mua bảo hiểm du lịch trị giá 30.000 Euro hoặc 50.000$, thời gian đúng ngày đi và ngày về (theo vé máy bay).

*Lưu ý: Giấy tờ xin visa Schengen cần dịch thuật sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của quốc gia mà bạn đến, sau đó công chứng đầy đủ theo quy định. Nếu xin visa Schengen mục đích công tác, thăm thân nhân, đương đơn cần bổ sung thư mời và các giấy tờ khác đúng yêu cầu của cơ quan thẩm quyền. 

Đặt lịch hẹn trực tuyến

Bước tiếp theo, bạn cần đặt được lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Schengen trên website của họ. 

✔️ VFS Global: https://www.vfsglobal.com/en/individuals/index.html

✔️ TLS Contact: https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/index.php?l=vi

✔️ BLS International: https://vietnam.blsspainvisa.com/vietnamise/index.php

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt lịch hẹn với Trung tâm TLS Contact (trường hợp bạn xin visa Schengen Pháp):

Bước 1: Hoàn thành đơn xin visa trên website của Đại sứ quán Pháp.

Bạn truy cập vào đường link https://france-visas.gouv.fr → chọn ngôn ngữ English → chọn Start your visa application → chọn Access the visa application để tạo tài khoản cá nhân và hoàn thành form xin cấp thị thực.

visa schengen

Giao diện website đại sứ quán Pháp. (Ảnh: VNBK)

Bước 2: Tạo tài khoản và đặt lịch hẹn tại Trung tâm thị thực

Hoàn thành xong bước 1, bạn sẽ tiến hành tạo tài khoản và đặt lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận thị thực.

Nếu nộp đơn ở TPHCM: https://fr.tlscontact.com/vn/SGN/login.php

➢ Nếu nộp đơn ở Hà Nội: https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/login.php

Đối với những đương đơn có hộ khẩu từ Quảng Bình trở ra Bắc, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Hà Nội. Nếu hộ khẩu từ Thừa Thiên Huế trở vào Nam, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Tp Hồ Chí Minh.

Bước 3: Nhận xác nhận lịch hẹn xin visa Schengen qua email

Khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được email thông báo lịch hẹn nộp hồ sơ. Bạn cần in và mang theo giấy này khi đến nộp hồ sơ tại Trung tâm thị thực.

*Lưu ý quan trọng:

🔸 Lịch hẹn được đặt không nên quá sớm hoặc quá muộn, chậm nhất là 15 ngày trước khi khởi hành chuyến đi. Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa trước ngày khởi hành tối đa 90 ngày.

🔸 Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm sẽ có rất nhiều người làm thủ tục xin visa Schengen đi châu Âu. Vì vậy bạn cần lên kế hoạch sớm cho việc đặt lịch hẹn để tránh chậm trễ.

👉 Bước 4: Đến nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực

Dù đã đặt lịch hẹn, quý khách vẫn nên đến địa chỉ nộp hồ sớm để xếp hàng lấy số thứ tự nếu không muốn bị lỡ việc. trường hợp đến muộn, trung tâm hoàn toàn có thể hủy lịch hẹn của bạn đã đăng kí trước đó. Bên cạnh đó, khi đi nộp hồ sơ, bạn nhớ đem theo toàn bộ giấy tờ (bản gốc, bản sao) đã chuẩn bị, kể cả giấy xác nhận lịch hẹn.

Sau khi nộp hồ sơ xong, một số quốc gia sẽ yêu cầu lấy sinh trắc học, bao gồm lấy dấu vân tay và chụp hình. Chính vì vậy, khi đi nộp hồ sơ, bạn nên mặc đồ lịch sự, tươm tất để lên hình được đẹp hơn nhé!

👉 Bước 5: Nộp lệ phí xin visa Schengen

Lệ phí bạn phải trả bao gồm phí xin thị thực của cơ quan lãnh sự và phí dịch vụ cho Trung tâm visa. Phí xin thị thực nộp cho Đại sứ quán là 80€. Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi trả phí 40€. Phí được thanh toán bằng đồng Việt Nam. Ngoài phí xin thị thực, bạn phải đóng thêm phí dịch vụ cơ bản hoặc nâng cao (tùy dịch vụ bạn chọn) cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ.

Quý khách lưu ý là lệ phí xin visa không được hoàn lại trong trường hợp bạn rớt visa. Đây cũng là rủi ro lớn nhất khi bạn xin visa Schengen tự túc.

👉 Bước 6: Chờ để nhận lại kết quả visa Schengen

Trong thời gian chờ để nhận lại kết quả, bạn có thể được yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ hoặc yêu cầu phỏng vấn từ phía cơ quan Lãnh sự. Nếu được yêu cầu phỏng vấn, hãy lưu ý rằng bạn cần trả lời các câu hỏi rõ ràng, nhất quán, tự tin, thể hiện được năng lực tài chính, công việc và đảm bảo quay về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi là được.

Thời gian nhận lại visa thông thường từ 15 đến 21 ngày sau khi nộp hồ sơ. Trung tâm tiếp nhận sẽ gửi thông báo để bạn nhận lại hộ chiếu của mình. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp hồ sơ xin visa sẽ được thẩm định lâu hơn, kéo theo đó thời gian trả kết quả cũng dài hơn so với thông thường.

thủ tục xin visa schengen

Hỗ trợ khách hàng xin visa Schengen là nghĩa vụ của Vietnam Booking. (Ảnh: VNBK)

BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG ĐẬU VISA SCHENGEN

Hiện nay, việc làm visa Schengen đã không quá khó nếu bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của cơ quan lãnh sự. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, quý khách hãy bỏ túi những kinh nghiệm xin visa Schengen sau đây:

 Không nên để hộ chiếu trống: Đừng nên để hộ chiếu trống không khi xin visa Schengen. Nếu bạn chưa đi nhiều nước, hãy đảm bảo hộ chiếu của bạn đã có ít nhất một dấu nhập cảnh vào các quốc gia như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc… thì khả năng đậu visa sẽ cao hơn.

 Hồ sơ phải minh bạch: Các giấy tờ bạn khai trong hồ sơ phải đúng sự thật. Nếu bạn khai khống, khai gian thì hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ bị loại ngay lập tức, thậm chí bạn sẽ không thể nhập cảnh vào quốc gia đó vĩnh viễn.

Lý do khiến hồ sơ của bạn ít được tin tưởng, như: thu nhập không cao, không có ràng buộc tại Việt Nam, lịch sử đi du lịch chưa nhiều, công việc thiếu ổn định,…

Nếu bạn đi du lịch châu Âu lần đầu và lưu trú ngắn ngày nhưng không có thư mời/ thư từ bảo lãnh thì nên mua tour free và easy Châu Âu để được gửi thư mời và lịch trình.

DỊCH VỤ LÀM VISA SCHENGEN UY TÍN TẠI VIETNAM BOOKING

Một cách nữa để tăng tỷ lệ đậu visa Schengen cho bạn là sử dụng dịch vụ làm visa Schengen trọn gói của các công ty uy tín. Hãy tưởng tượng rằng nếu tự thân đi xin visa lần đầu, hẳn bạn phải bối rối như thế nào đúng không. Hồ sơ, thủ tục không rành sẽ khiến bạn tốn không ít thời gian và công sức. Việc tìm đến một đơn vị dịch vụ trọn gói cho bạn lúc này là một quyết định hợp lý.

Vietnam booking là đơn vị đã có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực visa, chất lượng dịch vụ tốt với giá cả hợp lý. Chúng tôi có các dịch vụ làm visa Schengen trọn gói, uy tín, đảm bảo tỷ lệ đậu visa cao, đặc biệt cho những trường hợp khó. Mọi thông tin chi tiết về cách xin visa Schengen, vui lòng liên hệ tổng đài toàn quốc hỗ trợ toàn quốc 24/7 qua số  hotline: 1900 3498 để được giải đáp miễn phí.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA SCHENGEN NGAY!

Tú Anh 15:51 05/01/2023 | 580 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp