Đặt visa trọn gói uy tín, nhanh chóng!

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Nhật Bản từ A-Z

Mục lục [Hiện]
 1. Có những loại visa Nhật Bản nào?
 2. Giấy tờ và thủ tục xin visa Nhật Bản
  1. 2.1 Giấy tờ chứng minh nhân thân
  2. 2.2 Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp
  3. 2.3 Chứng minh tài chính
  4. 2.4 Lịch trình chuyến đi Nhật Bản cụ thể
 3. Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản tại đâu?
 4. Thời gian trả kết quả visa Nhật Bản
 5. Lệ phí xin Visa Nhật Bản
 6. Thời hạn của visa Nhật Bản là bao lâu?
 7. Dịch vụ xin visa Nhật Bản nhanh, uy tín tại Vietnam Booking

Làm visa Nhật Bản cần những giấy tờ gì, quy trình xin ra sao là điều mà những người có nhu cầu nhập cảnh vào Nhật muốn biết. Tuy nhiên, hiện trên Internet có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau về vấn đề này khiến không ít người lúng túng trong việc chọn lọc thông tin chính thống, xác thực. Vì thế hôm nay, Vietnam Booking sẽ gửi đến bạn trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Nhật Bản từ A-Z

Có những loại visa Nhật Bản nào?

Visa Nhật Bản được chia thành 3 loại dựa trên thời hạn của chúng, đó là visa một lần (single visa), visa 2 lần (Double visa) và visa nhiều lần (multiple visa).

Visa một lần có hiệu lực 3 tháng tính từ ngày tiếp theo ngày phát hành. Loại thị thực này cấp cho những đương đơn đến Nhật Bản mục đích du lịch, công tác và thăm người thân ngắn hạn. Sở hữu visa này, bạn chỉ được nhập cảnh vào Nhật duy nhất 1 lần và lưu trú tối đa khoảng 15 ngày.

Visa Nhật Bản

Để đặt chân tới đất nước mặt trời mọc và thưởng ngoạn những cảnh đẹp tại đây, bạn bắt buộc phải có visa Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Visa 2 lần có thời hạn trong 6 tháng, cấp cho đương đơn đến Nhật với mục đích du lịch, công tác/ thương mại và thăm thân ngắn hạn. Sở hữu visa này, bạn được nhập cảnh vào Nhật Bản tối đa 2 lần, mỗi lần nhập cảnh được ở từ 15 đến dưới 30 ngày.

Visa nhiều lần có thời hạn từ 1 năm trở lên (tùy theo mục đích sang Nhật). Trong suốt thời gian thị thực còn hạn, bạn có thể nhập cảnh nhiều lần vào Nhật Bản, mỗi lần nhập cảnh được lưu trú từ 15 ngày trở lên (thời gian lưu trú cụ thể do cán bộ hải quan quyết định). Visa Nhật Bản nhiều lần cấp cho đương đơn đi Nhật với mục đích du lịch, thăm thân, thương mại ngắn hạn và giao lưu học tập.

Giấy tờ và thủ tục xin visa Nhật Bản

Mỗi loại visa đi Nhật Bản yêu cầu những giấy tờ khác nhau, nhưng về cơ bản, hồ sơ xin thị thực Nhật bao gồm 4 hạng mục giấy tờ như sau:

Giấy tờ chứng minh nhân thân

Không chỉ visa du lịch Nhật Bản mà xin thị thực vào bất kì quốc gia nào, bạn cũng được yêu cầu chứng minh nhân thân. Điều này không chỉ đảm bảo về mặt luật pháp mà còn đảm bảo quyền lợi cho bạn trong những trường hợp rủi ro. Vì thế, hãy chuẩn bị thật chu đáo, chỉnh chu các giấy tờ, thông tin cá nhân trước khi nộp hồ sơ bạn nhé.

 • Đơn xin cấp visa Nhật Bản theo mẫu của cơ quan lãnh sự. Bạn lấy mẫu đơn tại đây: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000475049.pdf
 • 2 ảnh thẻ, khổ 4.5*4.5 cm. Ảnh chụp trên nền trắng, chụp trực diện, không đeo kính. Ảnh phải được chụp trong thời gian 3 tháng trở lại đây.
 • Hộ chiếu gốc và bản sao hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng, còn trang trắng để dán visa.
 • Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân có xác nhận của địa phương.
 • Căn cước công dân/ chứng minh nhân dân photo 2 mặt công chứng.
 • Bảo sao hộ khẩu công chứng. Photo và công chứng cả những trang trắng không có nội dung.

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

Chứng minh nghề nghiệp là cơ sở để xác nhận mức thu nhập và số tiền trong tài khoản của bạn có hợp lý để xuất ngoại hay không. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự đóng góp của bạn cho doanh nghiệp, sự ràng buộc giữa bạn và doanh nghiệp tại Việt Nam. Tùy vào vị trí công việc mà bạn cần chuẩn bị các giấy tờ khác nhau:

Visa du lịch Nhật Bản

Chứng minh nghề nghiệp và chứng minh tài chính ngoài thể hiện sự minh bạch về khả năng chi trả, đây còn là bằng chứng khẳng định sự ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam - Ảnh: Internet

 • Với công nhân/ viên chức (hay còn gọi là người làm công ăn lương): Cần sao kê giao dịch ngân hàng trong thời gian 3 tháng trở lại đây, đồng thời nộp kèm bảo sao kê bảng lương 3 tháng; Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ và giấy xin nghỉ phép đi Nhật có xác nhận từ phía công ty.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp (người sử dụng lao động): Báo cáo thanh toán thuế thời gian 3 tháng gần nhất và giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty. 
 • Nếu là người đã về hưu: Photo công chứng quyết định cho nghỉ hưu và sổ hưu trí.
 • Nếu là học sinh/ sinh viên: Photo thẻ học sinh/ sinh viên hoặc bảng điểm học tập có xác nhận của nhà trường. Giấy xin nghỉ phép đi Nhật Bản có xác nhận của Hiệu trưởng.
 • Người lao động tự do: Giải trình về thu nhập hàng tháng của mình.

Chứng minh tài chính

Các giấy tờ chứng minh tài chính là cơ sở quan trọng nhằm thể hiện rằng bạn có đủ khả năng chi trả cho chuyến đi và các hoạt động bạn đã lên kế hoạch khi đến Nhật Bản. Đây là một trong những yếu tố then chốt quyết định đương đơn có được cấp visa đi Nhật Bản hay không.

 • Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần đây; sao kê tài khoản tiết kiệm gửi ngân hàng ít nhất 3 tháng với số dư tối thiểu 100 triệu đồng/ người.
 • Cung cấp các giấy tờ chứng minh tài sản khác: Bất động sản, xe cộ, cổ phiếu và các tài sản nhỏ lẻ có giá trị khác...
 • Trường hợp đương đơn được mời sang Nhật Bản và người mời là người bảo lãnh tài chính: Cần cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính như trên có xác nhận của chính quyền nơi người bảo lãnh tài chính cư trú.

Lịch trình chuyến đi Nhật Bản cụ thể

Để chứng minh rằng bạn sang Nhật vì mục đích hợp pháp, không có ý định ở lại Nhật Bản quá thời hạn lưu trú cho phép, bạn cần cung cấp giấy tờ về lịch trình, cụ thể:

 • Booking vé máy bay khứ hồi đi Nhật Bản (có thời gian khởi hành và trở về cụ thể).
 • Booking thông tin đặt phòng khách sạn để lưu trú tại Nhật Bản hoặc thông tin và địa chỉ nhà của người bảo lãnh lưu trú (nếu lưu trú tại nhà bạn bè/ người thân ở Nhật).
 • Lên lịch trình chi tiết nếu bạn đi du lịch hay thăm viếng các điểm đến tại Nhật Bản (nếu có) hoặc lịch trình công tác...

Nếu đến Nhật Bản với mục đích thăm người thân, bạn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau:

Giấy tờ phía người thân bên Nhật cấp bao gồm: Thư mời, giấy lý do mời (lẫy mẫu tại: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000475037.pdf); Bản sao hộ tích nếu người mời là người có quốc tịch Nhật Bản.

Nếu người mời là người bảo lãnh chịu chi phí bên nhật, cần chuẩn bị giấy chứng nhận bảo lãnh theo mẫu: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000475043.pdf  và các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh gồm giấy chứng nhận thu nhập/ sao kê tiết kiệm ngân hàng/ bản sao giấy thanh toán thuế/ giấy chứng nhận nộp thuế do các cơ quan hành chính của Nhật Bản cung cấp.

Kinh nghiệm xin visa Nhật Bản

Lượng khách xếp hàng xin thị thực Nhật Bản chưa bao giờ vơi giảm dù vào mùa du lịch thấp điểm - Ảnh: Internet

Nếu người mời là người nước ngoài, cần cung cấp thêm bản sao cả 2 mặt của Thẻ lưu trú còn hiệu lực và bản photo hộ chiếu (cả trang ảnh và visa) thay cho phiếu công dân.

Lưu ý:

 • Đại sứ quán Nhật Bản nghiêm khắc xử lý những trường hợp giả mạo hoặc hồ sơ không chính xác. 
 • Hồ sơ xin visa không được nộp qua đường bưu điện, email hay Fax...
 • Hồ sơ xin visa ngoài bản photo cần nộp kèm bản gốc để đối chiếu (bản gốc sau đó sẽ được trả lại).

Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản tại đâu?

Nếu bạn có hộ khẩu thường trú từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, hãy nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản tại Hà Nội. Nếu hộ khẩu thường trú từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào, nộp tại Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình.
 • Tại Tp. Hồ Chí Minh: 252 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3.

Lưu ý: Thời gian tiếp nhận hồ sơ thị thực từ 8h30 đến 11h30 từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày nghỉ của Đại sứ quán). Buổi chiều là thời gian trả kết quả thị thực: từ 13h30 - 16h45. Bạn nhớ sắp xếp thời gian đến đúng địa chỉ và thời gian để tránh trường hợp mất công sức, thời gian mà vẫn “xôi hỏng bỏng không” nhé.

Bên cạnh đó, đương đơn lưu ý: Nếu xin visa Nhật Bản ngắn hạn, ngoài nộp hồ sơ tại cơ quan lãnh sự, bạn có thể nộp hồ sơ tại trung tâm thị thực VFS Global theo địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Tại TP. Hồ Chí Minh: Lầu3, Tòa nhà Resco, Số 94-96 Đường Nguyễn Du, Quận 1, TPHCM.
 • Thời gian làm việc: Nhận hồ sơ: 08:30-15:00 (Trừ ngày lễ); Trả kết quả: 13:00-16:00  (Trừ ngày lễ)

Khi đến nộp hồ sơ tại cơ quan lãnh sự, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Xếp hàng tại cổng của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán chờ tới giờ làm việc, xuất trình chứng minh nhân dân và hồ sơ. Lưu ý, vì số lượng người đến nộp hồ sơ rất đông nên bạn cần chủ động sắp xếp thời gian đến xếp hàng sớm để lấy số.
 • Vào bên trong, ấn nút để lấy số thứ tự và chờ đến lượt nộp hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được nhận lại giấy biên nhận. Nếu giấy tờ của bạn còn thiếu, bạn sẽ nhận lại bản danh sách các giấy tờ còn thiếu cần bổ sung bằng cả tiếng Việt và tiếng Nhật.

Thời gian trả kết quả visa Nhật Bản

Thông thường, kết quả visa Nhật Bản sẽ được trả về sau thời gian 5 ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu hồ sơ của bạn cần xác minh lại hoặc trong thời điểm cơ quan tiếp nhận thị thực quá tải hồ sơ, bạn có thể phải đợi đến 20 ngày. Trong trường hợp cần gấp visa, hãy liên hệ với các trung tâm hỗ trợ làm visa để được giúp đỡ.

  dịch vụ làm visa Nhật Bản

  Visa Nhật Bản chính là tấm "kim bài" giúp bạn đặt chân đến xứ sở hoa anh đào dễ dàng nhất (Ảnh: Internet)

  Một vài lưu ý cho bạn:

  • Để tránh trường hợp cần bổ sung giấy tờ hoặc xác nhận/ điều tra gây mất nhiều thời gian hơn, bạn nên chủ động nộp hồ sơ xin visa sớm để kịp lịch trình.
  • Các trường hợp xin cấp visa Nhật khẩn sẽ không được chấp nhận trừ trường hợp nhân đạo. 
  • Những trường hợp bị từ chối cấp thị thực sẽ không được cấp visa trong thời hạn 6 tháng với cùng một mục đích.
  • Cơ quan lãnh sự Nhật Bản không giải đáp thắc mắc cá nhân về tiến độ hay kết quả xét duyệt.
  • Cơ quan lãnh sự Nhật từ chối công bố lý do cụ thể về việc bạn đã xin visa nhưng không được cấp.

  Lệ phí xin Visa Nhật Bản

  Tùy vào loại visa mà bạn sẽ phải nộp một mức phí khác nhau. Với visa 1 lần (visa single), bạn cần nộp phí là 630.000 đồng, đối với visa double (visa 2 lần) và visa nhiều lần (multiple), mức phí bạn cần trả là 1.250.000 đồng. Tuy phải trả mức phí cao hơn nhưng các loại visa này cho phép bạn lưu trú tại Nhật lâu hơn, đồng thời bạn có thể gia hạn khi visa sắp hết thời hạn.

  Trong một vài trường hợp, quý khách có thể được miễn lệ phí visa Nhật Bản. Cụ thể, người xin visa đến các tỉnh đang có thiên tai, sinh viên các trường đại học chính quy, người du lịch Okinawa sẽ không mất phí xin visa. Tuy nhiên, để được miễn phí visa, bạn cần đề nghị với đơn vị tiếp nhận thị thực và nộp kèm các giấy tờ chứng minh thỏa mãn điều kiện miễn nộp lệ phí visa.

  Thời hạn của visa Nhật Bản là bao lâu?

  Tùy vào mục đích chuyến đi và loại visa mà bạn xin để quyết định thời hạn. Có 2 thời hạn bạn cần lưu ý đó là thời hạn lưu trú và thời hạn hiệu lực visa Nhật Bản. 

  Với thời hạn lưu trú: Tùy vào loại visa mà bạn có thể được lưu trú tại Nhật trong thời gian tối đa là 15 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày.

  Thời hạn hiệu lực: Tùy vào loại visa bạn đăng ký mà nó sẽ có thời hạn hiệu lực trong 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc 10 năm. Từ năm 2006, chính phủ Nhật Bản đã cho phép công dân Việt Nam làm visa với hiệu lực tối đa lên đến 10 năm để hoàn thành tốt các công việc tại xứ sở hoa anh đào.

  Các lưu ý khác dành cho bạn

  • Bạn sẽ khó có thể xin được visa Nhật Bản nếu như chưa từng xuất cảnh ra nước ngoài trước đó. Chính vì thế bạn, trước khi làm thị thực Nhật, quý khách nên ghé thăm các quốc gia châu Á khác như Singapore, Thái Lan... để tạo lịch sử xuất cảnh tốt. Như vậy khả năng bạn đậu visa sẽ cao hơn rất nhiều.
  • Quá trình xin visa Nhật Bản sẽ không phải phỏng vấn. Dù vậy, một số trường hợp đặc biệt cơ quan lãnh sự vẫn sẽ mời bạn phỏng vấn.
  • Các công dân Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao trong thời hạn còn hiệu lực nhập cảnh Nhật Bản sẽ được lưu trú tại đây trong thời gian tối đa 90 ngày mà không cần xin visa.

  Dịch vụ xin visa Nhật Bản nhanh, uy tín tại Vietnam Booking

  Như bạn thấy, xin visa Nhật Bản thật rối rắm và lắm quy trình. Nếu không am hiểu trọn bộ thủ tục, bạn chắc chắn gặp nhiều khó khăn trên bước đường chinh phục thị thực Nhật. Thay vì mất thời gian, công sức nhưng kết quả lại "xôi hỏng bỏng không", tốt nhất, quý khách nên tìm đến dịch vụ làm visa Nhật Bản trọn gói, uy tín để được hỗ trợ, giúp đỡ.

  Vietnam Booking - Đơn vị dịch vụ visa chuyên nghiệp có hơn 10 năm trong lĩnh vực thị thực, sở hữu đội ngũ tư vấn viên lành nghề cam đoan giúp bạn xin thành công visa đi Nhật Bản trong thời gian nhanh với chi phí tiết kiệm nhất. 

  Chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 636 167, bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến visa Nhật hoặc thị thực bất cứ quốc gia nào. Chúc bạn nhanh chóng thực hiện được ước mơ đặt chân tới xứ sở hoa anh đào!

  123 lượt xem | 07-08-2019, Lê Mây
  Liên hệ tư vấn viên
  zalo messenger messenger