Mục lục [Hiện]
 1. VISA SCHENGEN LÀ GÌ?
 2. XÁC ĐỊNH QUỐC GIA XIN VISA SCHENGEN
 3. HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN
 4. ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN
 5. THỦ TỤC PHỎNG VẤN XIN VISA SCHENGEN
 6. VIETNAM BOOKING - DỊCH VỤ LÀM VISA SCHENGEN

Tất tần tật thủ tục xin visa Schengen đầy đủ, chuẩn xác nhất

Châu Âu là châu lục nổi tiếng với văn hóa đa dạng và nền văn minh hiện đại luôn là điểm đến hấp dẫn du khách. Để đặt chân tới vùng đất này, thủ tục xin visa Schengen luôn là điều đầu tiên được quan tâm. Và để giúp quý khách có thêm hiểu biết về thị thực Schengen, bài viết này Vietnam Booking sẽ gửi đến bạn một số thông tin hữu ích, cùng theo dõi ngay nhé!

VISA SCHENGEN LÀ GÌ?

Visa Schengen là gì? Visa Schengen là loại thị thực cho phép người sở hữu nhập cảnh và đi lại tự do giữa 26 quốc gia trong khối Schengen. Bên cạnh đó, khi cầm trong tay tấm thị thực này, bạn còn có thể tới 3 nước Châu Âu không thuộc khu vực trên là Vatican, San Marino (do nằm trong Ý) và Monaco (do nằm trong Pháp). Du khách có visa Schengen được phép xuất - nhập cảnh một lần duy nhất vào các quốc gia thành viên. Khoảng thời gian giữa lần xuất cảnh và nhập cảnh, bạn có thể tự do di chuyển tại các nước thuộc khối Schengen.

Để xin visa Schengen, bạn cần chọn quốc gia mà bạn lưu trú lâu nhất hay là điểm đến chính của chuyến đi. Visa Schengen thường có thời hạn lưu trú tối đa là 90 ngày và có giá trị trong vòng 12 tháng.

Thủ tục xin visa Schengen

Visa Schengen ngắn hạn có kí hiệu C. (Ảnh: Internet)

XÁC ĐỊNH QUỐC GIA XIN VISA SCHENGEN

Trước khi xin visa, bạn cần xác định được bản thân sẽ xin visa Schengen tại lãnh sự của quốc gia nào. Theo quy định, bạn cần nộp hồ sơ thị thực Schengen ở cơ quan lãnh sự của quốc gia là điểm đến chính của chuyến đi. Nếu không xác định được điểm đến chính, bạn hãy lựa chọn quốc gia mà bạn sẽ lưu trú dài nhất trong hành trình này.

Thời điểm hiện tại, xin visa Schengen thông qua các quốc gia Pháp, Ý, Hà Lan hoặc Tây Ban Nha được coi là dễ dàng hơn cả vì đương đơn không cần người bảo lãnh. Ngoài những quốc gia này, một số nước khác thuộc khối Schengen hiện chưa có trụ sở cơ quan ngoại giao đặt tại Việt Nam. Vì thế, nếu chọn một trong những nước này để xin visa Schengen, bạn cần nộp hồ sơ qua địa chỉ trung gian là trung tâm thị thực VFS Global/ TLS Contact hoặc BLS International.

Nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global: Nếu bạn chọn xin visa Schengen tại một trong những nước gồm: Hà Lan, Ý, Đan Mạch, Áo, Bỉ, Phần Lan, Iceland, Lithuania, Na Uy, Thụy Sĩ, Thụy Điển.

❖ Nộp hồ sơ tại TLS Contact: Nếu bạn xin visa Schengen tại: Pháp, Thụy Sĩ hoặc Estonia.

❖ Nộp hồ sơ tại BLS International: Nếu bạn xin visa Schengen để đến Tây Ban Nha.

❖ Xin visa đi các nước gồm: Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Ba Lan, Phần Lan, bạn hãy mang hồ sơ đến nộp tại văn phòng Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của quốc gia đó tại Việt Nam để nộp hồ sơ.

Trong số 26 nước thuộc khối Schengen, làm visa Schengen tại nước Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha có thủ tục đơn giản hơn cả. Tuy nhiên, nếu xin visa lần đầu, tốt nhất bạn nên chọn Pháp là điểm nộp hồ sơ. Và trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ hỗ trợ bạn cách xin visa Pháp Schengen.

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN

Thủ tục đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị khi xin visa Schengen là chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ xin visa Schengen bao gồm các hạng mục giấy tờ dưới đây:

STT

Hồ sơ xin visa Pháp Schengen

1

Chứng minh nhân thân:

 • Mẫu đơn xin thị thực Schengen điền thông tin đầy đủ, kí tên và dán ảnh. Bạn lấy mẫu đơn đăng kí tại: https://bit.ly/2SsFjgZ
 • 02 ảnh thẻ 3.5×4.5cm, nền trắng, chụp không quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu bản gốc và bản sao: còn hạn ít nhất 6 tháng và còn 2 trang trống.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước (bản gốc kèm bản sao công chứng).
 • Sơ yếu lí lịch (bản sao công chứng); Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu; Bản sao công chứng Giấy khai sinh (trẻ dưới 18 tuổi).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Kết hôn hoặc ly hôn (công chứng đầy đủ).

2

Chứng minh công việc:

 • Nếu là người làm công ăn lương: Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ; bảng lương 3 tháng gần đây và giấy xin nghỉ phép đi Pháp và các nước khối Schengen có xác nhận của công ty.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bằng chứng thanh toán thuế 3 tháng gần nhất.
 • Nếu đã nghỉ hưu: Quyết định được hưởng chế độ hưu trí, lương hưu.

3

Chứng minh tài chính:

 • Sao kê sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 10.000 USD và có thời hạn gửi ít nhất 3 tháng.
 • Sao kê tài khoản giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản có giá trị: xe ô tô, du thuyền, bất động sản,…

4

Lịch trình chuyến đi:

 • Đặt vé máy bay khứ hồi đến khối Schengen. Nếu tham quan nhiều nước, cần có giấy tờ xác nhận đi lại giữa các quốc gia.
 • Đặt phòng khách sạn tại Pháp và các nước thuộc khối Schengen (nếu tham quan nhiều nước).
 • Lên kế hoạch du lịch/ công tác/ thăm thân chi tiết tại Pháp và các nước khối Schengen.
 • Mua bảo hiểm du lịch trị giá 30.000 EUR.

*Lưu ý: Tất cả tài liệu xin visa Schengen phải được dịch thuật sang Tiếng Anh và công chứng đầy đủ. Đồng thời, hồ sơ xin visa ngoài bản sao bạn nên mang theo hồ sơ gốc để đối chiếu.

ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN

Trước khi nộp hồ sơ xin visa Schengen, bạn cần đặt lịch hẹn bằng cách truy cập vào đường link: https://france-visas.gouv.fr/en_US/web/vn. Tại đây, đương đơn đăng ký tài khoản cá nhân và thực hiện từng bước theo hướng dẫn. Sau khi hoàn tất, bạn in giấy hẹn kẹp vào hồ sơ và mang đến nộp tại địa chỉ sau:

thủ tục xin visa Schengen du lịch

Pháp được du khách chọn làm “điểm đến chính” để tránh sự phức tạp trong thủ tục xin visa Schengen. (Ảnh: Internet)

Trung tâm tiếp nhận thị thực Pháp TLScontact tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh:

👉 Hà Nội: Tầng 8, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

👉 THCM: L08, tầng 12A, Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Quận 1.

 • Thời gian nhận hồ sơ: Từ 8h00 – 16h00 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (trừ ngày lễ)
 • Thời gian trả hồ sơ: Từ 8h00 – 16h30 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (trừ ngày lễ)

Khi đi nộp hồ sơ, quý khách lưu ý đến đúng giờ và mang theo khoản tiền 60 Euro để đóng phí visa Schengen, và 29 Euro phí dịch vụ của TLS contact để hoàn tất thủ tục xin thị thực Schengen. Tổng chi phí khoảng hơn 2 triệu đồng.

Cuối cùng, bạn chờ kết quả xét duyệt visa từ phía Lãnh sự quán Pháp. Thông thường, sau thời gian xử lý visa là 15 ngày, phía TLS Contact sẽ gọi điện hoặc gửi mail để yêu cầu bạn đến nhận kết quả visa. Visa Schengen Pháp ngắn hạn thường có có thời hạn 03 tháng, thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày cho một lần nhập cảnh.

THỦ TỤC PHỎNG VẤN XIN VISA SCHENGEN

Xin visa Schengen có phỏng vấn không? Trong một số trường hợp, nếu Cơ quan lãnh sự nhận thấy thông tin trong hồ sơ của bạn không rõ ràng, bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn. Gặp phải hoàn cảnh này, bạn hãy thật bình tĩnh và tập duyệt phỏng vấn trước một số câu hỏi. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong quá trình phỏng vấn thị thực Pháp Schengen, bạn hãy chuẩn bị trước để quá trình phỏng vấn diễn ra suôn sẻ nhất.

Bạn sang nước Pháp (nước Schengen khác) để làm gì?

♦ Bạn đã từng đi bao nhiêu quốc gia?

♦ Bạn qua với mục đích du lịch thôi đúng không?

♦ Bạn có người thân ở một trong các nước Schengen không?

♦ Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi của bạn?

♦ Ở Việt Nam bạn có người thân không?

♦ Bạn làm công việc gì ở Việt Nam?

phỏng vấn visa schengen

Hãy bình tĩnh và tự tin khi phỏng vấn xin visa Schengen. (Ảnh: Internet)

VIETNAM BOOKING - DỊCH VỤ LÀM VISA SCHENGEN

Chuẩn bị thủ tục xin visa Schengen tưởng chừng như dễ dàng nhưng đã có rất nhiều trường hợp bị từ chối visa vì nhiều lý do:

Đương đơn không chứng minh được khả năng tài chính của mình.

 Không biết cách chứng minh công việc và không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thân nhân hợp pháp đảm bảo còn thời hạn, hay khai báo thông tin không rõ ràng.

❖ Cơ quan có thẩm quyền (Đại sứ quán/Lãnh sự quán) không nhận được minh chứng rõ ràng rằng đương đơn sẽ nhập cảnh tại các nước khối Schengen và trở về lại Việt Nam theo đúng thời hạn quy định.

Như vậy, trước khi xin visa du lịch Schengen, quý khách nên trang bị đầy đủ những hiểu biết về lĩnh vực visa, hoặc thông qua bên thứ ba là lựa chọn dịch vụ làm visa Schengen trọn gói, để đảm bảo tấm visa sẽ về tay bạn một cách nhanh nhất. Với sự hiểu biết, tận tâm của đội ngũ chuyên viên visa và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, Vietnam Booking cam đoan là địa chỉ làm visa tin cậy của hàng nghìn khách hàng.

Nếu cần thêm các thông tin chi tiết khác về visa Schengen, quý khách hãy gọi ngay Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498. Toàn bộ những thắc mắc, trăn trở của bạn sẽ được Vietnam Booking giải đáp cụ thể và đầy đủ nhất.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí visa Schengen ngay!

Tú Anh 11:20 17/05/2022 | 828 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp