Mục lục [Hiện]
 1. LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?
 2. THỦ TỤC XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
  1. 2.1 1. Chuẩn bị hồ sơ xin lý lịch tư pháp
  2. 2.2 2. Nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài      
  3. 2.3 3. Thời gian xét duyệt và nhận kết quả lý lịch tư pháp
 3. CÁCH XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐƠN GIẢN?

Thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài mới nhất

Không riêng gì công dân Việt Nam, người nước ngoài nếu đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam cũng cần phải xin lý lịch tư pháp để chứng minh bản thân có hay không có án tích, bản án hay các quyết định xử phạt của tòa án.

Tuy nhiên, phần lớn người ngoại quốc vẫn chưa thật sự hiểu rõ về loại giấy tờ này, cũng như chưa biết cách làm thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?

Lý lịch tư pháp là gì? lý lịch tư pháp là một loại phiếu (tài liệu) do Sở Tư pháp hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp nhằm chứng minh một người có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chứng vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản. Lý lịch tư pháp được chia thành 2 loại cơ bản:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1:

Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị,… yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ cho công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp;

Cấp cho đương đơn là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Lý lịch này được cấp nhằm phục vụ cho công tác quản lý nhân sự và các hoạt động kinh doanh.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2:

Cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của bản thân.

thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Hướng dẫn thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

THỦ TỤC XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

1. Chuẩn bị hồ sơ xin lý lịch tư pháp

Để làm thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, đầu tiên đương đơn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Tờ khai xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài;
 • Bản chụp hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bản chụp giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp;
 • Nếu bạn ủy quyền người thân làm lý lịch tư pháp, cần bổ sung các giấy tờ:
 • Bản gốc văn bản ủy quyền được công chứng tư pháp hoặc chứng thực đầy đủ;
 • Xuất trình hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân của người được ủy quyền;

*Lưu ý:

Đương đơn chỉ được phép ủy quyền cho người thân, bạn bè xin lý lịch tư pháp nếu thuộc trường hợp xin lý lịch tư pháp mẫu số 1. Nếu người yêu cầu cấp lý lịch tư pháp là bố/ mẹ, vợ/ chồng, con của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì bạn không cần cung cấp văn bản ủy quyền, thay vào đó sẽ chuẩn bị giấy tờ chứng minh mối quan hệ như giấy khai sinh, hộ khẩu gia đình, giấy đăng ký kết hôn,…

Đối với các giấy tờ xin cấp lý lịch tư pháp bản photo, bạn cần mang theo bản chính để đối chiếu. Đối với giấy tờ đã chứng thực thì không cần đối chiếu.

2. Nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài     

lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại tphcm

Tại Tp Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp là nơi cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

Người nước ngoài đăng ký thường trú hoặc tạm trú ở đâu tại Việt Nam thì sẽ xin lý lịch tư pháp ở đó. Trường hợp người ngoại quốc sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, bạn sẽ xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại TPHCM, cụ thể là Sở Tư pháp Tp Hồ Chí Minh.

 • Địa chỉ Sở Tư pháp Tp Hồ Chí Minh: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Nếu người nước ngoài đã rời khỏi Việt Nam, bạn nộp hồ sơ tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

 • Địa chỉ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia: Số 9 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú, người xin cấp lý lịch tư pháp sẽ gửi hồ sơ đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

3. Thời gian xét duyệt và nhận kết quả lý lịch tư pháp

Sau khi cơ quan thầm quyền nhận đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ được yêu cầu đóng lệ phí xin tài liệu này. Sau đó, người xin cấp lý lịch tư pháp sẽ nhận giấy hẹn, đến ngày hẹn bạn mang theo giấy hẹn và đi nhận kết quả.

Thông thường, thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài sẽ được xét duyệt không quá 15 ngày, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Ngoài hình thức xin lý lịch tư pháp trực tiếp, người xin giấy tờ này cũng có thể xin trực tuyến qua website của Bộ tư pháp bằng cách truy cập vào đường link: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home, hoặc làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài qua đường bưu điện.

Lý lịch tư pháp là gì

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài - mẫu số 1. (Ảnh: Internet)

CÁCH XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐƠN GIẢN?

Với sự am hiểu sâu rộng trong lĩnh vực dịch vụ làm thị thực xuất nhập cảnh, xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cùng với kinh nghiệm trên 10 năm xử lý hồ sơ cho hằng trăm nghìn khách hàng, Vietnam Booking luôn lấy uy tín và chất lượng làm đầu. Thêm vào đó, chúng tôi còn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với Sở Tư pháp, am hiểu thủ tục pháp lý,… nên sẽ dễ dàng giúp bạn có được lý lịch tư pháp một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức nhất.

Nếu vẫn còn băn khoăn về thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, bạn hãy liên hệ dịch vụ làm xin cấp lý lịch tư pháp Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được đội ngũ chuyên viên visa hỗ trợ chu đáo!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NGAY!

Tú Anh 16:28 20/11/2020 | 160 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp