Mục lục [Hiện]
 1. ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC ƯU TIÊN HỒI HƯƠNG VỀ VIỆT NAM?
 2. CÁCH ĐĂNG KÝ HỒI HƯƠNG CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM
  1. 2.1 Cần chuẩn bị thủ tục gì để nhập cảnh Việt Nam nhanh chóng?
 3. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỒI HƯƠNG CHO VIỆT KIỀU
  1. 3.1 1. Cách thức xin hồi hương cho Việt Kiều
  2. 3.2 2. Điều kiện xin hồi hương về Việt Nam cho Việt Kiều
  3. 3.3 3. Hồ sơ xin hồi hương cho Việt Kiều
  4. 3.4 4. Địa chỉ nộp hồ sơ xin hồi hương về Việt Nam
 4. NGƯỜI VIỆT HỒI HƯƠNG TRÁNH DỊCH VÀ NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁCH LY

[HOT] Người Việt hồi hương tránh dịch và những lưu ý cần nắm rõ

Đại dịch Covid-19 có sức ảnh hưởng vô cùng khủng khiếp trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy mà rất nhiều chuyến bay cứu trợ từ Việt Nam đã được thực hiện để đưa hàng nghìn người Việt từ nhiều vùng dịch trên thế giới trở về quê hương. Người Việt hồi hương tránh dịch trong thời điểm này có nhiều đối tượng khác nhau, từ du học sinh, người lao động đến Việt Kiều,… 

Công dân Việt hồi hương không chỉ bởi Việt Nam hiện tại đang kiểm soát tốt dịch bệnh, mà hơn thế nữa, việc trở về quê hương, gia đình luôn là suy nghĩ đầu tiên của mỗi người khi chúng ta gặp khó khăn trong cuộc sống. Bởi lẽ “không đâu bằng nhà”. Nếu bạn cũng dự định về Việt Nam trong thời điểm này, hãy tham khảo ngay những thủ tục hồi hương quan trọng dưới đây.

ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC ƯU TIÊN HỒI HƯƠNG VỀ VIỆT NAM?

Các đối tượng được ưu tiên tham gia chuyến bay hồi hương về Việt Nam là cộng đồng người Việt tại nước ngoài thuộc các diện sau:

Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập mà nước sở tại không có điều kiện hỗ trợ;

➤ Học sinh dưới 18 tuổi;

➤ Sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về nơi ở/ gia hạn lưu trú;

➤ Doanh nhân, trí thức, công dân xuất cảnh ngắn hạn bị “mắc kẹt” vì Covid-19, gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính;

➤ Người trên 60 tuổi mắc bệnh lý nền;

➤ Khách du lịch, thăm thân nhân, công tác, khám chữa bệnh, hết hạn visa và bị mắc kẹt;

Người Việt hồi hương tránh dịch

Công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trên chuyến bay hồi hương.

Ngoài ra, chính phủ đã cho phép một số trường hợp người nước ngoài là nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao, cán bộ ngoại giao nước ngoài và thân nhân được xin visa Việt Nam theo các chuyến bay chở người Việt Nam hoặc chuyến bay charter.

Tùy vào từng đối tượng mà cách thức đăng ký để tham gia chuyến bay cũng như các thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam cũng sẽ khác nhau.

CÁCH ĐĂNG KÝ HỒI HƯƠNG CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM

Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài nếu có mong muốn được về nước đều có thể đăng ký tại email cuutro@vietnambooking.com. Để không bỏ lỡ cơ hội về nước trên chuyến bay sớm nhất, bạn hãy đăng ký ngay từ bây giờ. Bên cạnh đó, hãy nhanh chóng điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký chuyến bay về nước để được hỗ trợ tối ưu.

Cần chuẩn bị thủ tục gì để nhập cảnh Việt Nam nhanh chóng?

Để đủ điều kiện nhập cảnh, người Việt hồi hương tránh dịch cần phải có:

Xét nghiệm Covid-19 bằng phương RT-PCR cho kết quả âm tính trong vòng 72h trước khi nhập cảnh;

 Cần thực hiện khai báo Y tế trực tuyến trong vòng 24h trước khi nhập cảnh;

 Chuẩn bị bản photo tất cả các giấy tờ, riêng giấy xét nghiệm cần cung cấp bản chính kèm visa nước ngoài còn hiệu lực khi làm thủ tục lên máy bay;

Khi có thông báo chính thức về chuyến bay hồi hương, cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo cụ thể qua email tới từng công dân có tên trong danh sách tham gia chuyến bay. Nội dung thông báo gồm có:

❖ Thông tin về lịch trình, thời gian và địa điểm thực hiện chuyến bay về Việt Nam;

❖ Quy định về hành lý (ký gửi và xách tay);

❖ Thủ tục đăng ký mua vé máy bay với cơ quan hàng không;

Các nội dung lưu ý dành cho người tham gia chuyến bay về nước: Chuẩn bị trang phục bảo hộ và yêu cầu về phòng ngừa dịch bệnh; điều kiện sức khỏe; giấy tờ cá nhân để tham gia chuyến bay; hướng dẫn thực hiện tờ khai y tế điện tử; và các đầu mối liên hệ của cơ quan đại diện.

>>> THAM KHẢO NGAY: Dịch vụ làm công văn nhập cảnh Việt Nam

chuyến bay cứu trợ từ nước ngoài về việt nam

Các chuyến bay đưa người Việt về nước được Cục hàng không Việt Nam và nước sở tại cấp phép.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỒI HƯƠNG CHO VIỆT KIỀU

1. Cách thức xin hồi hương cho Việt Kiều

Người Việt định cư tại nước ngoài có thể làm thủ tục hồi hương Việt Nam theo hai hướng, tùy vào loại giấy tờ mà bạn sử dụng để xin hồi hương Việt Nam.

Trường hợp 1: Sử dụng hộ chiếu nước ngoài còn giá trị hay giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp:

Theo quy định, người Việt định cư tại nước ngoài nếu muốn hồi hương phải nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam nơi người nộp hồ sơ đang cư trú/ Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú.

Đối với cơ quan đại diện Việt Nam, bạn sẽ nhận giấy hồi hương nếu được phép về Việt Nam thường trú. Giấy thông hành được cấp cho từng người, có giá trị 12 tháng kể từ ngày được cấp và không được gia hạn.

Khi đã được cấp giấy thông hành hồi hương, bạn hãy đăng ký chuyến bay về nước để thực hiện đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trường hợp 2: Sử dụng hộ chiếu Việt Nam còn giá trị hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu:

Nếu thuộc trường hợp này, công dân Việt Nam định cư nước ngoài sẽ được phép về Việt Nam đăng ký thường trú mà không cần xin giấy thông hành hồi hương về Việt Nam.

2. Điều kiện xin hồi hương về Việt Nam cho Việt Kiều

Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài xin hồi hương về Việt Nam cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

2.1 Có quốc tịch Việt Nam và mang hộ chiếu Việt Nam

Nếu bạn có cả quốc tịch Việt Nam và giữ hộ chiếu nước ngoài thì cần xin giấy xác nhận đã đăng ký công dân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Mang hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu do Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp.

Nếu không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu, bạn phải có giấy xác nhận đăng ký công dân do cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam cấp, hoặc giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp.

2.2 Có thái độ chính trị rõ ràng

Trong thời gian định cư tại nước ngoài, bạn không ủng hộ các tổ chức chống phá nhà nước, không có bất kỳ hành động chống đối nào đối với Chính phủ Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài;

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Đặt vé máy bay và làm visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

dịch vụ làm visa cho người nước ngoài và cách ly khách sạn

2.3 Có khả năng đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam sau khi hồi hương

Khi hồi hương về Việt Nam, bạn cần đảm bảo có nơi lưu trú hợp pháp: Đương đơn cần khai báo rõ về khả năng mua nhà khi về Việt Nam, hoặc được người bảo lãnh đảm bảo chỗ ở sau khi hồi hương.

Khai báo về khả năng duy trì cuộc sống sau khi hồi hương: Người xin hồi hương phải chứng minh nguồn sống hoặc dự định tìm kiếm việc làm sau khi về nước. Nếu được người thân bảo lãnh, bạn phải đảm bảo khả năng tài chính sau khi hồi hương.

2.4 Được một cơ quan hoặc người thân ở Việt Nam bảo lãnh

Cơ quan cấp bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bảo lãnh đối với trường hợp người Việt Nam xin hồi hương để tham gia xây dựng đất nước như có vốn đầu tư, chấp nhận việc sử dụng trình độ học vấn hoặc tay nghề cao tại một cơ sở thuộc ngành hoặc địa phương.

Thân nhân đủ 18 tuổi có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đối với các trường hợp xin hồi hương vì mục đích đoàn tụ gia đình và nhân đạo như: đảm bảo về nơi ăn ở, việc làm (nếu còn sức lao động), nơi nương tựa (nếu tuổi già sức yếu),…

3. Hồ sơ xin hồi hương cho Việt Kiều

Hồ sơ hồi hương về Việt Nam cho người Việt định cư tại nước ngoài gồm có:

 • Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú theo mẫu;
 • 03 ảnh thẻ khổ 4*6 (2 ảnh dán vào đơn, 1 ảnh ghi rõ họ tên ở mặt sau);
 • Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc bản sao giấy thường trú của người nước ngoài cấp (bản chụp và xuất trình bản chính để đối chiếu);

Bản sao giấy tờ có giá trị chứng minh đương đơn có quốc tịch Việt Nam: Giấy khai sinh, nếu giấy khai sinh không ghi quốc tịch Việt Nam thì phải chuẩn bị kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch của bố mẹ; giấy chứng minh nhân dân; hộ chiếu Việt Nam; quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam; giấy tờ khác do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp xác nhận đương sự còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của Việt Nam về quốc tịch;

Các giấy tờ khác kèm theo: Đơn bảo lãnh của người thân có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã; giấy tờ chứng minh hoặc giải trình về mối quan hệ họ hàng với người bảo lãnh có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã; Giấy tờ chứng minh về khả năng bảo đảm cuộc sống sau khi hồi hương; giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam.

>>> XEM THÊM: Làm visa DN cho người nước ngoài và thân nhân người nước ngoài

vé máy bay từ nước ngoài về việt nam

Công dân Việt trở về an toàn trên chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam. (Ảnh: Vietnam Booking)

4. Địa chỉ nộp hồ sơ xin hồi hương về Việt Nam

Trên website của Cục lãnh sự - Bộ ngoại giao Việt Nam, những công dân có nguyện vọng muốn hồi hương có thể nộp hồ sơ tại:

 • Cơ quan đại diện của Việt Nam nơi người xin hồi hương thường trú.
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ công an) hoặc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Thời gian làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần (trừ Chủ Nhật và các ngày lễ).

Sau khoảng từ 10 đến 60 ngày, tùy địa chỉ nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được kết quả chấp thuận về việc giải quyết để nhập cảnh hồi hương về Việt Nam.

NGƯỜI VIỆT HỒI HƯƠNG TRÁNH DỊCH VÀ NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁCH LY

Trước thời điểm tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã có những chính sách nhân đạo, tạo điều kiện để công dân Việt Nam ở nước ngoài có thể về nước an toàn.

Tất cả hành khách Việt được hồi hương trên các chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam đều sẽ được cách ly trong vòng 21 ngày để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và sức khỏe cho bản thân. Mọi hành khách trên chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam khi nhập cảnh đều được test nhanh dịch tễ, sau đó đưa đến khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn từ 3 đến 5 sao (chi phí cho tất cả các dịch vụ cách ly sẽ do hành khách tự chi trả).

Trong suốt thời gian cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc tại khách sạn, bạn sẽ được xét nghiệm Covid-19 nhiều lần và được chuyển đến cơ sở điều trị trong trường hợp bị nhiễm bệnh.

Như vậy, người Việt hồi hương tránh dịch muốn dễ dàng về nước trong thời điểm này, cách nhanh chóng nhất bạn cần làm là liên hệ với Vietnam Booking hoặc gọi điện đến tổng đài tư vấn 24/7 qua  hotline: 1900 3498 hay  hotline: +8428 7303 6167. Chúc bạn sớm đoàn tụ cùng người thân tại Việt Nam, kết thúc những ngày khó khăn ở nước ngoài trong thời điểm "nhạy cảm".

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ THỦ TỤC CHO NGƯỜI VIỆT HỒI HƯƠNG VỀ NƯỚC NGAY!

Minh Nhẫn 16:17 24/05/2021 | 307 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp