Mục lục [Hiện]
 1. CÁC HÌNH THỨC MIỄN THỊ THỰC VIỆT NAM
  1. 1.1 1. Miễn thị thực theo Hiệp định song phương
  2. 1.2 2. Miễn thị thực đơn phương
  3. 1.3 3. Miễn thị thực 5 năm
 2. THỦ TỤC XIN MIỄN THỊ THỰC 5 NĂM
  1. 2.1 1. Hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm
  2. 2.2 2. Địa chỉ nộp hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm
  3. 2.3 3. Lệ phí cho miễn thị thực 5 năm
  4. 2.4 4. Thời gian xét duyệt giấy miễn thị thực 5 năm

Lệ phí cho miễn thị thực 5 năm và những điều cần biết

Để nhập cảnh Việt Nam, người nước ngoài cần xin thị thực hoặc xin giấy miễn thị thực (nếu được miễn). Vậy đối tượng nào được miễn thị thực và lệ phí cho miễn thị thực 5 năm bao nhiêu? Vietnam Booking sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ngay trong bài viết này.

CÁC HÌNH THỨC MIỄN THỊ THỰC VIỆT NAM

Theo quy định của luật xuất nhập cảnh, Việt Nam sẽ miễn thị thực cho công dân của một số quốc gia với các hình thức chủ yếu là miễn thị thực song phương, đơn phương và miễn thị thực 5 năm.

1. Miễn thị thực theo Hiệp định song phương

Đây là hình thức miễn thị thực “có qua có lại”. Theo đó, các công dân nước ngoài đến từ các quốc gia Đông Nam Á (Asean) sẽ được miễn visa nhập cảnh Việt Nam. Đồng thời, các quốc gia này cũng miễn visa cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh. Thời hạn miễn thị thực song phương sẽ không quá 30 ngày. Nếu lưu trú trên 30 ngày, bạn buộc phải xin visa theo quy định.

2. Miễn thị thực đơn phương

Miễn thị thực đơn phương được thực hiện khi chỉ có phía Việt Nam miễn thị thực cho công dân của các quốc gia khác. Hiện Việt Nam có chính sách miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, Nga, Thụy Điển, Belarus, Pháp, Đức, Italy, Anh và Tây Ban Nha. Thời hạn của hình thức miễn thị thực đơn phương này sẽ không quá 15 ngày.

lệ phí cho miễn thị thực 5 năm

Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho một số quốc gia. (Ảnh: Internet)

3. Miễn thị thực 5 năm

Đây là hình thức miễn thị thực dài nhất mà Việt Nam áp dụng. Hình thức này dành cho những công dân nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hay có quan hệ hôn nhân, huyết thống với người Việt Nam mà không phân biệt quốc gia. Công dân được hưởng hình thức này sẽ làm mẫu đơn xin miễn thị thực 5 năm và mỗi lần nhập cảnh Việt Nam sẽ được miễn visa 90 ngày trong vòng 5 năm. Khi hết thời hạn miễn thị thực, người này có quyền đề nghị xin cấp mới giấy miễn thị thực.

Như vậy, khi tìm hiểu về thông tin miễn thị thực Việt Nam, ngoài câu hỏi miễn thị thực là gì, chúng ta còn cần phải nắm vững về các hình thức và thủ tục để được miễn visa Việt Nam cũng như lệ phí miễn thị thực 5 năm.

THỦ TỤC XIN MIỄN THỊ THỰC 5 NĂM

1. Hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm

Miễn thị thực 5 năm là thủ tục được thực hiện để người nước ngoài được phép lưu trú lâu dài tại Việt Nam. Thủ tục xin miễn thị thực 5 năm bao gồm các loại giấy tờ cơ bản:

Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn ít nhất phải trên 5 năm. Trong trường hợp hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn sử dụng dưới 5 năm thì thời hạn của giấy miễn thị thực Việt Nam sẽ tính theo thời hạn còn lại của hộ chiếu).

➤ Các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh là người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài hoặc giấy tờ suy đoán là người có quốc tịch Việt Nam.

➤ Bản chứng nhận Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hay Bản ghi chú kết hôn. Nếu giấy chứng nhận là tiếng nước ngoài yêu cầu đương đơn phải Hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng).

➤ Bản gốc căn cước công dân/ hộ chiếu của vợ hoặc chồng là người có quốc tịch Việt Nam.

➤ Mẫu đơn xin miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài theo form NA9.

lệ phí miễn thị thực 5 năm

Giấy miễn thị thực cho người nước ngoài. (Ảnh: Internet)

2. Địa chỉ nộp hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm

Chuẩn bị xong hồ sơ xin giấy miễn thị thực, bạn mang đến nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh (nếu người nước ngoài đang ở Việt Nam), hoặc Cơ quan Lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài (nếu người nước ngoài không ở Việt Nam).

Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội:

 • Địa chỉ: 44 Trần Phú, Phường Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội.
 • Giờ làm việc: Từ 8h30 đến 11h30 sáng; Buổi chiều từ 13h30 tới 16h30, từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần, trừ lễ Tết.

Cục quản lý xuất nhập cảnh TP Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: 333 -337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
 • Giờ làm việc: Buổi sáng từ 7h00 đến 11h30; buổi chiều từ 13h30 tới 17h00. Các ngày từ thứ 2 tới hết sáng thứ 7 hàng tuần, trừ dịp lễ, Tết.

3. Lệ phí cho miễn thị thực 5 năm

🔹 Lệ phí cấp giấy miễn thị thực lần đầu: 20 USD.

🔹 Lệ phí cấp giấy miễn thị thực từ lần lần 2 trở đi: 10 USD.

Bằng có thể thanh toán lệ phí cho miễn thị thực 5 năm bằng thẻ Visa/ MasterCard, Cashier’s Check, Money Order hoặc Certified Check.

4. Thời gian xét duyệt giấy miễn thị thực 5 năm

Không quá 07 ngày kể từ ngày Cục quản lý xuất nhập cảnh nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được kết quả xét duyệt giấy miễn thị thực 5 năm. Trường hợp thiếu giấy tờ, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung và hoàn thiện. Lúc này, thời gian xét duyệt kết quả sẽ kéo dài lâu hơn.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có cho mình đáp án về lệ phí cho miễn thị thực 5 năm và những thông tin liên quan đến giấy miễn thị thực cho người nước ngoài. Mọi thắc mắc về thủ tục hồ sơ, giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh, quý khách vui lòng liên hệ với Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được giải đáp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN GIẤY MIỄN THỊ THỰC 5 NĂM NGAY!

Tú Anh 09:46 11/04/2022 | 55 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp