Làm thế nào để gia hạn visa du học Nhật Bản?

Nhật Bản được xem là một trong những môi trường học tập tốt nhất châu Á, nơi các du học sinh thường chọn cho mình một ngôi trường lý tưởng để học tập thay vì phải đến tận châu Âu, châu Mỹ xa xôi. Nếu thời gian du học của bạn sắp kết thúc mà vì một vài nguyên nhân nào đó khiến bạn cần phải kéo dài thời gian học tập tại nước bạn đây thì bạn cần phải xin gia hạn visa du học Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một số điều kiện và những thủ tục cần thiết để có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ tốt nhất.

Điều kiện gia hạn visa du học Nhật Bản

Sau khi sang Nhật Bản du học nhà trường sẽ hướng dẫn sinh viên làm thẻ cư trú tại Cục xuất nhập cảnh, thẻ cư trú này có thời hạn từ 6 tháng - 1 năm, vì thế sau khi học gần hết thời gian theo đúng quy định sinh viên cần chuẩn bị thủ tục để gia hạn visa. Để được gia hạn visa, sinh viên cần đảm bảo có tỷ lệ đi học đầy đủ, không vi phạm các quy định của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản và đã đóng học phí kỳ 1 năm thứ 2.

visa di nhat ban

Tỷ lệ đi học là một tiêu chí cực kỳ quan trọng vì Cục lưu trú sẽ xem xét sinh viên có được gia hạn visa hay không, nếu thấp hơn 80% thì sinh viên sẽ không được gia hạn visa du học Nhật Bản. Đối với các trường đại học, phần trăm số buổi đi học của sinh viên phải đặt từ 90% trở lên, vì thế sinh viên cần phải chú ý đi học đầy đủ. Nếu bị ốm, sinh viên phải gọi điện tới trường, nếu được nhà trường xác nhận là đúng thì những buổi nghỉ học do bị ốm sẽ không bị trừ vào số buổi đi học.

Khoảng 3 tháng trước khi kết thúc năm học thứ nhất, sinh viên cần chuẩn bị tiền để đóng học phí năm thứ 2. Để đóng số tiền này sinh viên bạn nên nhờ gia đình ở Việt Nam chuyển trực tiếp qua tài khoản nhà trường tại Ngân hàng ở Việt Nam. Điều này để sẽ chứng minh việc gia đình có đủ điều kiện tài chính và sẵn sàng chi trả để con em của mình theo học tại trường đến hết những năm học theo quy định.

Thủ tục xin gia hạn visa du học Nhật Bản

Với visa du học Nhật Bản sinh viên chỉ được phép học tập từ 6 tháng đến hai năm, dù là sinh viên nhận học bổng chính phủ Nhật Bản hay theo học tập bình thường bạn phải gia hạn thời gian cư trú khi học tập tại Nhật Bản quá thời hạn. Bạn phải nộp đơn xin gia hạn visa du học Nhật đầu Bản ở Cục Quản lý nhập cảnh nơi bạn cư khoảng 1 tháng trước khi hết hạn visa. Bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết sau đây:

+ Ðơn xin gia hạn thời gian cư trú (theo mẫu đơn tại Cục Quản lý nhập cảnh).

+ Giấy chứng nhận đang theo học do nhà trường cấp

+ Giấy chứng nhận kết quả học tập do nhà trường cấp

+ Giấy chứng nhận học bổng tại trường (nếu có)

+ Hộ chiếu gốc

+ Thẻ đăng ký người nước ngoài

+ Lệ phí xin visa

visa di nhat ban

Thông thường khi nộp hồ sơ với đầy đủ giấy tờ xin gia hạn visa du học Nhật Bản hợp lệ thì trong vòng hai tuần bạn sẽ được thông báo gia hạn, bạn sẽ mang hộ chiếu cùng tiền lệ phí đến Cục Quản lý nhập cảnh để nhận visa gia hạn. Nếu bạn dự định đi khỏi Nhật Bản trong thời gian thị thực có hiệu lực, nên xin luôn giấy phép tái nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần cùng với việc gia hạn thị thực để việc đi lại được dễ dàng và không mất thời gian làm thủ tục nhiều lần.

Khi làm việc và học tập bên xứ người, đặc biệt là Nhật Bản bạn cần phải cẩn trọng hơn trong các thủ tục pháp lý, nhất là thủ tục gia hạn visa du học Nhật Bản để tránh việc vô tình thành người lưu trú trái phép sẽ bị phạt tiền hoặc trục xuất về nước ngay nhé!

35 lượt xem | 24-03-2017, Vietnam Booking