Mục lục [Hiện]
 1. Hồ sơ xin visa đi du lịch nhật tự túc
  1. 1.1 Giấy tờ chứng minh cá nhân
  2. 1.2 Chứng minh công việc
  3. 1.3 Chứng minh tài chính 
  4. 1.4 Cung cấp lịch trình chuyến đi
 2. Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản như thế nào?
  1. 2.1 Quy trình nộp hồ sơ
  2. 2.2 Nhận kết quả visa du lịch Nhật Bản
 3. Xin visa du lịch Nhật Bản có phỏng vấn không?
 4. Dịch vụ làm visa du lịch Nhật Bản của Vietnam Booking

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản sẽ rất hữu ích cho những ai lần đầu làm hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh Nhật Bản. Được biết đến là thiên đường du lịch của Châu Á, xứ sở hoa anh đào cuốn hút bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng nền văn hóa đặc sắc được bảo tồn qua hàng nghìn năm. Để biết chi tiết về quy trình và thủ tục làm visa du lịch Nhật Bản, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Hồ sơ xin visa đi du lịch nhật tự túc

Để không bỏ sót bất kỳ giấy tờ quan trọng nào khi xin visa du lịch Nhật Bản, quý khách nên chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ, list ra các loại giấy tờ thiết yếu và chuẩn bị đầy đủ ngay trong một lần.

Giấy tờ chứng minh cá nhân

 • Mẫu khai xin visa du lịch Nhật Bản theo mẫu của Đại sứ quán Nhật Bản.
 • 2 ảnh khổ 4.5x4.5 cm nền trắng, chụp không quá 3 tháng, yêu cầu rõ mặt,  không đeo kính, áo quần tươm tất.
 • Bản sao kèm bản gốc hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày làm visa.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận bởi chính quyền địa phương.
 • Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.

Form tờ khai xin visa du lịch Nhật Bản theo mẫu của Đại sứ quán Nhật Bản - Ảnh: Internet

Hướng dẫn điền tờ khai xin visa đi Nhật Bản sẽ giúp bạn điền thông tin một cách chính xác nhất. Với tờ khai này, quý khách sẽ được cấp tại văn phòng Đại sứ quán khi đến nộp hồ sơ. Nhưng theo kinh nghiệm của những đương đơn đã từng làm visa Nhật, quý khách nên truy cập vào đường link bên dưới và điền thông tin vào tờ khai tại nhà. Sau đó in ra, dán ảnh và kí tên.

Đơn xin visa Nhật Bản: https://www.mofa.go.jp/mofaj/files/000124525.pdf

Đặc biệt lưu ý, hộ chiếu xin visa Nhật Bản phải còn ít nhất 02 trang trắng. Đồng thời để tăng sức nặng cho hồ sơ, hộ chiếu nên được "lấp đầy" bằng những con dấu của các nước khác nhau. Đó có thể là những nước ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia,… Điều này nhằm chứng minh cho Đại sứ quán thấy rằng, đương đơn là người có kinh nghiêm đi du lịch.

Chứng minh công việc

 • Nếu là nhân viên đang làm việc tại cơ quan/doanh nghiệp: Bạn cần sao kê giao dịch ngân hàng trong 03 tháng gần nhất, bảng lương 03 tháng liên tiếp, hợp đồng lao động và giấy xin nghỉ phép đến Nhật Bản du lịch có chữ ký và đóng dấu của cơ quan/doanh nghiệp.
 • Đối tượng là chủ doanh nghiệp: Phải có chứng nhận đăng ký kinh doanh và báo cáo thanh toán lương trong 03 tháng gần nhất.
 • Nếu là học sinh, sinh viên: Photo thẻ học sinh, sinh viên kèm đơn xin nghỉ phép hoặc giấy xác nhận học tập có chữ ký và xác nhận của Hiệu trưởng.
 • Các trường hợp khác sẽ chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan ngoại giao Nhật Bản.

Đối với đơn xin nghỉ phép và hợp đồng lao động, ngoài bản tiếng Việt, bạn nên dịch kèm theo bản tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu không có hợp đồng lao động, bạn có thể bổ sung thêm sổ Bảo hiểm Xã hội.

Tất cả các giấy tờ phải được trình bày rõ ràng, công chứng đầy đủ. Do đó, trước khi nộp hồ sơ, bạn nên kiểm tra kỹ càng, nếu các giấy tờ quá cũ hoặc đã hết hiệu lực thì nên làm lại.

Chứng minh tài chính 

 • Sao kê sổ tiết kiệm tối thiểu tối thiểu 5.000 USD (phải gửi ít nhất 3 tháng), bảng lương 3 tháng gần nhất.
 • Kèm các giấy tờ nhà đất, cổ phiếu, bất động sản, xe ô-tô (nếu có),…

Chứng minh tài chính là thủ tục vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo khả năng chi trả cho chuyến du lịch của bạn tại Nhật Bản - Ảnh: Internet

Rõ ràng những ai có tài chính mạnh sẽ có lợi thế hơn rất nhiều khi nộp hồ sơ xin visa Nhật. Việc chứng minh tài chính nhằm xác nhận cho Đại sứ quán thấy bạn có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ chuyến du lịch.

Theo quy định, đương đơn phải sao kê sổ tiết kiệm gửi tối thiểu 5.000 USD và phải gửi ít nhất 3 tháng kèm bảng lương 3 tháng gần nhất. Tuy nhiên, nếu không có số tiền đó, bạn có thể chứng minh bằng các tài sản có giá trị tương đương như bất động sản, nhà đất, xe ô tô (nếu có),…

Ngoài ra, nếu đối tượng là nội trợ, hoặc sinh viên dưới 20 tuổi, bạn có thể chứng minh tài chính của người thân như vợ/chồng, bố mẹ kèm giấy xác nhận ủy quyền tài chính và sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh cá nhân,… để xác minh mối quan hệ.

Cung cấp lịch trình chuyến đi

Lịch trình chuyến đi không chỉ là gạch đầu dòng. Điều đó có nghĩa khi trình bày kế hoạch du lịch Nhật Bản, đương đơn nên trình bày càng chi tiết, rõ ràng càng tốt. Ngoài điểm đến dự định tham quan, bạn hãy nêu cụ thể thời gian, thậm chí sẽ gặp những ai, với mục đích gì,… Việc lên lịch trình du lịch cụ thể sẽ chứng minh cho Đại sứ quán thấy bạn hoàn toàn nghiêm túc với chuyến đi và sẽ quay về khi thời gian trong lịch trình kết thúc.

Về vé máy bay khứ hồi và đặt phòng khách sạn, cơ quan ngoại giao Nhật Bản không khuyến khích bạn thanh toán vé máy bay trước hoặc book phòng khách sạn vào thời điểm xin visa. Bởi thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài hơn quy định và không kịp với thời gian bay dự định hoặc có thể bạn không được cấp visa. Tổng lãnh sự quán Nhật Bản không chịu trách nhiệm các loại phí xuất vé hoặc hủy vé đối với trường hợp xuất vé nhưng không được cấp visa hoặc thời gian xét duyệt visa kéo dài hơn quy định.

Mẫu lịch trình du lịch Nhật Bản 3 ngày - Ảnh: Internet

Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản như thế nào?

Theo quy định của cơ quan ngoại giao Nhật Bản, đương đơn có hộ khẩu Gia Lai, Bình Đình trở ra Bắc sẽ nộp hồ sơ xin visa ở văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ngược lại, những cá nhân có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào trong Nam sẽ nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Nếu nộp hồ sơ không đúng khu vực, bạn cần phải nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc KT3 (sổ tạm trú dài hạn).

Về nguyên tắc, đương đơn khi xin visa phải đến trực tiếp cửa tiếp nhận hồ sơ tại văn phòng Đại sứ quán để nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp thị thực. Trừ những trường hợp dưới đây, người đại diện có thể thay thế đến xin visa:

 1. Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể không thể đến nộp hồ sơ.
 2. Người xin visa nhập cảnh với mục đích thương mại, hội nghị, đào tạo ngắn hạn.
 3. Người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu).
 4. Nhân viên các công ty du lịch đã đăng ký đại diện xin visa cho khách đoàn du lịch.

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (Trừ ngày lễ, Tết).

 • Thời gian nhận hồ sơ: Từ 8h30 đến 11h30.
 • Thời gian trả kết quả: Từ 13h15 đến 16h45.

Về lệ phí visa, nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sức quán hoặc Tổng lãnh sự quán, bạn chỉ mất phí nếu đậu visa. Ngoài ra, không phát sinh bất cứ chi phí gì.

Quy trình nộp hồ sơ

Ngoài chính sách hoàn phí, đương đơn làm hồ sơ xin cấp thị thực Nhật Bản còn có rất nhiều lựa chọn để nộp hồ sơ. Một là nộp hồ sơ xét duyệt tại Đại sứ Quán Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TPHCM. Hai là thông qua các đại lý được ủy thác với nhiều điểm tiếp nhận ở nhiều tỉnh thành.

Khách xếp hàng xin visa Nhật Bản rất đông vào mùa du lịch cao điểm (tháng 01 đến tháng 03) - Ảnh: Internet

Cách 1: Nộp hồ sơ tại văn phòng Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán.

Nếu có xe máy, bạn có thể gửi xe ở đối diện văn phòng Tổng lãnh sự quán, giá khoảng 5.000 vnđ/xe/lượt. Sau đó, vào xếp hàng và trình chứng minh nhân dân tại quầy cảnh vệ. Cảnh vệ sẽ ghi tên bạn vào sổ và trả lại chứng minh nhân dân (đừng vội cất CMND, bạn còn phải đưa ra khi vào phòng kiểm tra an ninh nữa). Sau đó nhân viên bảo vệ sẽ cho bạn vào cửa hoặc hướng dẫn bạn xếp hàng riêng để chờ vào (nếu bên trong đã đông).

Sau khi "lọt" vào lớp cửa thứ nhất, quý khách sẽ gặp lớp cửa thứ hai, đây cũng là cửa kiểm tra an ninh. Quy trình kiểm tra an ninh tại văn phòng lãnh sự quán giống như việc kiểm tra an ninh ở sân bay, bạn sẽ được nhân viên an ninh hướng dẫn. Kiểm tra an ninh xong, đương đơn được vào khu vực nộp hồ sơ. Tại đây, quý khách lấy số thứ tự và chờ tới lượt.

Bạn cần lưu ý, người nhận hồ sơ cũng là người sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ xin visa không có gì bất thường, quý khách sẽ được nhận một tờ giấy nhỏ có một con số trên đó (mã số hồ sơ). Bạn nhớ nhận tờ giấy, ghi số điện thoại của mình vào đó và nộp lại cho nhân viên lãnh sự quán. Trong biên nhận hồ sơ, nếu ngày hẹn trả kết quả để trống, bạn chờ bên lãnh sự quán gọi điện thoại báo, còn có ghi ngày hẹn trả thì nhớ đến đúng thời gian hẹn để lấy kết quả visa.

Cách 2: Nộp hồ sơ tại đại lý được ủy thác.

Hiện tại, có 15 đại lý được ủy thác tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực du lịch Nhật Bản. Trong đó bao gồm VFS Global và 14 công ty du lịch Việt Nam.

Địa chỉ VFS Global – trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Nhật Bản.

Tại Hà Nội: Tòa nhà Gelex, Tầng 3, 52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại TP.HCM: Lầu 4, Tòa nhà Resco, Số 94 – 96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Đại lý được ủy quyền chỉ là đơn trung gian tiếp nhận hồ sơ mà không có quyền quyết định. Sau khi đương đơn nộp hồ sơ tại đây, hồ sơ của bạn sẽ gửi về cơ quan lãnh sự để xét duyệt. Đại lý ủy thác sẽ thu phí dịch vụ và mức phí này không được hoàn trả nếu rớt visa.

Sau khi nộp hồ sơ thành công, bạn sẽ được nhận giấy biên nhận hồ sơ, trên đó có hẹn thời gian trả kết quả visa - Ảnh: Internet

Nhận kết quả visa du lịch Nhật Bản

Tại Đại sứ quán Nhật Bản, bạn có thể nhận kết quả visa du lịch sau 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, cũng có các trường hợp thời gian xem xét và trả kết quả muộn hơn. Quý khách hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé.

Đến thời gian hẹn trả kết quả visa, bạn mang chứng minh nhân dân và giấy hẹn lên đúng giờ gặp bảo vệ, lấy số và nhận kết quả. Khi cầm kết quả trong tay, quý khách nhớ kiểm tra lại một lượt xem thông tin cấp visa có chính xác không nhé.

Xin visa du lịch Nhật Bản có phỏng vấn không?

Thực tế, không phải tất cả các trường hợp xin visa Nhật Bản đều phải phỏng vấn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhạy cảm hoặc hồ sơ của bạn không rõ ràng, Đại sứ quán sẽ yêu cầu đương đơn đến phỏng vấn nhằm làm rõ thông tin. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn sẽ phải thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Đầu tiên, bạn cần lưu ý đến tinh thần, cách giao tiếp, ứng xử và trang phục khi phỏng vấn. Để tự tin, đương đơn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự để tạo thiện cảm và thể hiện sự tôn trọng với người phỏng vấn bạn.

Về câu hỏi phỏng vấn, thông thường nội dung câu hỏi không quá phức tạp. Chủ yếu xoay quay các vấn đề trong hồ sơ của bạn như khả năng tài chính, mục đích chuyến đi, công việc cụ thể, kinh nghiệm du lịch đã từng có hoặc những điều mà bạn biết về quốc gia Nhật Bản,…

Lời khuyên dành cho quý khách là nên trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, rõ ràng và đúng trọng tâm. Trước khi đến phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị trước một số vốn từ vựng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật và luyện phát âm tốt nhất có thể. Sự ấp úng và thiếu tự tin có thể sẽ khiến bạn rớt visa trong lần xin này.

Khi trả lời câu hỏi, hãy nhìn thẳng vào mắt của người hỏi bạn và trả lời câu hỏi một cách thành thật - Ảnh: Internet

Lưu ý: Người Nhật Bản không thích các hành động không tuân thủ quy định. Vì thế, nếu xin visa Nhật Bản, bạn nên thật sự kiên nhẫn và làm hồ sơ theo đúng năng lực của mình. Đừng thực hiện bất kỳ hành vi nào không đúng quy trình hoặc đi đường vòng. Trường hợp bị phát hiện gian lận, bạn sẽ không được cấp visa dưới mọi hình thức hoặc có thể bị xử lý nghiêm minh.

Dịch vụ làm visa du lịch Nhật Bản của Vietnam Booking

Làm visa du lịch Nhật Bản không quá khó, nhưng nó sẽ là vấn đề đối với những ai không có thời gian để chuẩn bị các loại giấy tờ và đi lại nhiều lần làm việc với Đại sứ quán. Lúc này, tìm đến dịch vụ làm visa trọn gói là lựa chọn hoàn hảo.

Vietnam Booking, đơn vị uy tín trong lĩnh vực làm visa du lịch, visa thăm thân và visa công tác,… có giá trị xuất nhập cảnh từ một đến nhiều lần và đến nhiều quốc gia trên thế giới. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ tư vấn nhập cảnh, xử lý thủ tục, khắc phục hồ sơ yếu,… dịch vụ làm visa Nhật Bản uy tín của Vietnam Booking đảm bảo sẽ đem đến cho bạn tấm visa đi Nhật với thời gian và chi phí tiết kiệm nhất. Mọi thắc mắc về thủ tục xin visa Nhật Bản, liên hệ ngay tổng đài 1900 636 167 để được tư vấn, hướng dẫn giải đáp.

Liêu Hoài An 10:12 07/12/2019 | 1692 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp