Hồ sơ xin visa Schengen chuẩn Đại sứ quán

Nếu bạn đang có dự định khám phá Châu Âu thì visa Schengen là "chìa khóa vạn năng" mà bạn nên sở hữu. Vậy hồ sơ xin visa Schengen gồm những giấy tờ gì? Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu toàn bộ thủ tục xin thị thực Schengen và những lưu ý cần thiết để hành trình xin visa diễn ra suôn sẻ nhất.

THÔNG TIN CHUNG VỀ VISA SCHENGEN

Visa Schengen – được mệnh danh là một trong những visa “thần thánh” mà nhiều người muốn có được. Hãy cùng dịch vụ làm visa uy tín điểm qua những thứ cần có cho một bộ hồ sơ xin visa Schengen bạn nhé. 

Visa Schengen quyền lực bởi khi có nó trong tay, bạn sẽ được quyền chu du khắp 26 quốc gia thuộc khối Schengen, bao gồm: Slovenia, Đức, Slovakia, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Áo, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Hà Lan, Ba Lan, Phần Lan, Pháp, Hy lạp, Na Uy, Estonia, Luxembourg, Lituanie, Hungary, Lettonia, Iceland, Slovakia, Malta. Lưu ý về thủ tục xin visa sẽ là điều tất yếu để bạn có được một chuyến đi hoàn hảo.

Hồ sơ xin visa Schengen

Có visa Schengen, bạn sẽ được nhập cảnh vào những nước trong khối Schengen. (Ảnh: Internet)

Với chiếc visa Schengen, quý khách chỉ cần nhập cảnh một lần và xuất cảnh một lần, khoảng thời gian giữa lần xuất và nhập cảnh, bạn có thể tự do di chuyển tại các nước thuộc khối Schengen. Vậy có phải xin visa Schengen ở bất kỳ nước nào cũng được? Thông thường, bạn nên chọn quốc gia mà bạn lưu trú lâu nhất hay là điểm đến chính của chuyến đi để làm visa Schengen.

THỦ TỤC XIN VISA SCHENGEN MỚI NHẤT

Bước đầu tiên để xin visa Schengen là cần xác định mục đích cụ thể của chuyến đi và điểm đến chính cho hành trình. Từ đó chuẩn bị hồ sơ xin visa Schengen sao cho phù hợp nhất.

Visa Schengen có thể sử dụng cho các mục đích: Du lịch, công tác, khám chữa bệnh, thăm thân, đào tạo ngắn hạn, đoàn thăm chính thức của Chính Phủ, thể thao và văn hóa. Tùy vào mục đích chuýen đi để xin thị thực Schengen phù hợp nhất.

Hướng dẫn hồ sơ xin visa Schengen

1. Hồ sơ chứng minh nhân thân

🔹 Đơn xin visa Schengen phải được điền đầy đủ và bằng mực xanh (theo mẫu mới nhất).

🔹 02 ảnh 4x6 (nền trắng, rõ mặt theo quy định xin thị thực).

🔹 Hộ chiếu bản gốc và bản photo hợp lệ.

🔹 Sổ hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân. Tất cả photo và công chứng đầy đủ tại cơ quan có thẩm quyền.

🔹 Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kết hôn, ly hôn) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú.

Xin visa Schengen

Một bộ hồ sơ xin visa Schengen đầy đủ sẽ giúp bạn nâng cao tỉ lệ đậu visa Schengen. (Ảnh: Internet)

2. Hồ sơ chứng minh việc làm

🔹 Cán bộ/ nhân viên: Chuẩn bị hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất (được thể hiện qua hình thức chuyển khoản ngân hàng), đơn xin nghỉ phép đi du lịch có xác nhận của nơi công tác.

🔹 Chủ doanh nghiệp: Hồ sơ xin visa Schengen đối với doanh nghiệp là cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, báo cáo thanh toán thuế 3 tháng gần nhất;

🔹 Đã nghỉ hưu: Chứng nhận nghỉ hưu, sổ lương hưu; có xác nhận của địa phương nơi bạn cư trú.

🔹 Học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh/sinh viên, bảng điểm học tập hoặc giấy tờ chứng minh đang học tập tại trường có chữ ký, đóng mộc của Hiệu trưởng và đơn xin nghỉ phép có xác nhận của cơ sở đào tạo.

🔹 Nếu là người được tài trợ cho chuyến đi, phải có chứng từ minh chứng cho đối tượng tài trợ: Thư bảo lãnh, nếu là doanh nghiệp tài trợ (cần giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo thanh toán thuế, tài khoản của công ty), nếu là cá nhân tài trợ (bản sao Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, bản sao giấy phép lưu trú nếu không phải là công dân EU, bản chính sao kê tài khoản ngân hàng)

​3. Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính

🔹 Chứng minh tài chính là một trong những hạng mục quan trọng trong thủ tục xin visa Schengen. Để hoàn thiện những giấy tờ này, bạn cần cung cấp bản gốc sổ tiết kiệm của cá nhân và giấy xác nhận số dư của ngân hàng; Số dư tối thiểu 10.000 USD và phải gửi từ 3 tháng trở lên.

🔹 Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu khác như giấy tờ nhà đất, xe cộ, chứng khoán (nếu có).

Dịch vụ làm visa Schengen uy tín

Lịch trình chi tiết sẽ chứng minh bạn nghiêm túc với chuyến đi của mình. (Ảnh: Internet)

4. Chi tiết lịch trình chuyến đi

🔹 Có vé máy bay khứ hồi rõ ràng về thời gian, điểm đến. Nếu di chuyển giữa nhiều nước thuộc khối Schengen thì phải có xác nhận phương tiện đi lại cụ thể giữa các nước.

🔹 Xác nhận về địa điểm lưu trú: xác nhận đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ tại khối Schengen. Nếu lưu trú tại nhà bạn bè/người thân ở nước thuộc khối Schengen, bạn cần cung cấp địa chỉ nhà, thông tin của người thân/bạn bè mà quý khách lưu trú kèm giấy tờ chứng minh mối quan hệ như thư từ qua lại, hình ảnh chụp chung, cuộc gọi,..).

🔹 Các minh chứng cần thiết khác cần chuẩn bị trong hồ sơ xin visa Schengen liên quan đến chuyến đi như lịch trình du lịch/ công tác/ thăm người thân chi tiết (tùy thuộc vào mục đích của từng quý khách).

5. Bảo hiểm du lịch

Đăng ký mua bảo hiểm du lịch có hạn mức tối thiểu 30,000 EUR với thời hạn đúng bằng khoảng thời gian quý khách lưu trú tại các quốc gia khối Schengen, chi phí phải đảm bảo chi trả đủ cho quý khách trở về hoặc đủ chi phí cho bệnh viện/ bác sĩ và các chi phí phát sinh khác.

Các giấy tờ xin visa Schengen bản tiếng Việt cần dịch thuật sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ quốc gia mà bạn xin visa, đồng thời công chứng Tư pháp đầy đủ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, quý khách sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan ngoại giao tiếp nhận (Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc trung tâm được ủy quyền tiếp nhận thị thực). Thông thường, kết quả visa Schengen sẽ được thông báo lại cho bạn sau khoảng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

NHỮNG TRỞ NGẠI KHI XIN VISA SCHENGEN TỰ TÚC

Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Schengen tưởng chừng như dễ dàng nhưng đã có rất nhiều trường hợp bị từ chối visa vì nhiều lý do:

Đương đơn không chứng minh được khả năng tài chính của mình.

➢ Đương đơn không biết cách chứng minh công việc và không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thân nhân hợp pháp đảm bảo còn thời hạn, hay khai báo thông tin không rõ ràng.

➢ Cơ quan có thẩm quyền (Đại sứ quán/Lãnh sự quán) không có minh chứng chắc chắn rằng đương đơn sẽ nhập cảnh tại các nước Schengen và trở về lại Việt Nam theo đúng thời hạn quy định...

dịch vụ làm visa schengen

Có quá nhiều quyền lợi khi bạn sở hữu visa Schengen. (Ảnh: VNBK)

Chính vì thế, trước khi xin visa Schengen, quý khách nên trang bị đầy đủ những hiểu biết về lĩnh vực visa, hoặc thông qua bên thứ ba là lựa chọn dịch vụ xin visa Schengen uy tín, để đảm bảo tấm vé Schengen sẽ về tay bạn một cách suôn sẻ. Với sự hiểu biết, tận tâm của đội ngũ chuyên viên visa và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, Vietnam Booking cam đoan là địa chỉ làm visa tin cậy của hàng nghìn khách hàng.

Nếu cần thêm các thông tin chi tiết khác về thủ tục làm visa Schengen hay lệ phí xin visa Schengen, quý khách đừng ngần ngại, hãy gọi ngay Vietnam Booking qua  Hotline: 1900 3498. Toàn bộ những thắc mắc, trăn trở của bạn về hồ sơ xin visa Schengen sẽ được Vietnam Booking giải đáp cụ thể và đầy đủ nhất. Vietnam Booking hân hạnh là người bạn đồng hành trong thủ tục xin visa đi nước ngoài của quý khách.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA SCHENGEN NGAY

Tú Anh 11:34 05/05/2022 | 455 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp