Các lưu ý khi xin visa SB-1 tái nhập cảnh Mỹ

Khi một thường trú nhân (có thẻ xanh) cư trú ngoài nước Mỹ hơn 1 năm mà không xin phép Sở Di Trú (USCIS) thì coi như thường trú nhân đó đã từ bỏ nơi cư trú và đánh mất tình trạng thường trú nhân (LPR).

Để có thể tái nhập cảnh Mỹ, thường trú nhân có thể nộp đơn xin một loại visa đặc biệt được gọi là visa SB-1. Các đương đơn xin tái nhập cảnh Mỹ cần phải chứng minh với viên chức lãnh sự rằng họ đã rời Mỹ với ý định sẽ quay trở lại sau thời hạn dưới 1 năm và họ đã không thể quay trở lại Mỹ như dự định vì các lý do nằm ngoài tầm kiểm soát để có thể hội đủ điều kiện cho loại visa này.

Thường Trú Nhân xin tái nhập cảnh Mỹ (visa SB-1)

Đặt lịch hẹn phỏng vấn:

Đối tượng xin visa SB-1 sẽ liên hệ tổng đài điện thoại (trong nước gọi 19006444 và tại Mỹ gọi (703)665-7350) để đặt lịch hẹn phỏng vấn.

Vào ngày phỏng vấn đương đơn SB-1 cần nộp các giấy tờ sau:

  • Phí phỏng vấn không hoàn trả 180 USD nộp tại Tổng Lãnh Sự Quán. Lưu ý: Phí này không phải là phí cấp visa. Việc thanh toán khoản phí này không đảm bảo cho việc chấp thuận đơn xin lấy lại tình trạng cư trú.
  • Mẫu đơn DS-117 đã hoàn tất
  • Bằng chứng tình trạng Thường Trú Nhân (Đơn I-151, I-551, Giấy phép tái nhập cảnh, Giấy thông hành)
  • Bằng chứng ngày rời Mỹ (ví dụ: vé máy bay, hộ chiếu có đóng dấu của hải quan, thị thực nhập cảnh Việt Nam...)
  • Bằng chứng chứng minh việc bạn ở Việt Nam quá hạn là vì các lý do ngoài tầm kiểm soát.

Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các bằng chứng và đánh giá liệu bạn có hội đủ điều kiện xin visa SB-1. Nếu được chấp thuận, bạn cũng cần phải hội đủ các điều kiện về pháp lý và hồ sơ giấy tờ để được cấp visa định cư mới. 

Nếu viên chức lãnh sự đã quyết định bạn không hội đủ điều kiện cho loại visa SB-1, quyết định này sẽ không được xem xét và cân nhắc lại.  Nếu bạn không không hội đủ điều kiện cho tình trạng xin tái nhập cảnh Hoa Kỳ, thân nhân của bạn ở Mỹ có thể mở lại một hồ sơ bảo lãnh định cư mới với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để bạn quay lại định cư tại Mỹ.

visa tai nhap canh my

Mất/ hết hạn thẻ Thường trú nhân (Thẻ xanh)

Thường Trú Nhân (LPR) có Thẻ Thường Trú (Thẻ Xanh) hết hạn, hoặc bị mất thẻ khi đang ở Việt Nam nên thông báo ngay với văn phòng Cục Thực Thi Luật Nhập Cư và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) tại Tp. Hồ Chí Minh.

Thường Trú Nhân bị mất hoặc hết hạn thẻ xanh nếu ở ngoài Mỹ dưới 1 năm và có dự định sẽ quay lại Mỹ có thể đến trực tiếp văn phòng ICE vào các ngày thứ 2 và thứ 5 từ 9:00 đến 11:00 giờ sáng để xin cấp Giấy Thông Hành (Transportation letter) theo địa chỉ:

  • Cục Thực thi Luật Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ (ICE)

Cao ốc Diamond Plaza 34 Lê Duẩn, lầu 8 Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Trả lại thẻ Thường Trú Nhân

Việc từ bỏ tình trạng Thường Trú Nhân là không thể thu hồi. Một cá nhân đã từ bỏ tình trạng Thường Trú Nhân sẽ phải hội đủ điều kiện một lần nữa để trở lại tình trạng Thường Trú Nhân đó. Do đó, bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi từ bỏ tình trạng Thường Trú Nhân.

Nếu Thường Trú Nhân không muốn giữ tình trạng Thường Trú Nhân Mỹ và muốn trả lại Thẻ Xanh cho Chính phủ Mỹ khi đang ở Việt Nam thì cần phải hoàn tất Mẫu I-407. Nếu Thường Trú Nhân muốn xin cấp thị thực không định cư (NIV) cho mục đích lưu trú ngắn hạn ở Mỹ thì cần phải nộp mẫu I-407 cùng với Thẻ Thường Trú Nhân I-551 cho viên chức lãnh sự tại thời điểm phỏng vấn.

Tuy nhiên, nếu Thường Trú Nhân không dự định tái nhập cảnh vào Mỹ thì nên nộp mẫu I-407 cùng với Thẻ Thường Trú Nhân I-551 cho Bộ Phận Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ vào các giờ làm việc bình thường.

visa tai nhap canh my

Nhận Giấy Phép Tái Nhập Cảnh

Thường Trú Nhân có kế hoạch sống ở nước ngoài 1 năm trở lên, cần phải xin giấy phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit - Mẫu I-131) trước khi rời Mỹ.  Thường Trú Nhân ở ngoài nước Mỹ từ 1 năm trở lên và không xin cấp Giấy phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit) trước khi rời Mỹ có nguy cơ mất đi tình trạng cư trú.

Thường Trú Nhân phải hiện diện ở Mỹ khi nộp đơn I-131 và hoàn tất các yêu cầu sinh trắc học.  Sau khi nộp đơn, Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ gửi thông báo bằng văn bản hẹn Thường Trú Nhân đến Trung Tâm Hỗ Trợ Nộp Đơn để tiến hành các dịch vụ sinh trắc học. Không có mặt tại buổi hẹn để lấy dấu vân tay và làm các dịch vụ sinh trắc khác, Thường Trú Nhân có thể bị bác đơn.

Khi đã hoàn thành các yêu cầu sinh trắc, Thường Trú Nhân không cần có mặt ở Mỹ để chờ Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận Mẫu I-131 và cấp Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Thường Trú Nhân có thể điền trong Mẫu I-131 rằng muốn nhận trực tiếp Giấy phép Tái Nhập Cảnh tại Cục Thực thi Luật Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh (ICE).

Sau khi nhận được thư chấp thuận, Thường Trú Nhân cần đến văn phòng ICE tại Tp. Hồ Chí Minh để nhận Giấy phép Tái Nhập Cảnh. Từ khi Thường Trú Nhân nhận được thư chấp thuận cho đến khi Giấy phép Tái Nhập Cảnh về đến văn phòng ICE ít nhất là 2 tuần. Khi đến nhận, Thường Trú Nhân phải đem theo giấy tờ tùy thân có ảnh và tên đúng như tên trên Giấy phép Tái Nhập Cảnh để xác thực.

(Theo website Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ)

Vietnam Booking 15:24 30/12/2015 | 371 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp