Thủ tục xin cấp thẻ APEC cho doanh nhân

Thẻ APEC là loại thẻ được cấp riêng cho giới doanh nhân của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khối APEC nhằm tạo đà hợp tác, phát triển kinh tế trong khối. Vậy muốn có thẻ APEC cần những thủ tục và giấy tờ gì? Cùng dịch vụ làm thẻ APEC của Vietnam Booking tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Thẻ APEC là gì?

Thẻ đi lại của doanh nhân trong khối APEC, viết tắt là thẻ ABTC, là một loại giấy tờ được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia chương trình thẻ đi lại cho doanh nhân khối APEC. Thẻ APEC được hình thành với mục đích tạo mọi điều kiện thuẩn lợi nhất cho việc đi lại với mục đích kinh doanh, hợp tác thương mại, đầu tư hoặc tham dự các buổi hội thảo, hội nghị quan trọng và các hoạt động kinh tế khác giữa các thành viên trong khối.

Các thành viên tham gia chương trình Thẻ đi lại cho doanh nhân APEC

NĂM 2006, tại Hội nghị APEC Hà Nội 19 thành viên trên tổng 21 thành viên khối APEC đã đồng thuận nhất trí tham gia chương trình cấp thẻ đi lại của doanh nhân APEC. Các thành viên trong chương trình này bao gồm: Úc, Chile, New Zealand, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga, Papua New Guinea, Peru, Mexico, Singapore, Philippines, Brunei, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Ngoài ra, hai thành viên khác trong khối chưa tham gia vào chương trình thẻ APEC là Canada và Mỹ cũng đang đẩy mạnh lộ trình tham gia của mình.

Thủ tục làm thẻ APEC

Thủ tục xin cấp thẻ APEC cho doanh nhân  

Thẻ APEC sẽ trao cho doanh nhân nhiều quyền ưu tiên rất có thiết thực trong quá trình làm xuất nhập cảnh đi tới các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào chương tình thẻ APEC. Cụ thể, những người mang thẻ APEC sẽ không phải xin thị thực khi đến các nước và vùng lãnh thổ có ghi tên trong thẻ. Tiếp đó, bạn sẽ không phải làm thủ tục đăng ký lưu trú với số lần xuất nhập cảnh không giới hạn. Cùng với đó, thời gian lưu trú trên một lần xuất nhập cảnh cũng rất hấp dẫn: 60-90 ngày. Hơn nữa, khi xuất trình thẻ APEC tại các điểm dịch vụ công cộng hay tại sân bay, bạn sẽ được ưu tiên làm các thủ tục hành chính nhanh, gọn và tiện lợi.

Với những quyền lợi vô cùng hấp dẫn trên, thì việc làm thủ tục xin cấp thẻ APEC có khó không? Câu trả lời là có. Bạn phải chuẩn bị thật cẩn thận hồ sơ của mình và sẽ phải chờ đợi khá lâu để được cấp thẻ APEC, thường là 2 đến 5 tháng.

Một bộ hồ sơ cấp thẻ APEC chuẩn và hoàn chỉnh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây:

  • 01 mẫu tờ khai đề nghị cấp thẻ APEC có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Thủ trưởng doanh nghiệp hoặc cơ quan trực tiếp quản lý.
  • Hộ chiếu bản gốc, còn thời hạn tối thiếu là 3 năm.
  • Chứng minh thư nhân dân và bản sao y có công chứng.
  • 02 ảnh mới chụp, kích cỡ 3cm x 4cm, phông nền trắng, mắt nhìn thằng, không đeo kính màu.
  • Quyết định bổ nhiệm chức vụ.
  • Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Các giấy tờ chứng minh quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp của quốc gia và vùng lãnh thổ trong khối APEC: thư mời, hợp đồng thương mại, hợp đồng liên doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc các chứng từ xuất nhập khẩu giữa hai doanh nghiệp trong thời gian không quá một năm tính tới thời điểm xin cấp thẻ APEC. Các giấy tờ trên yêu cầu phải nộp kèm bản gốc để đối chiếu khi nộp hồ sơ. Ngoài ra, những văn bản bằng tiếng nước ngoài phải nộp kèm theo bản dịch tiếng Việt có công chứng.
  • Văn bản cho phép sử dụng thẻ APEC của các cấp có thẩm quyền.

Thẻ APEC hết hạn có xin cấp lại được không?

Thủ tục xin cấp thẻ APEC cho doanh nhân Việt Nam

Thẻ APEC có thời hạn tối đa là 5 năm sử dụng. Thẻ có giá trị rất quan trọng vì vậy bạn phải có trách nhiệm giữ gìn cẩn thận, không được làm thất lạc hay làm mất, không được sử dụng sai mục đích cũng như không được tự ý sửa đổi nội dung trên thẻ. Trong trường hợp mất thẻ, phải trình báo sớm cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để sớm có biện pháp giải quyết.

Như vậy, thẻ APEC sẽ có thời hạn 5 năm và không được xin gia hạn. Khi thẻ của bạn hết hạn, bạn phải xin cấp lại thẻ mới. Bạn chỉ được phép xin cấp lại thẻ mới trong những trường hợp sau đây: còn giá trị sử dụng nhưng đề nghị cấp lại với mục đích bổ sung thêm thông tin về quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên trong chương trình cấp thẻ APEC, bạn được cấp hộ chiếu mới, thẻ APEC bị hỏng, bị mất. Tuy nhiên, thời hạn trên thẻ cũng chỉ có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp cũ. Có nghĩa là, thời hạn 5 năm sẽ được tính tiếp tại thời điểm làm lại thẻ cộng với thời gian sử dụng từ lần cấp trước đó.

Thủ tục làm thẻ APEC sẽ có nhiều điểm rắc rối hơn sơ với xin cấp visa thông thường chính là do những quyền lợi ưu tiên đặc biệt mà nó sở hữu. Vì vậy, để tránh mất thời gian cũng như sức lực không đáng có, bạn có liên hệ tới dịch vụ làm thẻ APEC uy tín, chuyên nghiệp của Vietnam Booking để nhận được những tư vấn từ đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi.

37 lượt xem | 16-10-2017, Vietnam Booking