Hướng dẫn cách xử lý khi làm mất hộ chiếu

Hộ chiếu là loại giấy tờ quan trọng mở ra cơ hội khám phá những vùng đất mới. Nhưng nếu không mai bạn làm mất hộ chiếu thì phải làm sao? Đừng lo lắng, đã có dịch vụ tư vấn làm hộ chiếu của Vietnam Booking, chúng tôi sẽ mách bạn hướng xử lý khi rơi vào trường hợp này.

Cách xử lý khi làm mất hộ chiếu

1. Mất hộ chiếu trong nước

Theo thông tư 7/2013 của Bộ Công An, nếu bị mất ở trong nước thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện thì bạn phải có đơn trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu trực tiếp nộp đơn thì xuất trình giấy chứng minh thư còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Nếu gửi qua đường bưu điện thì đơn trình báo phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đang thường trú hoặc tạm trú.

cách xử lý khi mất hộ chiếu

Mất hộ chiếu vẫn thường hay xảy ra khi đi du lịch - Ảnh: Sưu tầm

Nội dung đơn trình báo cần nêu rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, nơi xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ xác minh, làm rõ đơn trình báo mất hộ chiếu và cấp giấy xác nhận mất hộ chiếu để bạn có thể xin lại hộ chiếu mới nếu có nhu cầu.

Hộ chiếu bị mất sẽ bị hủy giá trị sử dụng, khi tìm thấy cũng không được khôi phục giá trị sử dụng (trừ lý do nhân đạo, cấp thiết,… được pháp luật quy định như người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên hoặc bệnh viện của các bộ, ngành. Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, qua đời cần phải đi gấp để giải quyết (nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó).

Mất hộ chiếu ở nước ngoài

Việc mất hộ chiếu khi sang nước ngoài là rủi ro ngoài ý muốn. Vậy xử lý thế nào?

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, bạn cần thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất để đề phòng kẻ gian lợi dụng làm điều xấu.

mất hộ chiếu ở nước ngoài

Bình tĩnh tìm hướng xử lý khi bị mất hộ chiếu - Ảnh: Sưu tầm

Nội dung đơn trình báo cần cung cấp: Họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Nhận được thông tin về hộ chiếu bị mất ở nước ngoài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh phải hủy ngay giá trị sử dụng của hộ chiếu đó và thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để cơ quan này có cơ sở xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh cho công dân về nước theo quy định.

Mất hộ chiếu có bị phạt không?

Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định: "Hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu sẽ bị xử phạt hành chính, mức tiền từ 500.000 đến 2.000.000 đồng".

Khi bị mất hộ chiếu, bạn phải thông báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Bạn có thể bị phạt nếu cố tình không khai báo. Nhưng không phải trường hợp nào cũng bị phạt, vì việc xử phạt hành chính còn dựa trên tính chất, mức độ của từng trường hợp cụ thể.

Khi bị mất hộ chiếu bạn nên bình tĩnh để tìm cách giải quyết và có thể liên hệ với công ty làm visa uy tín của Vietnam Booking theo hotline 1900 636 167 để được hỗ trợ.

Vietnam Booking 15:10 16/01/2018 | 498 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp