Những thắc mắc thường gặp khi xin visa Schengen

Visa Schengen là vi visa cho phép du khách có thể đi lại tự do giữa các quốc gia thuộc khối Schengen. Khối này bao gồm 26 quốc gia ở châu Âu cụ thể: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Extônia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Aixơlen, Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Xlôvakia, Xlôvenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Hungari.

Nếu bạn dự định đi đến một trong những quốc gia nêu trên thì dạng visa của bạn sẽ là visa Schengen cho phép bạn có thể nhập cảnh bất kỳ quốc gia nào trong khối Schengen này.

Dưới đây là những thắc mắc thường gặp khi làm visa Schengen, bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình xin cấp visa Schengen của mình.

Hồ sơ xin cấp visa Schengen nộp ở đâu?

Vì có đến 26 quốc gia thuộc khối này, nhiều du khách khá lúng túng không biết phải nộp visa Schengen ở đâu. Câu trả lời là bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen tại quốc gia mà bạn có thời gian lưu trú dài nhất trong hành trình. Trường hợp khoảng thời gian lưu trú ở các quốc gia bằng nhau và bạn không xác định được quốc gia nào là quốc gia chính trong hành trình thì bạn phải nộp hồ sơ xin cấp visa tại quốc gia mà bạn đặt chân đến đầu tiên.

Sau khi đã xác định được quốc gia cần nộp hồ sơ xin visa, bạn sẽ liên hệ với Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán của quốc gia đó tại nơi cư trú để nộp hồ sơ xin cấp visa.

Nếu bạn xin cấp visa dạng du lịch, các quốc gia khối Schengen sẽ không cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt mà yêu cầu bạn phải có thư mời, giấy bảo lãnh,… ngoại từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan. Vì thế nếu muốn xin visa du lịch tự do bạn nên lên kế hoạch ghé thăm những quốc gia này và liên hệ với cơ quan đại diện của các quốc gia này để nộp hồ sơ xin cấp visa.

Điều kiện nào để được cấp visa Schengen?

Tùy vào từng quốc gia trong khối Schengen sẽ có quy định cụ thể về những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin cấp visa. Nhưng nhìn chung, tất cả các quốc gia đều yêu cầu:

  • Hộ chiếu còn thời hạn 90 ngày so với thời hạn hết hạn visa
  • Hình ảnh 3,5x4,5 cm nền trắng chụp trong thời gian gần nhất
  • Giấy tờ chứng minh công việc
  • Giấy tờ chứng minh tài sản
  • Giấy tờ chứng minh bạn sẽ về nước khi kết thúc hành trình
  • Xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc nơi lưu trú có người bảo lãnh
  • Bảo hiểm du lịch trọn gói với giá trị thấp nhất là 30,000 Euro cho toàn bộ thời gian lưu lại khu vực Schengen.

visa schengen

Thời gian cấp visa Schengen là bao lâu?

Về nguyên tắc, thời gian cấp visa sớm nhất là cách ngày khởi hành 3 tháng. Do vậy, dù bạn đặt hẹn từ rất sớm, nhưng nếu bạn dự định khởi hành vào ngày 1 tháng 9 chẳng hạn thì visa của bạn cũng sẽ không được cấp trước ngày 1 tháng 6. Vì vậy bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa sớm nhất là 3 tháng và trễ nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành.

Thời gian xét visa thường kéo dài ít nhất 15 cho đến 1 tháng trường hợp cần bổ sung hồ sơ có thể thời gian xét cấp visa lên đến vài tháng. Vì thế bạn cần lên kế hoạch đặt lịch phỏng vấn xin cấp visa sớm.

Thời hạn của visa Schengen là bao lâu?

Thời hạn của visa phụ thuộc vào khoảng thời gian mà bạn làm đơn xin cấp visa. Bạn có thể xin thị thực 1 năm hoặc nhiều năm nếu đã đến Schengen. Người có thị thực Schengen có thời hạn 1, 2, 3, 4 hoặc 5 năm được lưu trú tối đa 90 ngày trong mỗi một chu kỳ 180 ngày tại Đức hoặc một nước Schengen khác.

Lệ phí visa Schengen là bao nhiêu?

Trên 12 tuổi: 60 Euro (trả bằng VND theo tỷ giá hiện hành). Khi nộp đơn trả lệ phí trực tiếp tại quầy nhận hồ sơ của Đại sứ quán. Trường hợp đơn bị từ chối lệ phí không được hoàn trả.

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: 35 Euro (trả bằng VND theo tỷ giá hiện hành). Khi nộp đơn trả lệ phí trực tiếp tại quầy nhận hồ sơ của Đại sứ quán. Trường hợp đơn bị từ chối lệ phí không được hoàn trả.

Đơn xin thị thực của thân nhân trong gia đình riêng (vợ chồng, con vị thành niên) của công dân Đức và của công dân Liên minh (Liên minh châu Âu EU/Khu vực kinh tế châu Âu EWR) cũng như của trẻ em dưới 6 tuổi được miễn lệ phí xét duyệt.

Có cần mang thêm giấy tờ khi đi du lịch bằng visa Schengen?

Câu trả lời là có. Vì các quốc gia trong khối có thể yêu cầu bạn trình thêm những giấy tờ khác ngoài visa Schengen. Thế nên bạn cần mang theo bản sao của tất cả giấy tờ hoặc bằng chứng mà bạn đã sử dụng để xin visa, thông tin liên quan đến nguồn tài chính cũng như thời gian và mục đích trong chuyến đi của bạn.

Với những thông tin trên mong rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình xin cấp visa Schengen của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến việc xin cấp visa Schengen đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

170 lượt xem | 18-12-2015, Vietnam Booking