Mục lục [Hiện]
  1. VISA SCHENGEN LÀ GÌ?
  2. KHỐI SCHENGEN CÓ NHỮNG QUỐC GIA NÀO?
  3. HỒ SƠ XIN CẤP VISA SCHENGEN NỘP Ở ĐÂU?
  4. ĐIỀU KIỆN NÀO ĐỂ ĐƯỢC CẤP VISA SCHENGEN?
  5. THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN BAO LÂU?
  6. THỜI HẠN CỦA VISA SCHENGEN LÀ BAO LÂU?
  7. LỆ PHÍ LÀM VISA SCHENGEN BAO NHIÊU TIỀN?
  8. CÓ CẦN MANG THÊM GIẤY TỜ KHI ĐI DU LỊCH BẰNG VISA SCHENGEN?

Những thắc mắc thường gặp khi xin visa Schengen

Vietnam Booking sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp khi xin visa Schengen, hãy tham khảo bài viết bên dưới để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình xin cấp visa Schengen của mình trong thời gian tới.

Visa Schengen là một trong những visa quyền lực nhất thế giới. Sở hữu thị thực này, bạn được phép đi lại tự do giữa các quốc gia trong khối Schengen (26 nước). Nếu dự định đến một trong những quốc gia trong khu vực Schengen, bạn đừng ngần ngại xin thị thực Schengen.

VISA SCHENGEN LÀ GÌ?

Visa Schengen là loại visa cho phép người sở hữu được nhập cảnh và đi lại tự do giữa 27 nước thuộc khối Schengen. Ngoại trừ một số nước có quy định hạn chế riêng về khu vực, còn lại visa Schengen có giá trị cho tất cả các quốc gia thành viên.

Như vậy, có thể thấy rằng, visa Schengen là "tấm vé thông hành" quyền lực nhất nhì thế giới. Tại Việt Nam, để xin được visa Schengen, bạn có thể nộp hồ sơ xin thị thực thông qua các quốc gia như Pháp, Ý, Hà Lan hoặc Tây Ban Nha. Đây là những quốc gia được coi là có chính sách thị thực dễ hơn so với các nước còn lại trong khối vì không yêu cầu người bảo lãnh.

visa schengen

Visa Schengen cho phép bạn tự do đi lại trong 27 nước thuộc khối Schengen. (Ảnh: Internet)

KHỐI SCHENGEN CÓ NHỮNG QUỐC GIA NÀO?

Có nhiều người nhầm tưởng khối Schengen chính là Liên minh Châu Âu (EU) nhưng thực tế không phải vậy. Có những quốc gia thuộc EU nhưng không nằm trong khối Schengen như Anh, Ireland, Romania và Bulgaria và ngược lại, một vài nước Schengen cũng không phải thành viên của EU như Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ. Đặc biệt, có quốc gia không phải là thành viên của Schengen nhưng cũng được miễn kiểm tra visa, bãi bảo kiểm tra giấy tờ như Vương quốc Liechtenstein.

Hiện nay, khối Schengen có 27 nước, bao gồm: Bỉ, Áo, Cộng hòa Séc, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Estonia, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Hungary, Ý, Lithuania, Latvia, Luxembourh, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia, Slovenia và Croatia.

HỒ SƠ XIN CẤP VISA SCHENGEN NỘP Ở ĐÂU?

Có 27 quốc gia thuộc khối Schengen nên nhiều người khá lúng túng không biết phải nộp visa Schengen ở đâu. Câu trả lời là bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen tại quốc gia mà bạn lưu trú dài nhất trong hành trình. Trường hợp khoảng thời gian lưu trú ở các quốc gia bằng nhau và bạn không xác định được đâu là điểm đến chính trong hành trình thì bạn phải nộp hồ sơ xin cấp visa Schengen tại nước mà bạn đặt chân đến đầu tiên.

Sau khi đã xác định được quốc gia cần nộp hồ sơ xin visa Schengen, bạn sẽ liên hệ với Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán của quốc gia đó tại nơi cư trú để nộp hồ sơ xin cấp visa.

Nếu bạn xin visa dạng du lịch, các quốc gia khối Schengen sẽ không cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt mà yêu cầu bạn phải có thư mời, giấy bảo lãnh,… ngoại trừ Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan. Vì thế, nếu muốn xin visa du lịch tự do bạn nên lên kế hoạch ghé thăm những quốc gia này và liên hệ với cơ quan đại diện của các quốc gia này để nộp hồ sơ xin cấp visa.

✍ Xem thêm: Hồ sơ xin visa Schengen

làm visa schengen

Hoàn thành tờ khai xin visa Schengen theo yêu cầu. (Ảnh: Internet)

ĐIỀU KIỆN NÀO ĐỂ ĐƯỢC CẤP VISA SCHENGEN?

Tùy vào từng quốc gia trong khối Schengen sẽ có quy định cụ thể về những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin cấp visa. Nhưng nhìn chung, tất cả các quốc gia đều yêu cầu:

🔹 Tờ khai xin visa Schengen theo mẫu điền thông tin đầy đủ, dán ảnh và ký tên.

🔹 Hộ chiếu còn thời hạn 90 ngày so với thời hạn hết hạn visa

🔹 Hình ảnh 3,5x4,5 cm nền trắng chụp trong thời gian gần nhất

🔹 Giấy tờ chứng minh công việc

🔹 Giấy tờ chứng minh tài sản

🔹 Giấy tờ chứng minh bạn sẽ về nước khi kết thúc hành trình

🔹 Xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc nơi lưu trú có người bảo lãnh

🔹 Bảo hiểm du lịch trọn gói với giá trị thấp nhất là 30,000 Euro cho toàn bộ thời gian lưu lại khu vực Schengen.

THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN BAO LÂU?

Về nguyên tắc, thời gian cấp visa sớm nhất là cách ngày khởi hành 3 tháng. Do vậy, dù bạn đặt hẹn từ rất sớm, nhưng nếu bạn dự định khởi hành vào ngày 01 tháng 9 chẳng hạn thì visa của bạn cũng sẽ không được cấp trước ngày 01 tháng 6. Vì vậy bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa Schengen sớm nhất là 3 tháng và trễ nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành.

Thời gian xét visa thường kéo dài ít nhất 15 cho đến 1 tháng trường hợp cần bổ sung hồ sơ có thể thời gian xét cấp visa lên đến vài tháng. Vì thế bạn cần lên kế hoạch đặt lịch phỏng vấn xin cấp visa sớm.

dịch vụ làm visa schengen

Tự xin visa Schengen không đơn giản đối với nhiều người. (Ảnh: Internet)

THỜI HẠN CỦA VISA SCHENGEN LÀ BAO LÂU?

Thời hạn của visa phụ thuộc vào khoảng thời gian mà bạn làm đơn xin cấp visa Schengen. Bạn có thể xin thị thực 01 năm hoặc nhiều năm nếu đã đến Schengen. Người có thị thực Schengen có thời hạn 1, 2, 3, 4 hoặc 5 năm được lưu trú tối đa 90 ngày trong mỗi một chu kỳ 180 ngày tại Đức hoặc một nước Schengen khác.

LỆ PHÍ LÀM VISA SCHENGEN BAO NHIÊU TIỀN?

Trên 12 tuổi: 80 Euro (trả bằng VNĐ theo tỷ giá hiện hành). Khi nộp đơn trả lệ phí trực tiếp tại quầy nhận hồ sơ của Đại sứ quán. Trường hợp đơn bị từ chối lệ phí không được hoàn trả.

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: 40 Euro (trả bằng VNĐ theo tỷ giá hiện hành). Khi nộp đơn trả lệ phí trực tiếp tại quầy nhận hồ sơ của Đại sứ quán. Trường hợp đơn bị từ chối lệ phí không được hoàn trả.

Đơn xin thị thực của thân nhân trong gia đình riêng (vợ chồng, con vị thành niên) của công dân Đức và của công dân Liên minh (Liên minh châu Âu EU/Khu vực kinh tế châu Âu EWR) cũng như của trẻ em dưới 6 tuổi được miễn lệ phí xét duyệt.

xin visa schengen

Vietnam Booking hỗ trợ khách hàng có hộ chiếu trắng xin visa Schengen thành công. (Ảnh: VNBK)

CÓ CẦN MANG THÊM GIẤY TỜ KHI ĐI DU LỊCH BẰNG VISA SCHENGEN?

Câu trả lời là có. Vì các quốc gia trong khối có thể yêu cầu bạn trình thêm những giấy tờ khác ngoài visa Schengen. Thế nên bạn cần mang theo bản sao của tất cả giấy tờ hoặc bằng chứng mà bạn đã sử dụng để xin visa, thông tin liên quan đến nguồn tài chính cũng như thời gian và mục đích trong chuyến đi của bạn.

Với những thông tin trên mong rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình xin cấp visa Schengen của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến việc xin cấp visa Schengen đừng quên liên hệ với Vietnam Booking qua số  hotline: 1900 3498 để được tư vấn và giải đáp chi tiết mọi thắc mắc.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI SCHENGEN NGAY

Vietnam Booking 05:11 10/01/2023 | 258 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp