Mục lục [Hiện]
  1. HỘ CHIẾU VIỆT NAM ĐỨNG THỨ MẤY NĂM 2021?
  2. QUỐC GIA NÀO CÓ HỘ CHIẾU QUYỀN LỰC NHẤT THỜI COVID?
  3. QUỐC GIA, VÙNG LÃNH THỔ NÀO MIỄN VISA CHO VIỆT NAM?

Hộ chiếu Việt Nam quyền lực thế nào trong thời Covid?

Như thường lệ, năm nay câu chuyện “hộ chiếu Việt Nam đứng thứ bao nhiêu?” lại được các tín đồ “cuồng đi” băn khoăn. Nếu như năm ngoái, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 89 trên bảng xếp hạng của Henley & Partners thì năm nay vị trí nào sẽ dành cho passport của Việt Nam? Và quốc gia nào sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thời Covid? Hãy tìm hiểu ngay nhé!

HỘ CHIẾU VIỆT NAM ĐỨNG THỨ MẤY NĂM 2021?

Mới đây, Henley & Partners đã công bố bảng xếp hạng hộ chiếu theo mức độ tự do đi lại của công dân các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, biên giới nhiều nước đóng cửa, du lịch toàn cầu ngừng trệ. Điều đáng chú ý là trong bối cảnh hiện nay, khi hàng triệu người chưa thể đi du lịch nước ngoài vì đại dịch thì bảng xếp hạng vẫn xếp thứ tự theo số quốc gia miễn visa cho công dân các nước.

Theo đó, tính đến đầu tháng 7/2021, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 94 trong bảng xếp hạng với số điểm 54. Điều này đồng nghĩa với việc công dân Việt Nam được quyền nhập cảnh vào 54 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa trước. Như vậy so với năm 2020, hộ chiếu Việt Nam bị rớt hạng, tụt hạng rất nhiều mặc dù vẫn bằng số điểm.

hộ chiếu quyền lực nhất 2021

Danh hiệu hộ chiếu quyền lực nhất tiếp tục thuộc về Nhật Bản với 193 điểm trên bảng xếp hạng.

Được biết, bảng xếp hạng Henley & Partners được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm khi các thay đổi về chính sách visa có hiệu lực. Theo báo cáo của Henley & Partners, trong quý đầu tiên của năm 2021, mức độ di chuyển quốc tế chỉ bằng 12% mức trước đại dịch.

QUỐC GIA NÀO CÓ HỘ CHIẾU QUYỀN LỰC NHẤT THỜI COVID?

Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley nhận định, nếu không tính đến các hạn chế tạm thời, Nhật Bản lại đứng đầu bảng xếp hạng với hộ chiếu quyền lực nhất. Người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản có thể cung cấp quyền miễn thị thực hoặc xin thị thực tại chỗ khi đến 193 khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế do ảnh hưởng của dịch bệnh nên người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản chỉ được miễn thị thực đến ít hơn 80 khu vực, ngang bằng với xếp hạng chỉ số của Saudi Arabia (hiện đang đứng ở vị trí thứ 71).

Đứng ở vị trí số 2 trên bảng xếp hạng Henley & Partners là Singapore với số điểm 192. Hàn Quốc và Đức đồng vị trí thứ 3 với điểm số 191.

Có thể thấy, hiện tại hầu hết các quốc gia đều áp dụng chính sách hạn chế đi lại và nhập cảnh đối với hành khách nước ngoài trong thời điểm Covid. Một số nước còn yêu cầu khai báo y tế và xuất trình giấy kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính khi làm thủ tục nhập cảnh. Thậm chí, tại những quốc gia triển khai tiêm vaccine Covid-19 rất thành công như Mỹ và Anh cũng đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng, cùng với Thụy Sĩ, BỉNew Zealand.

Nhìn chung, phần lớn các vị trí còn lại trong top 10 của bảng xếp hạng đều là các nước trong khối Liên minh Châu Âu (EU). Riêng Phần Lan, Italy, Luxembourg, Tây Ban Nha ở vị trí thứ 4; Áo, Đan Mạch ở vị trí thứ 5; trong khi Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển cùng đứng ở vị trí thứ 6.

Về tự do đi lại, 2 quốc gia đạt được thành công lớn nhất trong thời gian qua là Trung QuốcCác Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã tăng 22 bậc (từ vị trí thứ 90 lên thứ 68), trong khi UAE đã đi thẳng từ vị trí thứ 65 lên vị trí thứ 15.

Theo Chủ tịch Henley & Partners, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc áp dụng các hạn chế đi lại nên việc di chuyển toàn cầu có thể sẽ bị cản trở nghiêm trọng trong ít nhất là nửa cuối năm nay.

làm hộ chiếu việt nam

Hộ chiếu Việt Nam đứng ở vị trí 94, được quyền vào 54 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa trước.

QUỐC GIA, VÙNG LÃNH THỔ NÀO MIỄN VISA CHO VIỆT NAM?

Theo bảng xếp hạng Henley Passport Index, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 94 trên tổng số 199 khắp thế giới. Như vậy, công dân Việt Nam được miễn visa/ chỉ cần xin visa khi đến (visa on arrival) hoặc visa điện tử (eTA) với tỉ lệ thành công cao tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể:

Các điểm đến miễn thị thực với Việt Nam gồm: Quần đảo Cook, Micronesia, Niue, Barbados, Haiti, Saint Vincent & Grenadines, Singapore, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Chile, Ecuador, Panama, Dominica.

Các điểm đến chấp nhận visa on arrival: Quần đảo Marshall, quần đảo Palau, Samoa, Tuvalu, Iran, Kuwait, St Lucia, Maldives, Nepal, Tajikistan, đông Timor, Bolivia, quần đảo Cape Verde, quần đảo Comoro, Guinea-Bissau, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritania, Mauritius, Mozambique, Namibia, Rwanda, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Somalia, Tanzania, Togo, Uganda, Zambia.

Các điểm đến chấp nhận eTA: Đảo Đài Loan (Trung Quốc), Sri Lanka.

Hy vọng những thông tin về “hộ chiếu Việt Nam quyền lực thế nào trong thời Covid” sẽ bổ ích dành cho bạn. Nếu có nhu cầu xin visa đi các nước trên thế giới hoặc cần làm hộ chiếu Việt Nam, hãy liên hệ với Vietnam Booking qua 1900 3498, chuyên viên visa sẽ hỗ trợ bạn chu đáo.

Minh Nhẫn 14:45 27/07/2021 | 680 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp