Giải đáp thắc mắc về thủ tục xin visa Schengen

1. Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là loại visa cho phép bạn nhập cảnh tự do vào 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Các nước đó là: Luxembourg, Áo, Bỉ, Ý, Thụy Sĩ, Na Uy, Phần Lan, Ba Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia, Slovenia, Estonia, Iceland, Hungary, Cộng Hòa Czech và Đan Mạch.

Nói một cách dễ hiểu là khi xin visa đi du lịch, thăm thân hay công tác ở một trong 26 quốc gia này thì bạn sẽ được cấp một thị thực chung, đó là visa Schengen.

2. Nộp hồ sơ xin visa Schengen ở đâu?

Nộp hồ sơ xin visa Schengen ở đâu tùy thuộc vào điểm đến và kế hoạch du lịch của bạn. Trong trường hợp bạn xác định nước Pháp là điểm đến đầu tiên hoặc là điểm có thời gian lưu trú lâu nhất thì nộp hồ sơ xin visa Schengen tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam.

3. Thủ tục xin visa Schengen bao gồm những giấy tờ gì?

Tùy mục đích nhập cảnh mà hồ sơ xin visa sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo hồ sơ xin visa Schengen ở đây để có thể hoàn tất trong thời gian sớm nhất.

4. Nên nộp hồ sơ xin visa vào thời gian nào là thích hợp nhất?

Bạn nên nộp hồ sơ trước 90 ngày (tính từ ngày xuất cảnh) và chậm nhất là 15 ngày. Cơ quan thẩm quyền sẽ không chấp nhận các bộ hồ sơ nộp sai quy định về thời gian.

5. Nếu nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết liệu tôi có được cấp visa Schengen?

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chỉ là điều kiện đủ để bạn đáp ứng được một trong nhiều yêu cầu của cơ quan Lãnh sự khi xin visa. Theo đó, để xin visa Schengen thành công thì nội dung trong bộ hồ sơ phải chuẩn xác, trình bày rõ ràng, logic và khoa học.

Bên cạnh đó, cơ quan thẩm quyền còn xét duyệt dựa trên các tiêu chí như mục đích nhập cảnh, lịch trình của chuyến đi, tài chính và mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam. Nếu tất cả đều phù hợp thì khả năng đậu visa rất cao.

6. Tôi có thể bổ sung giấy tờ khi đã nộp hồ sơ không?

Bạn không thể bổ sung các giấy tờ khi nhận thấy hồ sơ đã thiếu vì vấn đề này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc xét duyệt hồ sơ. Tuy nhiên, trong trường hợp Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán yêu cầu bạn bổ sung thêm hồ sơ thì lúc này bạn mới đáp ứng theo quy định.

Để việc xét cấp diễn ra theo đúng tiến trình thì bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng bộ hộ sơ trước khi nộp, hạn chế tối đa thiếu sót giấy tờ.

thu tuc xin visa cac nuoc schengen

7. Phí xin thị thực là bao nhiêu và phải thanh toán bằng cách nào?

Lệ phí xin visa Schengen tùy thuộc vào loại visa bạn yêu cầu. Trường hợp bạn yêu cầu cấp sớm hơn thời gian quy định thì phải nộp thêm phí dịch vụ làm khẩn.

Mỗi cơ quan Lãnh sự sẽ có quy định về việc thanh toán chi phí, bạn có thể gọi điện hoặc hỏi trực tiếp viên chức ở cơ quan đó để được giải đáp thắc mắc.

8. Tôi đã được cấp thị thực Schengen nhưng hộ chiếu đã bị hỏng (hoặc mất) thì tôi phải làm sao để xin lại thị thực?

Nếu gặp trường hợp này bạn phải báo cho cơ quan đã cấp visa trong thời gian sớm nhất để xin lại thị thực. Trường hợp xin cấp mới sẽ phải thanh toán lệ phí đúng như quy định.

9. Tính từ ngày nộp hồ sơ thì đến bao lâu tôi mới được cấp visa?

Nếu hồ sơ của bạn được xét duyệt thành công thì trong vòng 15 ngày bạn sẽ được cấp visa. Tuy nhiên, trường hợp phải bổ sung thêm giấy tờ hoặc các trường hợp đặc biệt thì có thể kéo dài đến 30 ngày, thậm chí 60 ngày.

10. Nếu hồ sơ bị từ chối thì khoảng bao lâu tôi mới được nộp xin cấp lại?

Sau 90 ngày kể từ ngày bị từ chối bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp lại để được xét duyệt.

Vietnam Booking 11:54 17/01/2017 | 74 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp