Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu Việt Nam

Mục lục [Ẩn]
  1. Cần phải làm hộ chiếu khi nào?
  2. Các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu
  3. Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em 
  4. Làm hộ chiếu ở đâu?
  5. Thời gian làm việc
  6. Thời hạn của hộ chiếu
  7. Lưu ý khi làm hộ chiếu

Cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết nào để là hộ chiếu Việt Nam? Làm hộ chiếu ở đâu? Trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế như hiện nay thì việc trang bị cho mình một cuốn hộ chiếu là vô cùng cần thiết. Hiểu rõ được vấn đề mọi người quan tâm, Vietnam Booking chia sẻ những kinh nghiệm dưới đây, mong có thể giúp bạn trong quá trình làm hộ chiếu.

Cần phải làm hộ chiếu khi nào?

Hộ chiếu là một dạng giấy tờ tùy thân được cơ quan chính phủ của một quốc gia cấp cho công dân nước mình sử dụng trong các chuyến đi tại nước ngoài.

Vai trò của hộ chiếu chủ yếu dùng để nhận dạng thông tin và dùng trong các thủ tục xuất nhập cảnh. Sở hữu hộ chiếu bạn có thể xuất cảnh từ Việt Nam sang các quốc gia khác. Chính vì thế nếu bạn đang có kế hoạch cho những chuyến đi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam thì điều đầu tiền chính là phải trang bị cho mình một cuốn hộ chiếu.

Hộ chiếu Việt Nam, bạn đã có chưa? (Ảnh-Internet).

Các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu

Thủ tục làm hộ chiếu không quá khó khăn như chúng ta thường nghĩ, dưới đây là những giấy tờ cơ bản cho 1 bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu:

STT Hồ sơ xin cấp hộ chiếu
1 1 tờ khai làm hộ chiếu phổ thông.
2 2 ảnh 4x6 chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất (yêu cầu mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền trắng).
3 Chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng.
4 Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (KT3) do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu nếu bạn đang tạm trú tại địa phương khác.

Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em 

Hiện nay, nhu cầu làm hộ chiếu cho trẻ em ngày càng tăng cao. Tại Việt Nam, trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được xếp vào danh sách trẻ em và sẽ có yêu cầu giấy tờ chuẩn bị hồ sơ khác với người lớn. Dưới đây là danh sách hồ sơ cần chuẩn bị khi xin cấp hộ chiếu cho trẻ em. 

STT Hồ sơ cấp hộ chiếu trẻ em
1

1 tờ khai làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em, do mẹ - cha - người giám hộ làm và kí xác nhận.

Lưu ý:Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

2 2 ảnh cỡ 4x6 mới chụp trong thời gian 6 tháng (yêu cầu rõ mặt, phông nề trắng).
3 Bản gốc và bản sao (công chứng) giấy khai sinh của trẻ
4 Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước của cha – mẹ - người giám hộ.
5 Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (KT3) do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu nếu bạn đang tạm trú tại địa phương khác.

Làm hộ chiếu ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ tại văn phòng quản lí xuất nhập cảnh công an tỉnh hoặc thành phố nơi cư trú.

Tại Hà Nội, bạn có thể đến 2 cơ sở của văn phòng quản lí xuất nhập cảnh, thuộc địa chỉ sau:

  • Số 44 Phạm Ngọc Thạch, phường Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội.
  • Số 2 đường Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Vào những tháng cao điểm, văn phòng quản lí xuất nhập cảnh công an Tp.Hà Nội luôn trong tình trạng đông đúc (Ảnh-Internet).

Tại Tp. Hồ Chí Minh, bạn có thể đến 1 trong 2 địa chỉ sau:

  • Cục quản lý xuất nhập cảnh: 254 Nguyễn Trãi, Quận 1.
  • Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an TPHCM: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3.

Trước cổng cục xuất nhập cảnh Tp. Hồ Chí Minh tại đường Nguyễn Trãi(Ảnh-Internet).

Thời gian làm việc

  • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 (cuổi tuần và ngày lễ không làm việc).
  • Giờ làm việc: Từ 7h30 đến 17h (nghỉ trưa từ 11h đến 13h)
  • Lệ phí: 200.000VNĐ
  • Thời gian cấp: Thông thường từ 8-14 ngày.
  • Hình thức nhận hồ sơ: có thể nhận trực tiếp tại văn phòng hoặc đăng kí chuyển phát tại nhà.

Thời hạn của hộ chiếu

  • Đối với công dân trên 14 tuổi: thời hạn là 10 năm tính từ ngày được cấp.
  • Đối với trẻ em dưới 14 truổi: thời hạn sử dụng của hộ chiếu là 5 năm. 

Lưu ý khi làm hộ chiếu

  • Chứng minh nhân dân phải còn giá trị sử dụng,  số CMND phải rõ ràng, không bị nhàu nát.
  • Chứng minh nhân dân có ép dẻo sẽ không được tiếp nhận.
  • Quy trình thủ tục làm hộ chiếu vô cùng đơn giản, chính vì thế không nên nhờ đến dịch vụ cò hay xuất hiên trước cửa văn phòng xuất nhập cảnh.
  • Khi điền tờ khai, nên viết hoa toàn bộ thông tin, cố gắng viết chính xác, tránh tình trạng xóa tẩy.

Nếu vẫn còn thắc mắc về các thủ tục hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Bạn có thể liên hệ với Vietnam Booking thông qua tổng đài toàn quốc 1900 636 167 để dịch vụ làm hộ chiếu nhanh của chúng tôi hướng dẫn bạn hoàn thành hồ sơ xin cấp hộ chiếu một cách nhanh chóng, tiện lợi.

9 lượt xem | 16-07-2018, Lan Anh