Đặt visa trọn gói uy tín, nhanh chóng!

Các loại hộ chiếu Việt Nam hiện nay

Mục lục [Hiện]
  1. Bạn hiểu gì về hộ chiếu?
  2. Các loại hộ chiếu tại Việt Nam
    1. 2.1 Hộ chiếu phổ thông
    2. 2.2 Hộ chiếu công vụ
    3. 2.3 Hộ chiếu ngoại giao
  3. Quyền năng của hộ chiếu Việt Nam

Hầu hết mọi người đều biết hộ chiếu là giấy tờ quan trọng sử dụng trong các chuyến đi nước ngoài. Tuy nhiên, để phân biệt được các loại hộ chiếu tại Việt Nam hiện nay có thể là điều khó khăn với nhiều người. Để hiểu rõ hơn về cuốn "sổ thông hành" của Việt Nam, Vietnam Booking mời bạn đọc những thông tin dưới đây.

Bạn hiểu gì về hộ chiếu?

Hộ chiếu là một dạng giấy tờ tùy thân được cấp bởi cơ quan chính phủ của một quốc gia, sử dụng như một hình thức nhận dạng cá nhân trong thời gian ở nước ngoài.

Thông tin trên hộ chiếu (Ảnh-Vietnambooking).

Các loại hộ chiếu tại Việt Nam

Do tính chất và mục đích của từng loại hộ chiếu là khác nhau, nên hộ chiếu Việt Nam hiện được chia thành 3 loại phổ biến sau:

Hộ chiếu phổ thông

Là dạng hộ chiếu phổ biến nhất hiện nay, hộ chiếu này được chính phủ Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng như hình thức giấy tờ tùy thân trong các chuyến đi nước ngoài.

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu này là 10 năm với công dân trên 14 tuổi và có giá trị 5 năm với trẻ em dưới 14 tuổi.

Các đối tượng dưới đây sẽ chưa được cấp hộ chiếu phổ thông:

STT Các trường hợp chưa được cấp hộ chiếu (Quy định tại Điều 21, Nghị định 136/2007/NĐ-CP).
1 Đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm
2 Đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự 
3

Cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm chấp hành bản án dân sự, kinh tế hay đang trong thời gian chờ được giải quyết các tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4

Đang trong thời gian chấp hành các quyết định xử phạt liên quan đến hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và các nghĩa vụ về tài chính. (các trường hợp bảo lãnh như: đặt tiền, đặt tài sản, hoặc những phương pháp đảm bảo thực hiện nghĩ vụ theo đúng quy định sẽ vẫn được xem xét cấp hộ chiếu)

5 Cá nhân mắc các dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan cao.
6

 Vì các lí do liên quan đến bảo vệ anh ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn trong xã hội.

7

Có hành vi vi phạm các quy định hành chính trong các thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Hộ chiếu công vụ

Là hộ chiếu được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Ngoài ra, các nhân sở hữu hộ chiếu này có quyền được ưu tiên hoặc miễn visa nhập cảnh tùy thuộc vào quy định của nước đến.

STT Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ
1 Cán bộ, công chức, viên chức quản lý đang làm việc tại các cơ quan thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, chính phủ,… và một số cơ quan khác theo quy định, sang nước ngoài để thực hiện các nhiệm vụ mà nhà nước giao.
2

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ tại nước ngoài.

3 Cán bộ, nhân viên đại diện của các cơ quan Việt Nam đặt tại nước ngoài.
5 Phóng viên, nhà báo nhà nước Việt Nam thường trú tại nước ngoài để làm nhiệm vụ đưa tin.
5 Vợ/ chồng, con dưới 18 tuổi (của những công dân mang hộ chiếu công vụ đi làm nhiệm vụ tại nước ngoài) đi theo hoặc thăm trong thời gian công tác.

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ, có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm. Người sở hữu hộ chiếu ngoại giao có quyền đi tất cả các nước và đặc biệt được miễn visa theo quy định của nước đến.

STT Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao
1 Thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ có quyết định cử ra nước ngoài từ cơ quan có thẩm quyền.
2 Những cán bộ đang phục vụ trong ngành ngoại giao đã được phong hàm ngoại giao tại các cơ quan Lãnh sự Việt Nam đặt tại nước ngoài.
3 Vợ/ chồng, con dưới 18 tuổi đang ở nước ngoài đi theo hoặc thăm thành viên Cơ quan đại diện/ thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài.
4 Các trường hợp khác theo quy định.

Quyền năng của hộ chiếu Việt Nam

Theo thống kê của trang Passport Index gần đây nhất năm 2018, hộ chiếu Việt Nam hiện đang xếp vị trí thứ 76 trên thế giới và thứ 9 tại khu vực Đông Nam Á. Với thứ hạng trên, công dân Việt Nam phải xin visa tại 142 quốc gia, được miễn visa nhập cảnh tới 21 quốc gia, trong đó bao gồm: Singapore, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei, Cambodia, Lào, Myanmar, Ecuador, Panama, Kyrgyzstan, Palestian Territories, St. Vincent and the Grenadines, Micronesia, Haiti, Dominica, Chile,…Và được cấp visa tại sân bay của 35 quốc gia.

Cũng theo đó, tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới thuộc về Singapore, với chỉ số miễn trừ visa hoàn toàn tại 127 nước, xin visa tại sân bay của 39 nước và chỉ bắt buộc có visa khi vào 32 nước trên thế giới.

Tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới của “quốc đảo sư tử” Singapore (Ảnh-Internet).

Không những cung cấp dịch vụ làm visa, Vietnam Booking còn đồng hành cùng bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 636 167 để nhận được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí.

43 lượt xem | 11-07-2018, Vietnam Booking