Các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu Việt Nam

Trong thời đại toàn cầu hóa, việc xuất cảnh ra nước ngoài ngày càng phổ biến hơn. Mọi người có nhiều điều kiện hơn để đi du lịch, du học hay đi công tác nước ngoài. Và vật bất li thân không thể thiếu trong mỗi chuyến đi đó là hộ chiếu. Vậy làm hộ chiếu có khó không? Quy trình làm hộ chiếu như thế nào? Và cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Bài viết dưới đây của Vietnam Booking sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục khi làm hộ chiếu.

Hộ chiếu là gì?

Trước khi  đi vào quy trình làm hộ chiếu, đầu tiên bạn cần hiểu hộ chiếu là gì. Hộ chiếu hay passport Việt Nam là một loại giấy chứng nhận bạn là công dân Việt Nam với đầy đủ các quyền hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong đó có quyền xuất cảnh ra nước ngoài. Như vậy, hộ chiếu giống như tấm vé thông hành cho phép bạn được xuất cảnh từ Việt Nam sang các quốc gia khác.Đây cũng là loại giấy tờ tùy thân hữu ích và được công nhân phổ biến trên toàn thế giới. Khi ra nước ngoài, hộ chiếu chính là giấy tờ duy nhất người ta dựa vào để nhận dạng bạn về tên tuổi, quốc tịch,…

Các loại giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu?

Hộ chiếu có tầm rất quan trọng, cũng là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn ra nước ngoài. Vì vậy, làm hộ chiếu càng sớm sẽ càng có lợi. Vậy quá trình làm hộ chiếu có phức tạp không? Cần những loại giấy tờ gì?

Các loại giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu Việt Nam

Để làm hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ dưới đây:

  • 01 tờ khai theo mẫu X01. Bạn phải khai đầy đủ các cột và các mục hướng dẫn tại phần chú thích của tờ khai. Bạn có thể tải mẫu tờ khai này trên các địa chỉ website của bộ phận cấp hộ chiếu hoặc đến nhận tại các điểm cấp hộ chiếu khu vực bạn sinh sống. Một lưu ý nữa: bạn không phải xin xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn vào mẫu đơn xin cấp hộ chiếu nếu bạn có hộ khẩu thường trú tại địa phương.
  • 02 ảnh có kích cỡ 4cm x 6 cm, phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. Ảnh mới chụp không quá 6 tháng. Trong đó, 01 ảnh dùng để dán vào khung phía trên tờ khai và 01 ảnh dán vào mặt sau của tờ khai.
  • Đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi: tờ khai xin câp hộ chiếu lần đầu cần phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú và bản sao giấy khai sinh của trẻ. Nếu muốn cấp hộ chiếu chung với bố mẹ thì cần nộp  04 ảnh cỡ 3 x 4 cm, trường hợp cấp riêng thì cỡ ảnh yêu cầu là 4 x 6 cm.

Khi bạn chuẩn bị xong các giấy tờ trên, bạn đến cơ quan cấp hộ chiếu ở địa phương để xin cấp hộ chiếu phổ thông. Khi nộp hồ sơ, bạn xuất trình giấy chứng minh thư nhân dân gốc và còn hạn sử dụng. Trong trường hợp, bạn đang tạm trú tại địa phương khác, bạn cần nộp kèm theo sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyển cấp để kiểm tra, đối chiếu.

Lưu ý: chứng minh thư nhân dân còn hạn sử dụng là chứng minh thư được cấp không quá 15 năm kể từ lần cấp gần nhất. Ngoài ra, chứng minh nhân dân phải còn nguyên vẹn, không nhàu nát, không bổi bẩn, rách nát, không sửa chữa hay tẩy xóa bất cứ thông tin nào trên đó.

Nơi cấp hộ chiếu

Các loại giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu

Bạn có thể nộp đơn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông và nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và tạm trú.

Nếu hồ sơ đầy đủ giấy tờ và hợp lệ, bạn sẽ nhận được kết quả từ 8- 15 ngày sau khi nộp hồ sơ.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được tư vẫn rõ hơn về quy trình làm hồ sơ. Bạn có thể liên lạc tới dịch vụ làm hộ chiếu uy tín của Vietnam Booking để nhận được những thông tin hữu ích, cập nhật nhất.

258 lượt xem | 13-10-2017, Vietnam Booking