Hỗ trợ trực
tuyến
Booking
Thanh
toán
Xem
đơn hàng
1. Chọn hành trình
2. Ngày bay
3. Số hành khách

Những điều cần lưu ý khi đi máy bay lần đầu

Đã từng có trường hợp hành khách đi máy bay bị phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng do vi phạm những điều khoản quy định về trật tự an ninh hàng không. Trong đó không ít những trường hợp như: tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay khi chưa được phép, hút thuốc không đúng nơi quy định, nghe điện thoại trên máy bay, dọa có bom trên máy bay, mang chất lỏng vượt mức quy định lên máy bay...

nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-may-bay-lan-dau-24-05-2017-1

Và để giúp hành khách tránh vi phạm những quy định ấy, vietnambooking.com xin chia sẻ những điều cần lưu ý khi đi máy bay lần đầu để tất cả mọi người cùng tham khảo.

Lần đầu đi máy bay cần lưu ý những gì?

1. Kiểm tra vé, cân nặng hành lý, giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý khi đi máy bay lần đầu với vé máy báy giá rẻ. Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định riêng, do đó bạn cần phải xác nhận những thông tin có liên quan đến chuyến bay của mình với hãng hàng không đó hoặc qua đại lý mà bạn đã mua vé. Trước khi ra sân bay, bạn cần kiểm tra lại thông tin trên vé, cân nặng hành lý, cũng như các loại giấy tờ cần thiết.

Nếu chẳng may mất hết giấy tờ sát ngày bay, bạn có thể kịp thời xin giấy chứng nhận nhân thân từ chính quyền địa phương. Thông thường, thời gian làm thủ tục sẽ được in trên vé. Và để tránh những trục trặc có thể phát sinh, bạn nên sắp xếp thời gian ra sân bay sớm trước khi khởi hành ít nhất từ 3 - 4 tiếng.

2. Mang theo tiền mặt                                                                          

Tuy hiện nay bạn có thể sử dụng thẻ ATM và rút tiền bất cứ lúc nào, nhưng chính điều này có thể làm rơi vào tình huống dở khóc dở cười nếu không có trạm rút tiền, máy rút tiền tạm ngưng hoạt động hoặc bạn đang ở một nơi xa lạ và không biết cách để rút tiền tại đó.... Tốt nhất nên chuẩn bị một ít tiền USD khi tham gia các chuyến bay quốc tế và tiền VND trong các chuyến bay nội địa (không được vượt mức quy định).

nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-may-bay-lan-dau-24-05-2017-2

3. Tuyệt đối không nhắc đến bom, mìn

Một điều khá quan trọng khác mà bạn cần phải lưu ý khi đi máy bay lần đầu, đó là tuyệt đối đừng bao giờ nhắc đến các từ liên quan đến: “bom”, “mìn”, “lựu đạn”, “thuốc nổ’… hay bất cứ từ ngữ nào liên quan hay ngụ ý tương đương, trừ trường hợp có đó là điều có thật. Nếu dại dột nhắc đến, bạn sẽ bị từ chối vận chuyển (cấm bay) và thậm chí là phạt tiền rất nặng dù đó chỉ là lời đùa giỡn hay chỉ là câu chuyện hài hước mà bạn nghĩ ra.

4. Hút thuốc đúng nơi quy định

Hành khách sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng nếu hút thuốc trong buồng vệ sinh hoặc những nơi đã quy định là không được phép hút thuốc trên máy bay. Trong phòng chờ và nhà ga luôn có khu vực dành cho người hút thuốc và bạn hãy chịu khó đến đúng nơi quy định để tránh phải đóng phí phạt.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-may-bay-lan-dau-24-05-2017-3

5. Hạn chế mang chất lỏng lên máy bay

Mỗi hành khách được phép mang tối đa 1.000ml chất lỏng theo hành lý xách tay nhưng phải được chia nhỏ thành từng chai 100ml và đựng trong một túi riêng đã được quy định. Túi đựng chất lỏng cũng phải để ở ngoài để soi chiếu chứ không được để trong hành lý xách tay. Ngoài ra, áo khoác, các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, máy quay phim, chụp ảnh…. cũng phải soi chiếu riêng không để trong hành lý xách tay.

6. Không được sử dụng điện thoại trên máy bay

Máy tính, điện thoại, máy chơi game chỉ nên sử dụng khi bạn được thông báo cho phép của nhân viên hàng không. Khi được yêu cầu tắt nguồn, bạn hãy tuân thủ vì việc đó sẽ góp phần đảm bảo cho tính mạng của chính bạn và những người đi chung chuyến bay.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-may-bay-lan-dau-24-05-2017-4

Hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều đặt lệnh cấm hành khách sử dụng điện thoại di động trên máy bay vì tính năng của thiết bị này là gửi đi những năng lượng điện từ, những năng lượng này có thể kết nối với các thiết bị của máy bay và gây nhiễu, tạo ra những tình huống gây nguy hiểm đến tính mạng. Các trường hợp vi phạm có thể bị phạt tiền thậm chí là phạt tù.

7. Không đụng vào bất cứ thiết bị nào khi chưa được phép

Thời gian đợi máy bay cất cánh có lẽ là những lúc mà bạn cảm thấy nhàm chán nhất trên chuyến bay. Tuy nhiên hãy nhớ kỹ: áo phao, cửa thoát hiểm, mặt nạ dưỡng khí, bình chữa cháy và các thiết bị khác trên máy bay chỉ được phép sử dụng khi có thông báo cho phép của đội ngũ nhân viên của hãng hàng không. Với những hành khách đi máy bay lần đầu tiên cần lưu ý không nên hiếu kì, tò mò và tự ý sờ tay vào các vật dụng trên, đồng thời nên chú ý hướng dẫn sử dụng của nhân viên hàng không trước mỗi chuyến bay.

8. Không trộm cắp

Những vật dụng như: dây an toàn, tạp chí, áo phao…nếu  lỡ “cầm nhầm”, bạn sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1000.000 đồng. Vì thế sau mỗi chuyến bay, hành khách nên kiểm tra lại tư trang, hành lý của mình xem có bỏ quên hoặc mang nhầm dụng cụ thiết bị của hãng hàng không hay không.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-may-bay-lan-dau-24-05-2017-5

9. Không sử dụng rượu bia hay chất có cồn khi đi máy bay

Nếu nhân viên hàng không phát hiện bạn say rượu hoặc có nồng độ cồn cao, bạn có thể sẽ bị từ chối vận chuyển. Nếu đã có hơi men trong người thì nên lưu ý cách hành xử, lời nói, tránh xúc phạm đến người khác. Trên các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines, Vietjet Air hay Jetstar thỉnh thoảng vẫn có những hành khách bị cấm bay vì gây rối do say rượu.

10. Không thả diều, bóng bay, đèn trời, máy bay mô hình…gần khu vực sân bay

Nếu chơi máy bay mô hình có điều khiển từ xa hoặc các vật dụng bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm… hành khách sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Riêng trường hợp buôn bán các vật dụng trên trong sân bay sẽ phải chịu mức phạt lên tới 2 – 4.000.000 đồng.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-may-bay-lan-dau-24-05-2017-6

65 lượt xem | 24-05-2017, Vietnam Booking