Hỗ trợ trực
tuyến
Booking
Thanh
toán
Xem
đơn hàng
1. Chọn hành trình
2. Ngày bay
3. Số hành khách

Những chia sẻ của phi công dành cho hành khách

Trong một chuyến bay hơn ai hết phi công là người nắm rõ tình trạng của máy bay nhất. Tuy nhiên, ít ai hiểu được những khó khăn của phi công khi vừa phải đảm bảo an toàn cho hành trình, lại vừa phải giải quyết những yêu cầu của hành khách về nhiệt độ trong khoang máy bay.

Theo trang Reader's Digest (báo điện tử của Canada) đã làm cuộc phỏng vấn hàng trăm phi công tại Mỹ chia sẻ về những điều thú vị cũng như khó khăn trong nghề này. Cuộc phỏng vấn đã cho thấy những khó khăn của nghề và những điều mà phi công muốn hành khách biết. Hãy lắng nghe những chia sẻ của người làm phi công để thông cảm và cũng giúp cho chính hành khách có chuyến bay thoải mái hơn.

Nghề phi công – Đam mê và thử thách

Để lấy được tấm bằng hành nghề lái máy bay, so với các ngành nghề khác trong xã hội thì phi công phải vượt qua rất nhiều thử thách. Đây là nghề đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao từ trí tuệ, vóc dáng, sức khỏe và tinh thần. Bởi một điều đơn giản sinh mạng của hơn 250 người trong một chuyến bay đều phụ thuộc hoàn toàn vào cơ trưởng.

nhung-chia-se-cua-phi-con-danh-cho-hanh-khach-1

Tuy nhiên, không ít trường hợp phi công không nhận được sự tương xứng giữa trách nhiệm công việc và tiền lương. Điển hình trong cuộc phỏng vấn, một cơ phó của hãng hàng không ở Texas cho biết những năm đầu mới vào nghề, họ thậm chí còn được phát phiếu tem lương thực (trợ cấp của chính phủ dành cho người có thu nhập thấp).

Hơn thế, nhiều người vẫn nghĩ máy bay có chế độ lái tự động nên cơ trưởng và cơ phó chỉ ngồi theo dõi và giải trí bằng những trận bóng. Nhưng đó chỉ là những tưởng tượng của người chưa bao giờ bước vào khoang lái. Trên thực tế chế độ lái tự động trên máy bay chỉ được dùng trong phút chốc, cơ trưởng luôn phải tỉnh táo để theo dõi các thông số trên bảng điều khiển và sẵn sàng xử lý các tình huống xấu nhất đột ngột xảy ra.

Phi công bị sét đánh là chuyện thường

Tuy máy bay được chế tạo tự những vật liệu chịu được việc bị sét đánh, nhưng trên thực tế, nhiều phi công vẫn thường bị sét đánh với cường độ rất nhẹ, khi đang điều khiển máy bay.

nhung-chia-se-cua-phi-con-danh-cho-hanh-khach-2

Dù thế các phi công vẫn luôn nói hành khách hãy an tâm, vì nghề phi công được đào tạo ứng phó với những tình huống này nên chuyến bay vẫn được bảo đảm.

Câu chuyện tắt điện thoại khi máy bay cất cánh và hạ cánh

Chưa nói đến việc điện thoại làm ảnh hưởng đến sự an toàn của chuyến bay. Các phi công chỉ mong hành khách hiểu, việc cùng lúc nhiều người sử dụng điện thoại khi máy bay đang chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh cũng đủ làm thông số về độ cao của máy bay sai lệnh. Mà việc hiển thị sai thông số độ cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguy hiểm của chuyến bay.

nhung-chia-se-cua-phi-con-danh-cho-hanh-khach-5

Vì thế, việc tuân thủ các quy định hàng không là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bản thân mình. Ngay cả việc dùng laptop của hành khách cũng là câu chuyện thường gặp trong mỗi hành trình bay. Chưa phải nhắc đến những lo ngại của phi đoàn bay về việc nhiễu sóng điện tử, mà chính laptop của bạn cũng dễ dàng trở thành vũ khí, như viên đạn bay với tốc độ 322km/h gây nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh.

Vấn đề đeo tai nghe với cường độ âm thanh lớn cũng là câu chuyện được các phi công chia sẻ. Ít hành khách nghĩ đến việc đeo tai nghe sẽ cản trở bạn nghe được đầy đủ các thông báo khẩn cấp của phi đoàn.

nhung-chia-se-cua-phi-con-danh-cho-hanh-khach-3

Thông báo cài dây an toàn

Đi lại trên mặt đất cũng đã có nguy hiểm nên việc bay trên không không thể nói trước điều gì. Nếu bạn ngó lơ các thông báo cài dây an toàn thì điều đó sẽ gây hại đầu tiên cho chính bản thân bạn. Nhất là vào những thời điểm, cơ trưởng đặt tín hiệu cài dây an toàn cho cả các tiếp viên hàng không. Hãy nhớ, đó là lúc có một vài trường hợp bất ổn đang xảy ra, tốt nhất bạn hãy làm theo yêu cầu và lắng nghe thật kĩ các hướng dẫn tiếp theo.

Cho trẻ con nằm trên đùi khi bay có an toàn không?

Đây là một việc làm vô cùng nguy hiểm mà ít ai có thể hình dung ra. Việc đặt một đứa trẻ nằm trên đùi bạn, đồng nghĩa với việc bạn không thể thắt dây an toàn cho chúng. Và khi đó những đứa trẻ cũng như chiếc laptop của bạn. Chúng có thể bị trở thành một viên đạn trong khoang máy bay, khi có vấn đề việc tăng giảm áp suất đột ngột. Hãy chắc rằng bạn đã mua thêm phần ghế ngồi cho trẻ và chúng có dây an toàn riêng.

nhung-chia-se-cua-phi-con-danh-cho-hanh-khach-4

Hãy nghe lời khuyên của phi công – người đi máy bay nhiều nhất

Dù bạn có đi máy bay bao nhiều lần cũng không thể nhiều bằng 1 phi công. Và hãy hiểu cơ trưởng và cơ phó chính là người chịu trách nhiệm lớn nhất cho sự an toàn của chuyến bay. Hãy nghe theo hướng dẫn của họ và đừng tự ý hành động.

Cũng giống như việc các tiếp viên hàng không muốn bạn kéo tấm rèm che cửa sổ lên, không phải vì để cần lấy ánh sáng hoặc làm khó hành khác. Trên thực tế đó là cách để các tiếp viên hàng không có thể theo dõi cảnh quan bên ngoài tronng tình trạng khẩn cấp, để xử lý xem bên nào thuận tiện nhất cho việc sơ tán hành khách.

Ngoài ra, còn một chia sẻ rất quan trọng mà phi công không có dịp nói với hành khách. Đó chính là việc mang giày khi đi máy bay, nhằm tránh rơi dép và phải đi chân không trong lúc sơ tán.

Hãy ghi nhớ những chia sẻ của phi công, để bạn được một chuyến bay an toàn và thoải mái hơn, trên mọi lộ trình sắp tới nhé!

ve may bay

5 lượt xem | 03-02-2015, Vietnam Booking