Hỗ trợ trực
tuyến
Booking
Thanh
toán
Xem
đơn hàng
1. Chọn hành trình
2. Ngày bay
3. Số hành khách

Cẩm nang từ A – Z cho một chuyến bay (2)

Sau chuyến bay quốc tế đường dài, chắc hẳn bạn đã thấm mệt, chỉ mong mau chóng về khách sạn để nghỉ ngơi và bắt đầu kế hoạch của mình trên vùng đất mới. Tuy nhiên đi lại bằng máy bay không chỉ đơn giản như bước xuống xe và bạn có thể tự do đi bất kì đâu. Còn một giai đoạn làm thủ tục nhập cảnh tại nơi mà chuyến bay bạn hạ cánh, để chính thức bắt đầu hành trình của mình.

Đừng lo lắng về các thủ tục nhập cảnh tại sân bay, chúng cũng tương tự như những việc bạn đã làm để xuất cảnh khởi hành chuyến bay. Quan trọng là bạn cần tuân thủ đúng các quy định của hãng hàng không.

Quy trình làm thủ tục nhập cảnh khi xuống máy bay

1. Hành khách xuống máy bay và vào khu vực nhập cảnh (Arrival)

Cũng giống như quy trình làm thủ tục lên máy bay, tất cả đều được sắp xếp theo quy định của hãng hàng không. Thông thường, những người có hạng vé cao nhất sẽ được rời khỏi máy bay đầu tiên, những hành khách còn lại sẽ xếp hàng lần lượt xuống sân bay. Chỉ trừ những trường hợp hành khách phải xuống gấp để kịp thời gian khởi hành chuyến tiếp theo.

Trong các chuyến bay đông hành khách hoặc bạn đang bay trên chiếc máy bay lớn, thì có thể mở thêm đường ra ở đuôi máy bay. Cũng như việc di chuyển từ máy bay vào trong sân bay sẽ tùy thuộc vào quy mô của sân bay có hành lang dẫn thẳng vào trong, hoặc xe bus đón khách ngay từ nơi máy bay hạ cánh.

cam-nang-tu-a-z-cho-mot-chuyen-bay-3

Sau khi vào bên trong sân bay, hành khách cần di chuyển đến cổng vào đúng theo thông tin chuyến bay của bạn và những hướng dẫn tương ứng. Đây là giai đoạn dễ gấy rối rắm cho hành khách, nhất là người lần đầu đi máy bay. Thông thường cách xác định cổng vào cho chuyến bay được chia làm những trường hợp cơ bản sau:

- Chuyến bay không có quá cảnh: bạn cần làm thủ tục nhập cảnh tại điểm đến và lấy hành lý để bắt đầu kế hoạch của mình.

- Chuyến bay của bạn có quá cảnh, khởi hành từ Hà Nội (HAN) đến Amsterdam, Hà Lan (AMS) và quá cảnh tại Singapore (SIN). Khi đó, hành khách có thể chia thành 2 trường hợp sau để sắp xếp cho chuyến bay tiếp theo:

  • Nếu bạn đã có Boarding Pass của chặng tiếp theo (Singapore – Amsterdam), thì bạn chỉ việc đến phòng đợi sân bay.
  • Nếu hành khách chưa có Boarding Pass, thì có thể đến quầy hướng dẫn để hỏi cụ thể và làm tục check-in cho chặng kế tiếp.

- Trái lại nếu bạn khởi hành từ Hà Nội (HAN) đến New York, Mỹ (NYC) và quá cảnh tại Los Angeles (LAX), tức là điểm quá cảnh của bạn có chung visa nhập cảnh với điểm đến. Khi đó bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh tại điểm quá cảnh (Los Angeles), trước khi bắt đầu lần bay tiếp theo. 

2. Hành khách làm thủ tục nhập cảnh

Tại các sân bay có rất nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh dành cho những đối tượng khác nhau, với bảng chỉ dẫn rất rõ ràng. Do đó, để tránh vào nhầm quầy làm thủ tục của nhân viên ngoại giao/công vụ, người bản địa,… bạn có thể làm theo bảng hướng dẫn điện tử hoặc hỏi quầy hướng dẫn sân bay.

Tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh này, hành khách sẽ xuất trình các loại giấy tờ giống như lần xuất cảnh bạn đã trình cho hải quan tại sân bay đó. Tuy nhiên, hành khách cần lưu tâm đến tờ khai xuất nhập cảnh được tiếp viên hàng không phát trên máy bay. Loại giấy tờ này được áp dụng tùy vào quy định của từng nước.

Có những trường hợp bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh, mặc dù giấy tờ của bạn hợp lệ. Tuy nhiên, bạn cùng đừng quá lo lắng, bởi câu hỏi tương đối đơn giản và được đưa ra để tránh tình trạng lao động trái phép.

cam-nang-tu-a-z-cho-mot-chuyen-bay-5

3. Hành khách xuống khu vực trả hành lý và nhận hành lý

Đây là bước tiếp theo bạn sẽ thực hiện tại sân bay để sớm khởi hành chuyến bay tiếp theo. Vấn đề về hành lý ký gửi cũng được chia thành 2 trường hợp:

  • Hành lý sẽ được tự động chuyển đi từ nơi khởi hành - điểm đến.
  • Hành khách sẽ tự lấy hành lý của mình khi xuống sân bay (quá cảnh hoặc chuyến bay cuối).

Hành lý gửi lúc check-in khi xuất cảnh sẽ được đưa ra trên các dây chuyền. Hành khách phải xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của mình mà lấy đồ.

Trong trường hợp bạn không tìm thấy hành lý của mình phải thông báo ngay đến phòng Khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi. Bạn cần đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc.

Lưu ý quan trọng: nếu chưa tìm được hành lý, bạn không được ra khỏi khu vực này, mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ. Vì khi bạn bước ra khu vực lấy đồ sẽ không thể vào lại.

cam-nang-tu-a-z-cho-mot-chuyen-bay-1

4. Hành khách làm thủ tục thông quan (Kiểm tra hành lý)

Sau khi lấy hành lý, bạn sẽ đi đến khu vực kiểm tra và khai báo hành hành lý. Thông thường ở những sân bay lớn của những nước phát triển việc đi qua cửa nào đều do ý thức của hành khách. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc để tránh bị giữ lại vì chưa khai báo hàng hóa trong hành lý.

Để biết mặt hàng nào thuộc danh mục phải đóng thuế hoặc hàng cấm tại sân bay, bạn có thể tìm hiểu trước qua Internet, qua Đại sứ quán, hoặc hỏi tại quầy hướng dẫn tại sân bay.

cam-nang-tu-a-z-cho-mot-chuyen-bay-4

Ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến khu vực chung của nơi đến (Arrival) hoặc chọn hướng sang phòng đợi để chờ khởi hành chuyến bay tiếp theo.

Chúc các hành khách có chuyến bay an toàn và hành trình khám phá vùng đất mới nhiều niềm vui. 

tin tuc ve may bay gia re

8 lượt xem | 22-01-2015, Vietnam Booking