Hỗ trợ trực
tuyến
Booking
Thanh
toán
Xem
đơn hàng
1. Chọn hành trình
2. Ngày bay
3. Số hành khách

Trẻ em đi máy bay cần chuẩn bị những gì

Trẻ em đi máy bay cần chuẩn bị những gì? là một trong những câu hỏi thắc mắc của các ông bố, bà mẹ lần đầu cho con trải nghiệm các chuyến bay. Đặc biệt đối với các trẻ nhỏ, đang trong độ tuổi bế ẵm là một việc khá vất vả. Bởi trẻ em vốn dĩ cần được chạy nhảy, đi lại nhưng phải ngồi yên trên ghế trong một không gian chật hẹp sẽ không dễ dàng gì. Tuy nhiên để chuyến bay đầu tiên của các “thiên thần nhỏ” của mình được thuận lợi cũng như an toàn thì bố mẹ cần chuẩn bị mang những đồ vật sau:

Những món đồ cần chuẩn bị mang theo cho trẻ em khi lên máy bay

Giấy tờ

Nhu cầu di chuyển bằng máy bay ngày càng tăng cao, nên cũng không khó để bắt gặp các vị khách là “thiên thần nhí”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức và cần nắm vững các loại giấy tờ cần thiết gì để chuẩn bị cho các bạn nhỏ của mình khi đi máy bay. Nếu bạn đang vướng gặp phải tình trạng này thì Vietnam Booking sẽ hướng dẫn cần mang theo các giấy tờ sau:

 • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi:

Nếu bạn đi cùng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì cần phải mang theo giấy khai sinh hoặc bản sao y trích lục được cấp cùng bản chính.

Nếu bạn đi trên chuyến bay quốc tế, thì cần xuất trình hộ chiếu cho trẻ nhỏ.

Giấy khai sinh cho trẻ

 • Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Đối với trẻ từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi: được phép đi một mình nhưng phải có giấy khai sinh và đăng ký dịch vụ hỗ trợ cho trẻ đi 1 mình trước giờ bay 48 tiếng.
Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên chỉ cần chuẩn bị CMND. Nếu trẻ bị mất CMND, phải làm giấy xác nhận nhân thân ở ngoài công an phường có dán ảnh đóng dấu giáp lai mới bay được.

Đối với các chuyến bay quốc tế thì cần phải có hộ chiếu, visa cho trẻ em.

Hộ chiếu cho trẻ em

Đồ ăn và đồ uống cho em bé

Mang theo đồ ăn, đồ uống cho trẻ là điều rất cần thiết khi bạn muốn cho các bé trải nghiệm các chuyến bay không bi đói. Bởi, có một số hãng sẽ không phục vụ đồ ăn, đồ uống cho trẻ nhỏ trên máy bay hoặc trong trường hợp bạn đặt trước đồ ăn nhưng có thể không phù hợp với bé. Hơn nữa, đối với một số bé dưới 2 tuổi vẫn còn bú sữa thì bạn nên chia nhỏ lượng sữa bột ra để pha sữa cho phù hợp.

Vật dụng cần mang theo trên chuyến bay cho trẻ

Bên cạnh đó, đừng quên mang theo một chút đồ ăn vặt giàu năng lượng hay một ít trái cây thì sẽ mang lại cho bạn cảm giác đỡ mệt mỏi khi chăm sóc bé. Tuy nhiên, những đồ vật này sẽ được tính trong hạn mức hành lý xách tay của bạn.

Đồ dùng cho trẻ

 • Mang theo xe đẩy trẻ em, loại gấp được nhỏ gọn thì có thể mang cả lên máy bay, còn loại không gấp được thì có thể yêu cầu nhân viên làm thủ tục cho mang tới chân cầu thang máy bay.
 • Nếu bạn đi một mình thì nên mang theo đai điệu bé để khi làm giấy tờ không sợ để bé ở 1 mình, không an toàn.
 • Chuẩn bị một túi xách nhỏ để đựng các đồ như: quần áo đủ ấm cho bé, nón len loại che luôn tai, khăn ướt, khăn sữa, bình sữa đã đổ nước ấm, quần áo đề phòng, bông gòn nút tai cho bé…
 • Đối với người lớn thì cần chuẩn bị thêm 1-2 bộ đồ đề phòng bé trớ ra người.
 • Đối với bé lớn hơn thì ngoài tã, sữa, đồ ăn… thì cần phải mang theo đồ chơi để bé có thể ngồi yên một chỗ.

Mang theo đồ chơi cho trẻ

 • Dù con bạn là trẻ nhỏ hay lớn một chút thì nên mang theo chai thuốc nhỏ mũi, xịt mũi hoặc uống thuốc làm thông mũi trước khi bay. Việc làm này sẽ giúp mũi thông hơn và dễ dàng cân bằng áp lực trong tai cho bé.

Một số lưu ý khác:

 • Chỗ ngồi

Khi làm thủ tục, bạn nên xin chỗ ngồi càng phía trên càng tốt vì xa động cơ máy bay sẽ không bị ồn. Tốt nhất, bạn nên chọn chỗ ngồi trên đầu khoang, sẽ nhiều chỗ để đồ dưới chân hơn và không có một hàng ghế nào chắn trước mặt.

Bạn cũng cần lưu ý khi máy bay hạ cánh và cất cánh thì bé sẽ khóc, rất khó chịu khi thay đổi áp suất. Lúc này, cách tốt nhất là bạn hãy ôm bé vào lòng cho bé bú Mẹ hoặc uống nước bằng bình có núm vú thì bé sẽ bớt ù tai, có cảm giác an toàn và đỡ khóc hơn.

Mang theo ghế ngồi cho trẻ

Ghế ngồi trên máy bay cho trẻ

Nên mang theo ghế ngồi cho em bé ngồi trên ô tô, hầu hết các hãng hàng không đều cho phép. Tuy nhiên số ghế ngồi này sẽ bị hạn chế trên các chuyến bay, bạn nên liên hệ sớm, trước với hãng về vấn đề này.

 • Đi máy bay với nhiều hơn một trẻ nhỏ

Các hãng hàng không cho phép một hành khách người lớn đi cùng với hai trẻ nhỏ và phải đảm bảo đứa trẻ đó ngồi mà không cần trợ giúp trên ghế ngồi ô tô.

Trẻ trên 3 tháng tuổi phải có người đã đủ 15 tuổi hoặc lớn hơn đi cùng.

Phải có cha mẹ, người thân đi cùng

Trẻ dưới 3 tháng tuổi phải đi máy bay cùng với cha mẹ ruột hoặc người giám hộ hợp pháp.

Đặc biệt, hãng Jetstar có quy định trẻ nhỏ ít hơn 48 giờ tuổi không được phép đi máy bay.

Và bạn cũng đừng quên tham khảo các chia sẻ dưới đây để hành trình được an toàn và nhanh chóng nhất:

Quy định của các hãng hàng không về trẻ em đi máy bay

Xin cấp hộ chiếu cho trẻ em có khó không?

105 lượt xem | 28-05-2018, Anh Thư